Thứ Tư, ngày 24/10/2018 03:30 AM (GMT+7)

Đình chỉ dự án "băm nát" rừng Sơn Trà làm resort

authorĐình Thiên Chủ Nhật, ngày 19/03/2017 18:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xây đến 86 biệt thự ở bán đảo Sơn Trà, "băm nát" một góc rừng, gần khu bảo tồn thiên nhiên, là nơi trú ngụ của vọoc chà vá chân nâu - loài động vật quý hiếm trong sách đỏ, nhưng dự án của Công ty Biển Tiên Sa chưa được cấp phép, không có báo cáo đánh giá tác động tài nguyên môi trường. Dự án vừa bị đình chỉ thi công.

   

 dinh chi du an "bam nat" rung son tra lam resort hinh anh 1

Dự án của Công ty Biển Tiên Sa nhìn ra Vịnh ra Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Chiều 19.3, Chủ tịch UBND TP.Đà NẵngHuỳnh Đức Thơ đã tổ chức đoàn đi khảo sát hiện trường dự án “băm nát” một góc rừng Bán đảo Sơn Trà như Dân Việt đã liên tục thông tin thời gian qua. Trước những sai phạm của dự án, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu đình chỉ mọi hoạt động tại đây, chỉ khi nào đầy đủ thủ tục mới xem xét cho thi công trở lại…

Mới cho làm đường đã xây biệt thự

Theo đó, đoàn UBND TP.Đà Nẵng ngoài Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ còn có Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn và lãnh đạo các Sở TNMT, NNPTNT, Xây dựng, UBND quận Sơn Trà.

Sau khi khảo sát hiện trường, ông Thơ yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan báo cáo kết quả kiểm tra của đơn vị mình thời gian qua.

 dinh chi du an "bam nat" rung son tra lam resort hinh anh 2

 Dự án đang bạt núi dựng nhiều móng biệt thự nhưng chưa được cấp phép xây dựng. Ảnh: Đình Thiên.

Ông Trần Văn Dũng - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho rằng, dự án của Công ty Biển Tiên Sa, được cấp phép xây dựng đường giao thông, thoát nước sau khi có đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường 2007.

Tuy nhiên, công ty này chỉ thi công một thời gian ngắn và dừng lại. Đến năm 2016, UBND TP.Đà Nẵng quyết định chấp thuận giãn tiến độ và yêu cầu nhanh chóng làm báo cáo tác động môi trường để gửi Sở TNMT thẩm tra phê duyệt trước khi Sở Xây dựng xem xét cấp giấy phép xây dựng mới. Tuy nhiên đến nay Công ty Biển Tiên Sa vẫn chưa làm xong thủ tục này.

 dinh chi du an "bam nat" rung son tra lam resort hinh anh 3

Ông Huỳnh Đức Thơ (áo trắng) kiểm tra hiện trường dự án Công ty Biển Tiên Sa. Ảnh: Đình Thiên

Ông Dũng cho biết thêm: “Theo quy hoạch mới của thành phố vào tháng 6.2016 thì dự án có 86 biệt thự, tuy nhiên chỉ mới cấp phép cho xây dựng hạ tầng chứ chưa cấp phép xây nhà, biệt thự”.

Liên quan đến báo cáo tác động môi trường, ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TNMT TP.Đà Nẵng cho hay, Công ty Biển Tiên Sa có trình hồ sơ báo cáo tác động môi trường nhưng chưa đủ nên đơn vị này đã lập đoàn kiểm tra vào ngày 17.2 để đôn đốc.

“Hồ sơ của họ (Công ty Biển Tiên Sa) còn thiếu nhiều và nhiều mục chưa hợp lý. Trong đó, văn bản mô tả dự án chưa cụ thể, đánh giá tác động của dự án với môi trường thiên nhiên và hệ sinh thái như: trượt, sạt lở, khoan cọc nhồi ảnh hưởng trong khu vực ra sao? Phải làm rõ được việc bảo vệ cây xanh và hệ sinh thái nơi đây như thế nào? Thời gian để hoàn thành hồ sơ này là do chủ đầu tư. Chưa hoàn thành thì chưa được phép xây dựng. Chưa có cái này họ tự ý xây dựng nhà, biệt thự là sai quy định” ông Nam nói.

