Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:41 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 19/01/2014 10:01 AM (GMT+7)

Đô thị hóa tác động tích cực tới thu nhập của người dân

Ngày 16.1, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội Quốc gia đã báo cáo kết quả “Điều tra khảo sát ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa tới sinh kế của người dân ven đô ở Việt Nam”.

   
Điều tra thực hiện tại 3 địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh trong 10 năm qua là Bắc Ninh, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong tổng số 900 hộ được điều tra, khoảng 1/3 đã từng bị thu hồi đất. Phần diện tích đất bị thu hồi gần như là hoàn toàn. Với những hộ bị thu hồi đất, hầu hết số tiền đền bù được sử dụng để xây dựng nhà cửa và một phần dành cho tiết kiệm và đầu tư. Thu nhập bình quân của các hộ năm 2012 là 101 triệu đồng/năm, trong đó có 44% là từ lương và trợ cấp, 28% từ hoạt động buôn bán, dịch vụ, 9% từ hoạt động làm thuê, 7% từ sản xuất tiểu thủ công nghiệp và 12% là từ các hoạt động khác (trồng trọt, chăn nuôi).

Có thể thấy, đô thị hóa một mặt làm thu hẹp diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân, mặt khác góp phần đẩy mạnh các hoạt động cung cấp dịch vụ, buôn bán trong địa bàn và giúp hình thành và phát triển các hoạt động phi nông nghiệp mới. Xét trên các yếu tố là nguồn lực đảm bảo sinh kế của người dân, bức tranh chung cho thấy đô thị hóa đã có tác động tích cực nhiều hơn tiêu cực đối với thu nhập của người dân. Trong khi đó, vốn xã hội truyền thống của người dân (quan hệ họ hàng, làng xã) vẫn được duy trì và có phần tăng thêm (tham gia các tổ chức, đoàn thể).

Theo Anh Thư (Anh Thư)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...