Thứ Ba, ngày 18/12/2018 20:21 PM (GMT+7)

Gia tăng nhập điều thô

author Thứ Sáu, ngày 12/08/2011 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bộ Công Thương cho biết, nếu không có biến động đột biến nào về giá cả thì kim ngạch xuất khẩu điều cả năm 2011 có thể đạt được mục tiêu đề ra là 1,4-1,45 tỷ USD.

   

Năm 2011 VN sẽ vẫn vững vàng giữ vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu nhân điều. Tuy nhiên cùng với sự tăng trưởng mạnh về xuất khẩu, tốc độ tăng trưởng của nhập khẩu điều thô cũng đã tăng mạnh. VN đang ngày càng lệ thuộc vào điều thô nhập khẩu.

Ông Phan Văn Chinh - Vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng, VN giữ ngôi vị số 1 về xuất khẩu điều thì không thể mãi lệ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Do vậy, để duy trì và phát triển diện tích cũng như sản lượng trồng điều theo đúng Quy hoạch đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt thì phải nâng được hiệu quả của trồng điều lên. Muốn vậy, phải nâng cao năng suất của cây điều.

VN không thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị điều thế giới khi vấn đề đầu tiên là chất lượng của nhân điều VN chưa được cải thiện. Do vậy, song song với việc nâng cao chất lượng sơ chế điều (bóc và tách vỏ lụa), ông Chinh khuyến cáo: Các doanh nghiệp VN cần phải đầu tư vào lĩnh vực chế biến sâu. Hiện tại tỷ lệ chế biến sâu của VN theo thống kê của Hiệp hội Điều VN chỉ là 3%, một tỷ lệ quá khiêm tốn so với quy mô chế biến điều cả nước.

Vậy đến bao giờ VN mới đạt mục tiêu về chiến lược phát triển bên vững ngành điều là tỷ lệ chế biến sâu phải đạt tới trên 30%. Điều này đang đòi hỏi phải có các giải pháp quyết liệt của Nhà nước về quy hoạch và ngân sách hỗ trợ cũng như nỗ lực của doanh nghiệp về ứng dụng khoa học, hiện đại dây chuyền máy móc công nghệ…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...