Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 09:57 AM (GMT+7)

Giáo viên góp tiền nuôi học trò nghèo

author Hoàng Nam/Tiền Phong Thứ Năm, ngày 26/02/2015 14:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều giáo viên ở một xã vùng cao của Thanh Hóa đã và đang góp tiền giúp học sinh nghèo thoát cảnh phải bỏ học.

   

 giao vien gop tien nuoi hoc tro ngheo hinh anh 1

Học sinh Trường Tiểu học Lâm Xa, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa trong giờ ra chơi

Hơn 10 năm trước, xã Lâm Xa, huyện Bá Thước có nhiều người nghiện ma túy. Nhiều người chồng, người cha nghiện ngập, nhiễm HIV, rồi chết sớm bỏ lại vợ trẻ, con thơ trong tình cảnh túng quẫn. Do diện tích nông nghiệp ít, phát triển chăn nuôi gặp khó, nhiều người bỏ quê đi làm thuê khắp nơi. Từ đó, nhiều trẻ nhỏ thiệt thòi, thậm chí phải bỏ học.

Cô Lê Thị Tùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lâm Xa, cho biết trường đã được xây dựng kiên cố 2 tầng từ nguồn vốn Chương trình 30a và nhiều chương trình hỗ trợ khác, nhưng giữa mùa đông giá rét, nhiều học sinh vẫn không đủ ấm để đến trường. Trường có nhiều học sinh mồ côi, học sinh nghèo.

27 cán bộ, giáo viên của Trường Tiểu học Lâm Xa đều là nữ; các cô tường tận hoàn cảnh của từng học sinh. Với các em có hoàn cảnh khó khăn, các cô tự nguyện góp tiền để hỗ trợ cơm, áo, bút, vở quà Tết... Số tiền này được đóng góp vào mỗi kỳ nhận lương. Số tiền đóng góp thay đổi tùy từng thời điểm và số lượng học sinh, việc cần hỗ trợ tại chỗ nhiều hay ít. Hoạt động này diễn ra nhiều năm qua.

Từ 2010 đến nay, nhà trường nhận hỗ trợ hoàn toàn tiền ăn học cho 3 học sinh và phụ giúp một phần cho hàng chục em. Nhiều em tưởng chừng phải rời xa ghế nhà trường nhưng được các cô kịp thời tiếp sức nên đã học xong tiểu học.

Em Bùi Văn Hùng (lớp 6) khi mới học đến lớp 2 thì mẹ mất, bố bị bệnh thần kinh. Ông, bà của em không còn, mà hàng xóm, họ hàng chỉ hỗ trợ được một phần. Vì vậy, sau khi mẹ mất, Hùng phải nghỉ học. Em được các cô giáo hỗ trợ mỗi tháng 15 kg gạo, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, quà Tết... đến khi học hết lớp 5.

Hiện nay, một số tổ chức cùng nhà trường hỗ trợ các học sinh nghèo ở xa ở lại ăn trưa tại trường vào những hôm học cả ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...