Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 10:17 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 30/10/2013 13:48 PM (GMT+7)

Gần 8 tỷ đồng cho "Cậu Thủy" tìm hài cốt liệt sĩ lấy từ nguồn nào?

Liên quan đến vụ bắt "Cậu Thủy", "Ngân hàng không có bất kỳ hành vi trục lợi nào" - là khẳng định của ông Đoàn Văn Khải - Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hôm nay (30.10).

   

Ông Khải cho biết, lý do mà Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong thời gian qua là nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.2012), Đoàn Cựu chiến binh là cán bộ của NHCSXH đi thăm và dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị và Nghĩa trang Quốc gia Đường 9.

Sau chuyến đi này, cán bộ Ngân hàng là những Cựu chiến binh chiến đấu ở mặt trận phía Nam đã có bức Tâm thư gửi Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH bày tỏ nguyện vọng được hỗ trợ tìm kiếm đồng đội đã hy sinh còn nằm lại ở chiến trường.

 gan 8 ty dong cho "cau thuy" tim hai cot liet si lay tu nguon nao? hinh anh 1Ông Đoàn Văn Khải - Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội - có buổi trao đổi với PV Báo Nông thôn Ngày nay - Dân Việt.

Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH thấy đây là nguyện vọng rất đáng quan tâm, phù hợp với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, chủ trương của Đảng và chính sách đối với người có công của Nhà nước.

Về phía Công đoàn NHCSXH, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, đoàn viên Công đoàn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với nước. Vì vậy, Công đoàn đã báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc về việc tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và được đồng ý, giao cho Công đoàn tổ chức thực hiện.

Số tiền để thực hiện việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lên tới gần 8 tỷ đồng. Nguồn tiền này Ngân hàng lấy ở đâu, thưa ông?

- Thực hiện Nghị quyết liên tịch của Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Tổng giám đốc và Ban Thường vụ Công đoàn, cuối năm 2012, Công đoàn NHCSXH đã thành lập Quỹ Hỗ trợ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Nguồn hình thành Quỹ là do đoàn viên Công đoàn toàn hệ thống NHCSXH tự nguyện đóng góp. Tổng số tiền mà đoàn viên Công đoàn và những nhà hảo tâm khác tự nguyện đóng góp cho chương trình này là hơn 9,5 tỷ đồng.

“Theo thỏa thuận, ông Thúy có trách nhiệm hướng dẫn phương pháp dò tìm hài cốt theo đường tâm linh. Khi tìm được hài cốt liệt sĩ, Công đoàn NHCSXH đều đã ký biên bản bàn giao cho Sở LĐ-TB-XHcác tỉnh. Trên cơ sở đó Công đoàn NHCSXH mới chi trả cho ông Thúy số tiền 75 triệu đồng/hài cốt liệt sĩ.

Để thực hiện chương trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Công đoàn đã thành lập Ban Chỉ đạo chương trình; ban hành Quy chế quản lý, sử dụng Quỹ Hỗ trợ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ chặt chẽ và thành lập Đoàn công tác tham gia chương trình để đảm bảo chương trình được thực hiện một cách có hiệu quả.

Có rất nhiều nhà ngoại cảm, tại sao Công đoàn NHCSXH lại nhờ ông Nguyễn Thanh Thúy thực hiện việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, thưa ông?

- Qua thông tin từ một số gia đình là thân nhân của liệt sĩ đã được ông Thúy giúp đỡ tìm kiếm hài cốt liệt sỹ thành công, lãnh đạo Công đoàn NHCSXH đã họp và thống nhất nhờ ông Thúy giúp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ bằng phương pháp tâm linh.

Thỏa thuận cụ thể về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ giữa Công đoàn NHCSXH và ông Nguyễn Thanh Thúy như thế nào?

- Khi làm việc với ông Thúy, với các trường hợp “người thật, việc thật” mà ông Thúy đã tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ nên lãnh đạo Công đoàn NHCSXH rất tin tưởng ông Thúy.

Theo thỏa thuận, ông Thúy có trách nhiệm hướng dẫn phương pháp dò tìm hài cốt theo đường tâm linh. Khi tìm được hài cốt liệt sỹ, Công đoàn NHCSXH đều đã ký biên bản bàn giao cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) các tỉnh. Trên cơ sở đó, chúng tôi mới chi trả cho ông Thúy số tiền 75 triệu đồng/hài cốt liệt sĩ.

Trong quá trình ông Thúy tìm kiếm những hài cốt mà ông Thúy phán đoán là hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp tâm linh, Công đoàn NHCSXH đã phối hợp như thế nào?

- Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ do ông Nguyễn Thanh Thúy hướng dẫn theo phương pháp của ông Thúy. Về việc phối hợp với địa phương và thân nhân liệt sĩ, trước các đợt tìm kiếm, quy tập, Công đoàn NHCSXH đều có văn bản gửi UBND các tỉnh đề nghị phối hợp triển khai thực hiện.

