Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 13:24 PM (GMT+7)

Hà Nội: Phường Văn Miếu xin lỗi dân vụ "xin giấy chứng tử gặp khó"

authorThành An Thứ Tư, ngày 26/07/2017 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Chủ tịch và cán bộ Bộ phận một cửa UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa, TP.Hà Nội) đã trực tiếp tới nhà xin lỗi gia đình và mong muốn chị Vũ Thanh Hoa gỡ thông tin về sự việc mà chị đã đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

   

 ha noi: phuong van mieu xin loi dan vu "xin giay chung tu gap kho" hinh anh 1

Trụ sở UBND phường Văn Miếu (Đống Đa, Hà Nội). 

“Chúng tôi không dựng chuyện”

Sáng 26.7, tại căn nhà của chị Hoa - số 14, ngõ 62 đường Trần Quý Cáp (Hà Nội), chia sẻ với PV, chị Hoa khẳng định những gì chị đăng tải trên mạng xã hội là sự thật. “Chúng tôi không dựng chuyện, những gì viết trên Facebook là đúng sự thật” - chị Hoa quả quyết.

Giọng đượm buồn, chị Hoa kể: Sau khi bố chị “nằm xuống” ngày 18.7, gia đình đến nhà tang lễ Bệnh viện 354 để làm thủ tục hỏa tang. Để hoàn tất thủ tục và kịp lễ viếng và truy điệu vào lúc 13h ngày 20.7, phía nhà tang lễ yêu cầu gia đình phải nộp ngay giấy khai tử do UBND phường sở tại cấp. Sáng 19.7, chị đến phường Văn Miếu, cán bộ phường cho biết “lãnh đạo phường đi vắng” và hẹn chị buổi chiều đến. Đến giờ hẹn chị đến phường, nhưng cán bộ phường vẫn chưa cấp giấy, sau đó xảy ra sự việc.

 ha noi: phuong van mieu xin loi dan vu "xin giay chung tu gap kho" hinh anh 2

Chị Vũ Thanh Hoa - chủ của Facebook Hoa Thanh chia sẻ với PV Dân Việt.

Chị Hoa xác nhận, khoảng hơn 15h, chị và chị Hằng (chị gái chị Hoa) ra phường, lúc này chị Hằng có hỏi cán bộ Hiếu (Nguyễn Lê Hiếu - cán bộ hỗ trợ): “Em ơi, cái giấy khai tử sao từ 9h sáng đến giờ không cấp cho nhà chị?”. Thấy Hiếu “hất” tay sang bên cạnh, chị Hằng bức xúc và lớn tiếng thì chị Hà (Phó chủ tịch phường) nói chị Hằng “đi ra ngoài, tôi gọi bảo vệ, gọi công an phường vào gô cổ lôi ra ngoài bây giờ”, “gia đình thế nào mà có người vô văn hóa thế…”. Sau đó bảo vệ vào, chị Hằng tự đi ra ngoài và chị Hà ký giấy khai tử cho bố chị Hoa.

“15h50, tôi rời khỏi phường đến nhà tang lễ Bệnh viện 354, nhưng khi đến nơi người ta đã nghỉ và việc tang lễ của bố tôi phải chuyển sang ngày hôm sau. Lúc này, chúng tôi quay lại UBND phường (gần 17h) và phường đang họp, tôi đợi khoảng 10-15 phút sau đó gặp chị Khanh (bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường - PV). Chị Khanh có giải thích quy trình làm việc, gửi lời xin lỗi đến gia đình và mong gia đình về lo tang lễ cho bố tôi được chu toàn” - chị Hoa kể lại.

Trầm ngâm một chút, chị Hoa cho biết, tối qua (25.7) lãnh đạo phường, trong đó có chị Hà (bà Nguyễn Thị Thúy Hà - PV) - Phó Chủ tịch UBND phường và anh Hiếu - cán bộ Bộ phận một cửa - đã đến trực tiếp gia đình gửi lời chia buồn, xin lỗi vì sự việc đã xảy ra và mong muốn gia đình gỡ thông tin trên Facebook.

