Thứ Ba, ngày 23/07/2019 18:18 PM (GMT+7)

GĐ Công an TPHCM: Nhiều đối tượng đội lốt DN để trung chuyển ma túy

authorHồ Văn Thứ Sáu, ngày 12/07/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM đã đăng đàn nói về tội phạm ma tuý, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, xâm hại tình dục trẻ em. Ông cho biết, các loại tội phạm này ngày càng phức tạp, hoạt động tinh vi và nhất là tội phạm ma tuý có chiều hướng gia tăng.

   

Sáng 12/7, tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP.HCM khoá IX bước sang ngày làm việc thứ hai với nhiều nội dung trao đổi giữa các đại biểu và các sở, ngành.

Trước những câu hỏi và phản ánh của đại biểu về ma tuý, tội phạm tín dụng đen, xâm hại trẻ em…, Giám đốc Công an TP Lê Đông Phong đã giải trình và cung cấp thêm nhiều thông tin.

 gd cong an tphcm: nhieu doi tuong doi lot dn de trung chuyen ma tuy hinh anh 1

Giám đốc Công an TP giải trình tại ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp. Ảnh: H.V

Theo ông Phong, Công an TP đã chủ động hơn trong công tác đấu tranh với tội phạm, tham mưu với lãnh đạo TP có giải pháp đồng bộ hơn, nên tình trạng tội phạm 6 tháng đầu năm đã kéo giảm 4,69%. Bên cạnh đó, Công an TP tăng cường rà soát, nghiên cứu mô hình điều tra mới để  đấu tranh với hành vi tội phạm ngày càng tinh vi của các loại tội phạm.

Ông Phong cũng cho biết, Công an TP đã có kế hoạch riêng để đấu tranh với các hoạt động tín dụng đen, xác định và phân công trách nhiệm cụ thể, có hướng dẫn cụ thể xử lý hình sự, các yếu tố cụ thể để định khung xử lý hình sự.

“Bất cứ hành vi nào cũng phải rà soát, ví dụ quảng cáo cho vay, công an cũng phải tập trung điều tra, xem có liên hệ với tội phạm cho vay nặng lãi hay không, để ngăn chặn tận gốc”, ông Phong nói.

Ông Phong cung cấp thêm, 6 tháng đầu năm đã kéo giảm 20% về hoạt động tín dụng đen, kéo giảm 22% các vụ tạt chất bẩn, chửi bới, uy hiếp, đe doạ... con nợ, xử lý hình sự một số vụ phạm pháp dạng này.

Người đứng đầu ngành Công an TP cho biết đã kiến nghị Bộ Công an quản lý các công ty đòi nợ thuê, đề xuất UBND TP có kiến nghị chính thức với Trung ương đối với các công ty đòi nợ thuê phải có các quy phạm, quy định về hoạt động này. Nhưng theo ông Phong, quan trọng hơn cả vẫn là nghiên cứu các hình thức tín dụng hỗ trợ cho người nghèo.

Ông Phong cung cấp với các đại biểu: Về tội phạm ma tuý, 6 tháng đầu năm triệt phá 913 vụ, bắt 1.893 đối tượng, khởi tố hơn 800 vụ với hơn 1.000 bị can, thu giữ khoảng 10.638kg heroin… thể hiện sự nỗ lực của cơ quan phòng chống ma túy, nhưng cũng cho thấy dấu hiệu diễn biến phức tạp của loại tội phạm này.

“Chúng tôi đề nghị UBND TP nắm lại số người nghiện và sử dụng ma tuý để có biện pháp quản lý phù hợp. HĐND TP tăng cường giám sát người cai nghiện tại cộng đồng, kiến nghị hoàn chỉnh quy phạm pháp luật cho đối tượng này”, Trung tướng Phong đề xuất.

Cũng theo ông Phong, việc tổ chức cai nghiện tập trung là rất tốt, TP cần kiên trì, kiến nghị các giải pháp hữu hiệu hơn cho việc cai nghiện tập trung.

Ông Phong cũng tiết lộ, qua nắm bắt tình hình cho thấy có nhiều đối tượng đội lốt doanh nghiệp làm nơi trung chuyển ma túy, tổ chức các kho bãi đóng gói, xuất khẩu ma tuý ra nước ngoài.

Về xâm hại tình dục trẻ em, Trung tướng Phong cho biết, trong 6 tháng đầu năm công an ghi nhận 87 vụ. “Chúng tôi đã chỉ đạo công an cơ sở tăng cường đấu tranh và tuyên truyền tốt hơn trong cộng đồng đề ngăn ngừa loại tội phạm này”, ông Phong cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 22/7, thông tin từ UBND phường 6, TP.Cà Mau (Cà Mau) cho biết,...
Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu về chính trị thì trường hợp nguyên...
Bà Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng vừa được Bộ Chính trị điều...