Thứ Ba, ngày 23/10/2018 10:26 AM (GMT+7)

Du khách sẽ bị hạn chế tắm ở bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng?

authorĐình Thiên Thứ Tư, ngày 06/09/2017 10:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một số điểm ở bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) bị ô nhiễm, UBND TP.Đà Nẵng buộc phải yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu lắp đặt biển báo khuyến nghị hạn chế tắm biển.

   

Ngày 6.9, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo UBND thành phố vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành tập trung xử lý ô nhiễm các cửa xả ven biển.

Trong đó, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu Sở TNMT phối hợp Sở Xây dựng kiểm tra, chỉ đạo Công ty Thoát nước và xử lý nước thải bố trí nhân lực, thiết bị để kịp thời san gạt, đắp cát hạn chế chảy tràn, xói lở bãi biển gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu hai cơ quan trên phải phối hợp Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng nghiên cứu lắp đặt biển báo khuyến nghị hạn chế tắm biển tại khu vực các cửa xả, nghiên cứu việc tái sử dụng nước thải đã qua xử lý tại các trạm xử lý nước thải để phục vụ các mục đích như tưới cây, vệ sinh đường phố.

 du khach se bi han che tam o bai bien dep nhat da nang? hinh anh 1

Nước thải ô nhiễm chảy tràn ra bãi biển Mỹ Khê (Ảnh: Đình Thiên)

Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng còn yêu cầu tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc đấu nối, xả nước thải tại các công trình xây dựng (nước thải, nước ngầm trong quá trình thi công công trình...), nhất là tại các khu vực ven biển. Đồng thời Ban quản lý các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan khẩn trương triển khai dự án Cải thiện môi trường nước và các dự án xử lý nước thải trên địa bàn, báo cáo chính quyền thành phố.

Theo thống kê của Sở TNMT TP.Đà Nẵng, dọc tuyến biển phía Đông Đà Nẵng có đến 9 cửa xả và đã tồn tại từ chục năm nay. Tất cả đều được thiết kế để thải nước mưa, nhưng khi mật độ xây dựng lớn tại quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn kéo theo sự quá tải nước thải sinh hoạt lên hệ thống thoát nước lạc hậu, việc nước mưa cuốn trôi bùn đất, nước thải ra biển là điều khó tránh khỏi.

Tuy vậy, ông Nguyễn Quang Vinh - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT Đà Nẵng) khẳng định nước xả ra các bãi biển không gây ô nhiễm, đã được xử lý đảm bảo môi trường từ trước và chỉ là nước mưa.

Ông Lương Thạch Vỹ - Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông Đà Nẵng cho biết, dọc tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa sẽ có 3 dự án cải tạo, làm mới tuyến cống thu gom nước. Sau APEC 2017, các dự án sẽ lần lượt được triển khai.

Vấn đề ô nhiễm ở bãi tắm Mỹ Khê được chính quyền Đà Nẵng rất quan tâm. Đầu năm nay, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã thị sát bãi biển này và tỏ lo lắng trước sự ô nhiễm của bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng.

 du khach se bi han che tam o bai bien dep nhat da nang? hinh anh 2

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh kiểm tra các điểm ô nhiễm ở bãi biển Mỹ Khê (Ảnh: Đình Thiên)

“Một khu du lịch đẹp mà môi trường ô nhiễm quá. Mùi hôi như thế này thì khách du lịch nào đến. Yêu cầu các sở ban ngành liên quan tập trung đưa ra phương án xử lý triệt để” - ông Anh nói.

Tuy nhiên, thời gian qua tình trạng ô nhiễm ở khu vực này vấn không giảm mà có chiều hướng xấu hơn trước. Mới đây vào ngày 26.8, một số người dân đã đăng đoạn video ghi lại cảnh nước thải tại cống xả Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) sau cơn mưa lớn chảy ra làm đen ngòm một góc biển Mỹ Khê. Video đã khiến cộng đồng mạng sửng sốt

Liên quan đến việc này, ông Mai Mã - Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng thừa nhận chỉ có thể để nước mưa thoát hết ra biển vì hệ thống đã quá tải.

Ghi nhận tại cửa xả Mỹ An, nhiều du khách nước ngoài lắc đầu ngao ngán, không dám tắm biển. Trong khi đó, người dân địa phương vẫn vô tư tắm, nô đùa ngay cạnh cửa xả đen ngòm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...