Thứ Năm, ngày 24/10/2019 11:42 AM (GMT+7)

Đổi mới đáng chú ý nhất tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội là gì?

authorPv Thứ Hai, ngày 20/05/2019 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay (20/5), kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc. Trong kỳ họp này có việc đổi mới theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ thông tin giúp các đại biểu Quốc hội thuận tiện hơn trong công việc.

   

 doi moi dang chu y nhat tai ky hop thu 7 cua quoc hoi la gi? hinh anh 1

Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể vào sáng 20/5 (ảnh quochoi.vn)

Dự kiến kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 20 ngày, bế mạc vào ngày 14/6. Quốc hội sẽ dành 60% cho xây dựng pháp luật, với việc thông qua 7 dự án luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác.

Trong sáng nay, trước khi khai mạc, Quốc hội họp phiên trù bị để nghe, cho ý kiến và biểu quyết chương trình kỳ họp. Sau đó nghe báo cáo việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Lê Đình Nhường (Thiếu tướng) thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình.

Điểm đổi mới đáng chú ý tại kỳ họp này, theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Quốc hội sẽ thí điểm ứng dụng công nghệ nhiều hơn trong việc cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Ông Phúc nêu ví dụ, như tra cứu hệ thống pháp luật quốc tế liên quan đến một dự án luật mà Quốc hội đang xem xét, quá trình xây dựng quy định về lĩnh vực đó. Việc thăm dò ý kiến của ĐBQH cũng được thực hiện qua thông tin điện tử.

Việc triển khai phần mềm mới hỗ trợ hoạt động của các đại biểu Quốc hội sẽ cho phép các vị ĐBQH không cần phải mang theo tài liệu bản giấy,mọi tài liệu cần thiết đều có thể tra cứu trên smartphone hoặc thiết bị di động khác.

Vẫn theo Tổng Thư ký Quốc hội, đây là phần mềm rất hữu ích, nhưng tại kỳ họp này chỉ là bước thí điểm, nên các cơ quan phục vụ vẫn chưa bỏ hẳn văn bản giấy. Đến cuối kỳ họp, các đại biểu, những người sử dụng sẽ thực hiện việc đánh giá về phần mềm này và Văn phòng Quốc hội sẽ tổng hợp để làm căn cứ tiếp tục hoàn thiện phần mềm.

Việc đổi mới này theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đó là một phần trong xây dựng Quốc hội điện tử.

Về hoạt động chất vấn, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ tổ chức như thông lệ, nghĩa là dành 2,5 ngày cho hoạt động này, nội dung theo nhóm vấn đề do các ĐBQH lựa chọn.

Xem bình luận
Kỳ họp giữa năm chủ yếu là làm luật
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa công bố nhiều nghị quyết, trong đó có...
Chiều nay (23/10), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về dự...
Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng...