Thứ Sáu, ngày 23/03/2018 15:04 PM (GMT+7)

Hà Nội: Đa số người nhiễm HIV ở lứa tuổi 20-30

authorDiệu Thu Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thống kê mới nhất của Sở Y tế TP.Hà Nội, tính đến tháng 6.2015, Hà Nội có 17.766 người nhiễm HIV/AIDS đang còn sống.

   

Trong đó, số người đã chuyển sang giai đoạn AIDS là 8.102 người, trẻ em nhiễm HIV khoảng 500 trẻ, gần 5.000 trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS… Tổng số ca tử vong do nhiễm HIV đến nay là 4.470 người. Đa số người nhiễm bệnh ở lứa tuổi 20-30, tập trung chủ yếu ở một số quận nội thành như: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm…

 ha noi: da so nguoi nhiem hiv o lua tuoi 20-30 hinh anh 1

Bệnh nhân nhiễm HIV được chăm sóc, tư vấn tại bệnh viện.

Ông Lê Nhân Tuấn - Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội - cho biết, lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục đang là một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Đối tượng lây nhiễm HIV thường nghiện chích ma túy, mại dâm. Họ quên bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục.

Qua điều tra của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS cũng cho thấy, phần lớn các bệnh nhân HIV là người đồng tính cũng cho biết, họ ít hoặc thậm chí không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, sự kỳ thị của xã hội cũng khiến người đồng tính quan hệ lén lút, bất chợt nên không có được các biện pháp tình dục an toàn.

Theo Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội, nhóm đối tượng quan hệ với gái mại dâm đa phần là những người có trình độ dân trí thấp, sợ bị mọi người kỳ thị, phân biệt đối xử, nên có xu hướng giấu bệnh, không chủ động xét nghiệm và điều trị.

“Đây chính là nhóm tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm HIV ra cộng đồng. Chính vì vậy, việc quản lý người HIV trên địa bàn thành phố hiện nay khá phức tạp”, ông Tuấn cho hay.

Do đó, để giảm thiểu số người mắc HIV/AIDS, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các tuyến y tế cơ sở tuyên truyền cho các đối tượng có hành vi nguy cơ, nhất là các đối tượng tiêm chích ma túy. Hà Nội tuyên truyền cho những đối tượng có nguy cơ chủ động trang bị cho bản thân những phương pháp phòng, chống lây nhiễm HIV.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đây là vị tỉ phú xuất hiện "thần tốc" nhất trong lịch sử Vietlott và...
"Thăng tiến nhanh hay chậm là do dư luận nghĩ, còn việc bổ nhiệm anh...
Sau khi phát hiện phóng viên Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đang...