Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 03:07 AM (GMT+7)

"Dìu" cá Bà sắp chết vào bờ, cá Ông mới trở lại biển khơi

authorCông Xuân Thứ Bảy, ngày 20/05/2017 16:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo lời kể của những người chứng kiến, sau khi đưa cá Bà vào bờ một thời gian khá lâu, cá Ông mới bơi ngược trở lại biển khơi.

   

Sáng 20.5, thêm một con cá voi với trọng lượng ước 800 kg dạt vào vùng biển xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Đây là lần thứ 2 trong vòng 5 ngày qua xảy ra trường hợp cá voi dạt vào khu vực biển của huyện này.

Theo lời ông Vũ Huy Bình - Trưởng ban trị sự lăng Ông vạn chài thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, vào khoảng 5h cùng ngày, một số người dân trong thôn phát hiện một cặp cá voi gồm 1 đực (ngư dân gọi là cá Ông) và 1 cái (cá Bà) tại khu vực biển gần bờ của Hải Ninh. Trong đó cá Bà bị mắc cạn và đã gần chết nên ngư dân đưa lên bờ để tổ chức an táng theo tín ngưỡng.

 "diu" ca ba sap chet vao bo, ca ong moi tro lai bien khoi hinh anh 1

Cá voi được người dân Bình Thạnh đưa lên bờ  tổ chức an táng.

Khác với trường hợp bị dạt vào bờ tại xã Bình Hải, cùng huyện cách đây khoảng 5 ngày (Dân Việt đã đưa tin), thân thể cá voi bị dạt vào bờ lần này lành lặn, có chiều dài 3,8 m, vòng bụng trên 1,8 m và nặng khoảng 800 kg. Nhiều người dân chứng kiến kể lại, sau khi đưa cá Bà vào bờ khá lâu, cá Ông mới quay đầu bơi trở lại biển khơi.

 "diu" ca ba sap chet vao bo, ca ong moi tro lai bien khoi hinh anh 2

Trên thân cá voi dạt vào bờ lần này không bị thương tích.

Theo quan niệm của ngư dân Quảng Ngãi, cá voi là loài vật thường hay nổi lên để làm chỗ dựa và sau đó đưa nhiều trường hợp tàu thuyền đánh cá gặp nạn trên biển vào bờ, đặc biệt là lúc giông bão. Vì vậy ngư dân biết ơn và gọi là "cá Ông, cá Bà". Mỗi khi loại cá này trôi dạt vào bờ và chết, ngư dân thường tổ chức chôn cất trang trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Đại diện Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng cho biết công an đã có...