Thứ Năm, ngày 13/12/2018 22:39 PM (GMT+7)

“Đòn bẩy” vốn giúp đồng bào vượt khó

authorMinh Hoàng - B.T Thứ Tư, ngày 13/01/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đoàn khảo sát Hội đồng Dân tộc Quốc hội vừa có buổi làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để đánh giá việc thực hiện chính sách tín dụng đối với hộ nghèo dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2005 - 2014.

   

Vốn ưu đãi đến 100% số xã

Theo báo cáo, đến ngày 31.12.2014, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng CSXH đạt 129.456 tỷ đồng, trong đó, dư nợ cho vay đối với hộ DTTS đạt 27.742 tỷ đồng, chiếm 21% tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách do Ngân hàng CSXH thực hiện, với trên 1,4 triệu hộ DTTS còn dư nợ. Vốn cho vay ưu đãi đã đến với 100% số xã, phường, thị trấn trong cả nước, trong đó tập trung chủ yếu ở các xã vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn với dư nợ bình quân 12,6 tỷ đồng/xã.

 “don bay” von giup dong bao vuot kho hinh anh 1

Người dân ở Bắc Kạn làm thủ tục vay vốn giảm nghèo tại Ngân hàng CSXH. Ảnh:  I.T

Vốn tín dụng từ Ngân hàng CSXH đã góp phần giúp trên 680.000 lượt hộ nghèo là đồng bào DTTS vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 1,2 triệu lao động; giúp 591.000 học sinh, sinh viên là con em đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập, xây dựng hơn 94.000 căn nhà cho hộ nghèo chưa có nhà ở, xây dựng gần 700.000 công trình nước sạch và công trình vệ sinh đạt chuẩn…

Ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH cho biết: “Những năm qua, Ngân hàng CSXH đã thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó có hộ nghèo DTTS, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội”.

Giúp đồng bào vươn lên

Đánh giá cao những kết quả của Ngân hàng CSXH trong việc thực hiện chính sách tín dụng đối với hộ nghèo DTTS, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Danh Út nhấn mạnh: “Các chương trình tín dụng ưu đãi được Ngân hàng CSXH thực hiện đã đóng góp rất lớn trong giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định an ninh, chính trị tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Bởi nguồn vốn tín dụng ưu đãi thực sự là “đòn bẩy” cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong đó có hộ nghèo DTTS vươn lên, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Ông Danh Út cũng đề nghị Ngân hàng CSXH tiếp tục ưu tiên vốn cho địa bàn khó khăn, vùng miền núi, vùng đồng bào DTTS; tổ chức tốt việc thu hồi nợ và quay vòng vốn để ngày càng có nhiều bà con DTTS được tiếp cận với vốn ưu đãi...

Được biết, hiện Ngân hàng CSXH đang triển khai 4 chương trình cho vay dành riêng cho đồng bào DTTS gồm: Chương trình cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ DTTS đặc biệt khó khăn giai đoạn 2012 - 2015; chương trình hỗ trợ giải quyết đất ở và giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2013 - 2015; chương trình hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn và chương trình cho vay trồng rừng sản xuất, phát triển chăn nuôi theo Nghị định số 75/2015. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...