Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:57 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 02/04/2017 20:47 PM (GMT+7)

Động thái bất ngờ của cửa hàng "chỉ bán cho người Trung Quốc"

Sau hai ngày bị nhà chức trách yêu cầu dừng hoạt động, nhiều cửa hàng chuyên đón khách Trung Quốc trên địa bàn TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã khóa cửa, dỡ biển hiệu.

   

Ngày 2.4, nhiều điểm bán hàng phục vụ du khách đường bộ Trung Quốc ở TP Hạ Long (Quảng Ninh) vắng bóng người.

Khác với cảnh tấp nập trước đây, nay các điểm bán hàng này đều khóa cửa, một số đã tháo biển hiệu, nhân viên và bảo vệ không đến làm việc.

 dong thai bat ngo cua cua hang "chi ban cho nguoi trung quoc" hinh anh 1

Một cửa hàng "chỉ bán cho người Trung Quốc" nằm cạnh quốc lộ 18A, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long đã khóa cửa, dỡ biển hiệu. Ảnh: Minh Cương

 dong thai bat ngo cua cua hang "chi ban cho nguoi trung quoc" hinh anh 2

Cửa hàng mỹ nghệ Tiến Đạt Dream 2 xây trái phép tại phường Hà Khẩu bị phá dỡ chiều 30.3. Ảnh: Minh Cương

"Hai ngày gần đây không thấy cảnh ôtô đổ các đoàn khách xuống các cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc nữa", nhiều người dân địa phương phản ánh.

Ông Phạm Văn Yên, Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu, thông tin trên địa bàn phường có ba cửa hàng chuyên phục vụ khách Trung Quốc bị dừng hoạt động. “Hiện ba điểm này đã bị cắt điện nước, niêm phong khóa cửa”, ông Yên nói.

Ông Trịnh Đăng Thanh, Phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, thay vì đến những điểm bán hàng đã bị đóng cửa, du khách có rất nhiều lựa chọn khác với hàng loạt siêu thị uy tín và các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố… “Các dịch vụ và cơ sở hạ tầng ở đây đều rất tốt”, ông Thanh nói.

Theo ông, những cửa hàng chỉ bán cho khách Trung Quốc liên quan đến “tour 0 đồng" là cách kinh doanh không minh bạch và tạo ra sự phân biệt đối xử khi bán hàng.

Trước đó ngày 31.3, UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) có công văn yêu cầu 15 điểm bán hàng phục vụ du khách đường bộ Trung Quốc trên địa bàn đóng cửa, dừng ngay toàn bộ hoạt động kinh doanh trước 13h cùng ngày. Trong số này có 8 điểm bán hàng bị Sở Du lịch Quảng Ninh thu hồi văn bản công nhận điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch; các điểm còn lại chưa được công nhận.

UBND TP Hạ Long cho biết, việc dừng hoạt động các điểm bán hàng trên là do không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ phục vụ khách. Các tiểu chuẩn này được quy định trong Quy chế tạm thời về quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành đoàn khách du lịch Trung Quốc qua các cửa khẩu đường bộ của Quảng Ninh. Lý do khác là điểm bán hàng không có văn bản công nhận điểm mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Ngày 29.3, Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra phản ánh của báo chí về “Bí mật sau những cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc”.

Cụ thể, một số điểm bán hàng ở thành phố Hạ Long được cho là nơi tạo nguồn thu chính để nuôi hệ thống đón khách du lịch đường bộ Trung Quốc với giá tour 0 đồng. Báo chí gọi các điểm bán hàng này là “bí mật” bởi du khách Trung Quốc tấp nập nhưng người Việt không thể vào được. Doanh thu mỗi đoàn khách vào đạt hàng trăm triệu đồng, được chia cho các bên liên quan, nhưng rất khó để cơ quan thuế kiểm soát...

Về việc này, Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Ninh xử lý nghiêm các vi phạm nếu có; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng quyết định.

Theo một số người dân địa phương, gần đây các "tour 0 đồng" hoạt động nhộn nhịp ở Quảng Ninh sau thời gian bị chấn chỉnh, ngăn chặn. Cụ thể, công ty lữ hành Trung Quốc nhận khách đi tour Hạ Long với giá 0 đồng, rồi bán lại cho công ty lữ hành Việt Nam.

Tại Quảng Ninh, thời gian tham quan bị rút ngắn, khách được đưa vào các cửa hàng mua sắm với giá rất đắt đỏ. Các cửa hàng này sẽ trả hoa hồng cho các doanh nghiệp lữ hành đã có “công” đưa khách đến. Quy trình này diễn ra khép kín, các cửa hàng không cho khách lẻ, người Việt vào mua nên khó bị các cơ quan phát hiện.

Hồi 2016, một doanh nghiệp ở Hạ Long chuyên bán hàng cho khách Trung Quốc từng bị phạt 500 triệu đồng vì hành vi niêm yết giá hàng hóa bằng USD và nhân dân tệ.

Theo Minh Cương (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...