UBND các tỉnh đều có văn bản, kế hoạch chỉ đạo các ngành, lãnh đạo các địa phương tham gia cùng Công đoàn NHCSXH thực hiện việc tìm kiếm, quy tập. Khi xác định được vị trí quy tập, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh đã điều động đội rà phá bom mìn để kiểm tra rà soát địa điểm quy tập; đội quy tập liệt sỹ chứng kiến việc cán bộ đoàn viên Công đoàn NHCSXH thực hiện việc khai quật, bốc, xếp hài cốt liệt sĩ; Sở LĐ-TB-XH cử cán bộ ghi nhật ký quy tập và tiến hành ký biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ với Công đoàn NHCSXH sau khi việc quy tập kết thúc.

Trong suốt quá trình quy tập có sự tham gia giám sát, chứng kiến của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương, đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam, một số phóng viên báo Trung ương, địa phương đến giám sát và đưa tin. Sở LĐ-TB-XH các tỉnh chủ trì phối hợp với các ban, ngành, địa phương tổ chức Lễ truy điệu, Lễ an táng cho các Anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh và Nghĩa trang Quốc gia Đường 9.

Cơ sở nào để Công đoàn NHCSXH tin tưởng kết quả tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp tâm linh của ông Thúy?

- Trước khi thực hiện việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, ông Thúy cung cấp cho Công đoàn NHCSXH các thông tin về các liệt sỹ cần tìm kiếm hài cốt (gồm tên, quê quán, năm nhập ngũ, năm hy sinh, đơn vị...).

Trên cơ sở thông tin mà ông Thúy cung cấp, chúng tôi đã liên hệ với các địa phương liên quan và được địa phương xác nhận đúng là có liệt sĩ như thông tin mà ông Thúy cung cấp. Vì thế, chúng tôi đã tin tưởng vào thông tin liệt sĩ do ông Thúy cung cấp.

Sau khi có thông tin về liệt sĩ, Công đoàn NHCSXH thông báo cho thân nhân các liệt sĩ và mời các gia đình thân nhân liệt sĩ tham gia cùng tìm kiếm, quy tập, xác nhận và đón về quê hương để an táng.

Bên cạnh đó, trong quá trình khai quật để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, đã phát hiện trong các hố khai quật có các di vật của bộ đội như cúc áo, bi đông, dép cao su, huy hiệu, ăngo... Nhiều di vật còn được khắc tên liệt sĩ trùng với danh tính liệt sĩ đang được tìm kiếm hài cốt.

Vì vậy, Công đoàn NHCSXH, thân nhân liệt sĩ và cả các cơ quan, đơn vị chức năng của địa phương cùng tham gia quy tập đã tin tưởng vào kết quả tìm kiếm nên đã thực hiện đầy đủ các nghi lễ và thủ tục liên quan đến việc quy tập, bàn giao và an táng hài cốt liệt sĩ đã tìm kiếm được.

Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Quảng Trị khởi tố đối với ông Nguyễn Thanh Thúy về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến một số hài cốt liệt sỹ mà Công đoàn NHCSXH tổ chức tìm kiếm, quy tập. Quan điểm của Công đoàn NHCSXH về việc này như thế nào?

- Chương trình tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ do Công đoàn NHCSXH tổ chức thực hiện là một hoạt động nhằm tri ân, báo ân đối với các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Trước vong linh của các Anh hùng liệt sĩ, chúng tôi cam kết không có bất kỳ hành vi trục lợi, thông đồng, tiếp tay nào.

Nếu ông Thúy có hành vi làm giả hài cốt liệt sĩ ở tỉnh Quảng Trị để chiếm đoạt tiền mà đoàn viên Công đoàn NHCSXH tự nguyện đóng góp để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, thì ông Thúy phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Về phía Công đoàn NHCSXH, chúng tôi đã thực hiện một cách tận tâm, có trách nhiệm đối với hoạt động này.

Xin cảm ơn ông!

Theo Anh Trang - Phương Đông (thực hiện) (Anh Trang - Phương Đông (thực hiện) )
Xem bình luận
Ai là người tham mưu đề xuất chương trình tìm kiếm này Và ai là người quyết định phê duyệt ký vào...
Bình luận có 0 phản hồi
Thú thật là nghi ngờ các câu trả lời trôi chảy của ông Khải với p/v. 8 tỷ do CNVC đóng góp cho mục...
Bình luận có 0 phản hồi
Phải cần làm rõ Nguồn tiền lấy từ đâu ? Thực chất Cậu Thủy lấy được bao nhiêu tiền có chứng từ gì...
Bình luận có 0 phản hồi
Đề nghị ông Đoàn Văn Khải tính hộ xem mỗi đoàn viên công đoàn mỗi quý (3 tháng) đóng góp 1 (một)...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...