Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:47 AM (GMT+7)

Đột nhập các “khách sạn ung thư” ở Trung Quốc

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 19/05/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khách sạn không có có quầy lễ tân, dịch vụ phòng, nhân viên an ninh, nhưng có giá thuê phòng rẻ và gần các bệnh viện ung bứu đang là nơi dưỡng bệnh của không ít bệnh nhân ung thư ở Trung Quốc.

   
 dot nhap cac “khach san ung thu” o trung quoc hinh anh 1
Người phụ nữ nằm trong một căn phòng trong khách sạn ung thư ở Trung Quốc

Ông Wu Mingliang, một công chức ở tỉnh Sơn Đông bị chuẩn đoán ung thư trực tràng tháng 10 năm ngoái. Ông cùng vợ là bà Sun Juan khăn gói lên thủ đô Bắc Kinh trị bệnh.

Do chi phí điều trị ung thư tốn kém, để tiết kiệm tiền, ông Wu Mingliang chọn điều trị ngoại trú và thuê phòng trong một khách sạn ung thư ở gần Viện Ung bứu Bắc Kinh - bệnh viện chuyên ngành hàng đầu ở Trung Quốc. Giá thuê phòng một ngày rơi vào khoảng 15 USD (hơn 300.000 đồng), giúp các bệnh nhân ung thư tiết kiệm chi phí ở ăn.

Khách sạn không có hành lang, không có quầy lễ tân, dịch vụ phòng, an ninh, phòng khá nhỏ. chỉ kê vừa đủ hai giường đơn, một tủ nhỏ để đồ đạc và một chiếc TV.
 
"Giá phòng rẻ hơn một nửa và tôi có thể nấu ăn, bồi dưỡng cho ông ấy. Nó phù hợp với các nhu cầu của chúng tôi", bà Sun Juan, 43 tuổi vợ của ông Wu chia sẻ. Ông Wu không phải là bệnh nhân ung thư duy nhất chọn thuê phòng trong các "khách sạn ung thư" để trị bệnh.
 dot nhap cac “khach san ung thu” o trung quoc hinh anh 2
Những căn phòng trong "khách sạn ung thư" ở Trung Quốc tuy chật chội nhưng giá thuê rẻ, giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí.  
Tương tự, một gia đình 4 người ở tỉnh Liêu Ninh mang người mẹ già 70 tuổi bị ung thư dạ dày lên Bắc Kinh điều trị cũng thuê căn phòng bên cạnh phòng của ông Wu để tiện chữa trị tại Viện Ung bứu Bắc Kinh.
 
Gia đình này cho biết, họ được những người môi giới thường túc trực ở trước cổng bệnh viện giới thiệu tới khách sạn ung thư này.

Trước cổng Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh cũng dễ dàng nhận ra nhiều người môi giới dịch vụ phòng khách sạn cho các bệnh nhân túc trực để kiếm khách.
 dot nhap cac “khach san ung thu” o trung quoc hinh anh 3
Bên trong một căn phòng bệnh nhân ung thư Trung Quốc dưỡng bệnh
Ngoài ra, với sự bùng nổ Internet, các khách sạn ung thư cũng "chăm chỉ" đăng tin quảng cáo trên mạng để thu hút khách.

Chị Kang Shuxian, 38 tuổi, người môi giới phòng cho các bệnh nhân ung thư cho biết, có ít nhất 7, 8 khách sạn ung thư gần Viện Ung bứu Bắc Kinh. Giá thuê phòng theo ngày từ 140.000 đồng (phòng đơn) đến 560.000 đồng (phòng lớn có thể ở được 4 người). 
 
Những năm gần đây, các khách sạn ung thư mọc lên như nấm khi tỷ lệ ung thư ở Trung Quốc liên tục gia tăng. Các khách sạn này đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cho các bệnh nhân ung thư ở khắp mọi miền Trung Quốc, đặc biệt là vùng nông thôn, đổ về Bắc Kinh hoặc các thành phố lớn khác như Thượng Hải, Quảng Châu - nơi có các bệnh viên lớn và nổi tiếng để trị bệnh.

Các nhà nghiên cứu dự báo, bệnh nhân ung thư ở Trung Quốc sẽ tăng từ 3 triệu người trong năm 2012 đến 4 triệu vào năm 2020 và 5 triệu vào năm 2030, theo Tân Hoa xã. Trong khi đó, một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới mới đây cũng mô tả tỷ lệ ung thư ở Trung Quốc đang tăng với tốc độ chóng mặt.

Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này là do nhiều yếu tố trong đó có những yếu tố như ô nhiễm không khí và thực phẩm không an toàn, theo Tiến sĩ Liu Qiyong làm việc trong một bệnh viện ung bứu tại Bắc Kinh cho hay.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...