Thứ Năm, ngày 18/07/2019 06:15 AM (GMT+7)

Gian lận thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm "thiếu sót"

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 31/05/2019 09:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Cá nhân tôi là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phục trách ngành, tôi xin nhận trách nhiệm thiếu sót ở một số điểm", Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói trước Quốc hội sáng 31/5.

   

 gian lan thi, bo truong phung xuan nha nhan trach nhiem "thieu sot" hinh anh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình (ảnh quochoi.vn).

Sáng nay tại phiên thảo luận của Quốc hội về kinh tế -xã hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có phát biểu giải trình làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến gian lận điểm thi. Theo Bộ trưởng, năm 2018, xảy ra gian lận thi cử ở một số địa phương, đặc biệt ở khâu chấm thi gây bức xúc cho dư luận xã hội.

"Cá nhân tôi là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phụ trách ngành xin nhận trách nhiệm thiếu sót ở một số điểm. Thứ nhất phần mềm thi trắc nghiệm còn lỗ hổng kỹ thuật dẫn tới một số người xấu lợi dụng để thay đổi kết quả thi. Thứ hai, công tác quán triệt quy chế thi và các hướng dẫn nghiệm vụ chưa được chi tiết ở một số địa phương, nhất là ở khâu chấm thi. Thứ ba, công tác thanh kiểm tra chưa được sâu sát trong các khâu, đặc biệt là khâu chấm thi ở một số địa phương", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, về phía địa phương, Ban chỉ đạo thi cũng như hội đồng thi cấp địa phương theo phân cấp đã chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đặc biệt công tác chọn cán bộ tham gia kỳ thi cũng chưa đáp ứng được yêu cầu dẫn tới việc họ chủ động thông đồng với nhau để thực hiện việc gian lận.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh về gian lận thi cử, Bộ GD-ĐT đã cử đoàn thanh tra làm việc và có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải làm nghiêm. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GD-ĐT và Bộ Công an đã phối hợp điều tra, xác minh, bước đầu đã có kết quả, các em được nâng điểm đã chấm lại đưa về điểm thật, các em không đủ điểm vào đại học đã bị trả về địa phương.

“Chúng tôi đã tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong toàn ngành qua hội nghị trực tuyến. Phía Bộ Công an cũng đã tích cực khởi tố bị can và đang tiếp tục làm rõ những sai phạm liên quan đến gian lận điểm thi. Do tính chất phức tạp của vụ việc nên ngành Công an vẫn đang trong quá trình điều tra. Về phía các địa phương cũng đang xử lý theo trách nhiệm của mình. Khi có kết quả điều tra, những đối tượng gian lận điểm thi sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Quan điểm của chúng tôi là nghiêm khắc xử lý gian lận. Chúng tôi cũng đề nghị các địa phương cho ra khỏi ngành những cá nhân vi phạm”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Nói về giải pháp chống gian lận điểm thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Thứ nhất là tăng cường quán triệt quy chế thi và tập huấn thật kỹ. Thứ hai, điều động các cán bộ coi thi và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt công tác chấm thi Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo và giao cho các trường đại học đứng ra phụ trách; phần mềm được nâng cấp và mã hóa toàn bộ dữ liệu, đánh phách; camera được tăng cường để giám sát chặt chẽn kỳ thi; đối với bài thi tự luận sẽ chấm làm 2 vòng, có 5% chấm thử nghiệm, những bài được điểm cao sẽ được chấm lại.

“Chúng tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các đại biểu Quốc hội và cử tri giám sát để kỳ thi năm 2019 đảm bảo an toàn”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Xem bình luận
Bộ trưởng đã dũng cảm nhận trách nhiệm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi đi làm ruộng, người dân xã Tiên Sơn, huyện Tiên Phước, Quảng...
"Lái xe cố tình đâm vào các chiến sĩ CSGT, nếu không tránh kịp và...
Sau khi bị thi hành kỷ luật Đảng, theo quy định ông Nguyễn Hồng...