Ông Nam cũng thông tin, đất của dự này không còn thuộc khu vực đất quốc phòng mà chuyển đổi mục đích thành đất khác (thương mại, nông nghiệp...PV).

Sai phạm, xin chính quyền… tạo điều kiện

Liên quan đến việc nơi dự án xây dựng có thuộc đất rừng của Khu bảo tồn thiên nhiên Bán đảo Sơn Trà hay không, ông Trần Viết Phương-Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng cho rằng, dự án nằm ngoài phạm vi của Khu bảo tồn.

“Có 30,35ha không nằm trong quy hoạch khu bảo tồn thiên nhiên Bán đảo Sơn Trà. Ở đây phần lớn là đất trống và một phần là đất rừng loại C. Qua kiểm tra thì công ty tận thu cây đúng quy định và xây dựng đúng cột mốc ranh giới của Bán đảo Sơn Trà”, ông Phương nói.

Việc ông Phương nói Công ty Biển Tiên Sa được tận thu cây đã trái ngược với việc công ty này chưa có đánh giá tác động môi trường thì chưa thể đụng đến cây cỏ của Bán đảo Sơn Trà như luật pháp quy định.

Giải thích việc này ông Phương cho rằng: “Diện tích của dự án đã được Sở tham mưu cho thành phố đánh giá tài nguyên rừng. Sau đó chủ đầu tư đã nộp 77 triệu đồng để mua lại toàn bộ gỗ, cây cảnh tận thu từ rừng”.

Ông Phương cũng cho rằng, trong các văn bản liên quan không nói đến việc phải có đánh giá tác động môi trường mới cho định giá tài nguyên rừng và giao lại cho tư nhân nên vấn đề này không sai phạm.

 dinh chi du an "bam nat" rung son tra lam resort hinh anh 4

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng khu vực dự án Biển Tiên Sa được làm du lịch là do lịch sử để lại. Ảnh: Đình Thiên

Trong khi đó, sau khoảng thời gian im lặng, đại diện chủ đầu tư dự án công ty Cổ phần Biển Tiên Sa đã lên tiếng. Ông Nguyễn Sơn, đại diện công ty Biển Tiên Sa mong muốn các cấp chính quyền thành phố tạo điều kiện để doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục.

“Do áp lực thời gian bàn giao công trình vào tháng 12.2017 nên chúng tôi tự ý làm. Những sai phạm chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm và chịu phạt theo quy định. Mong các các cấp chính quyền thành phố tạo điều kiện để doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục theo quy định”, ông Sơn nói.

Sau khi các bên báo cáo, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng phát biểu: “Nói rõ là từ năm 2008, khu vực này đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung thành khu du lịch rồi. Chắc chắn các bộ ngành và cả Bộ Quốc phòng cũng đồng ý nên mới chuyển thành đất thương mại. Đây là vấn đề lịch sử để lại. Tuy vậy, làm đúng quy định luật pháp nhưng phải giữ được rừng và cảnh quan, đúng với đặc điểm của hệ sinh thái nơi đây cũng là điểu quan trọng”.

Liên quan đến dự án, ông Thơ yêu cầu chủ đâu tư dừng thi công dự án và thực hiện các thủ tục đang thiếu. Ngoài ra yêu cầu, Sở Xây dựng kiểm tra kỹ các phần công trình đang xây dựng có đúng với quy hoạch chi tiết 1/500.

“Sơ bộ tất cả đều đúng chỉ thiếu đánh giá tác động môi trường nên chưa được cấp phép xây dựng nên các anh sai rồi. Nếu kiểm tra kỹ nếu cái nào xây dựng nằm ngoài quy hoạch thì phải đập bỏ. Phải dừng ngay việc thi công và phối hợp với các sở ngành để hoàn thiện các thủ tục mới được xây dựng lại”, ông Thơ kết luận.

  

Xem bình luận
Chỉ thiếu một số giấy tờ thôi mà! Bổ sung rồi lại làm tiếp, sao Báo Chí làm ầm lên để làm gì?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...