“Chị Hà và bạn Hiếu tối qua đã đến đây xin lỗi gia đình và mong muốn được gỡ thông tin trên Facebook xuống. Nhưng theo gia đình, cụ thể là mẹ tôi không đồng ý nên chúng tôi không gỡ. Chúng tôi đặt câu hỏi thắc mắc là nếu chúng tôi không đăng tải chuyện đấy lên mạng, liệu cán bộ phường có đến xin lỗi hay không?” - chị Hoa chia sẻ.

Chị Hoa tâm sự, gia đình chị cũng không muốn làm to chuyện, mục đích đăng tải lên mạng xã hội chỉ để người dân biết và nhắc nhở cán bộ phường làm việc cho đúng, làm theo cái tâm và trách nhiệm. Còn thông tin “phải lót tay 200 nghìn đồng mới nhận giấy khai tử nhanh”, chị Hoa cho biết, thông tin này chị được nhiều người dân địa phương chia sẻ chứ hôm đó phường không trực tiếp “vòi vĩnh”.

“Đây là việc tang gia bối rối, sự việc đau lòng. Chỉ phải đợi một chữ ký mà để bố tôi nằm lại trên trần thế một ngày như vậy thực sự quá sức chịu đựng đối với gia đình” - chị Hoa cho hay.

Bên cạnh đó, chị Hoa chia sẻ thêm: “Sự việc xảy ra như này gia đình cũng không mong muốn. Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, chị Khanh - Chủ tịch phường cũng đã trực tiếp xin lỗi và cho biết sẽ cho người xuống xin lỗi gia đình, nhưng đợi mãi không thấy ai xuống. Rồi đám tang của bố tôi, giá cán bộ phường xuống hỏi thăm thôi...”.

Quận yêu cầu báo cáo sự việc

 ha noi: phuong van mieu xin loi dan vu "xin giay chung tu gap kho" hinh anh 4

Lãnh đạo phường Văn Miếu trong buổi làm việc với phóng viên Dân Việt chiều 25.7. (Ảnh: Thành An)

Về sự việc trên, ông Nguyễn Song Hào - Chủ tịch UBND quận Đống Đa - cho biết, UBND quận đã nắm được thông tin về sự việc phản ánh của chị Hoa và đang yêu cầu UBND phường Văn Miếu báo cáo chi tiết. Hôm nay (26.7), quận đã cử người xuống làm việc với phường. “Quan điểm của quận là sẽ xử lý nghiêm nếu cán bộ có tiêu cực, vòi vĩnh người dân khi làm thủ tục hành chính” - Chủ tịch quận Đống Đa nói.

Trước đó, tại buổi làm việc với PV Dân Việt, bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, thông tin người dân phản ánh trên mạng xã hội là chưa chính xác. “Thời gian làm giấy khai tử cho công dân đảm bảo đúng quy trình” - bà Khanh nói.

Bà Khanh cũng cho biết thêm do lúc đó chị Hằng có to tiếng, nhiều lời lẽ thiếu chuẩn mực nên Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thúy Hà đã mời ra khỏi phòng. Sau khi có giấy chứng tử, chị em chị Hoa rời trụ sở phường và một tiếng sau quay lại yêu cầu Phó Chủ tịch phường xin lỗi. Nhưng lúc này chị Hà đã về nhà sau khi họp xong. Với tư cách là Chủ tịch phường, bà Khanh đã gửi lời xin lỗi đến gia đình, mong gia đình về lo tang lễ được chu toàn.

“Chúng tôi rất xin lỗi gia đình và mong gia đình cảm thông, vơi bớt đau thương trong lúc này”, bà Khanh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch phường Văn Miếu khẳng định: Về mảng chứng tử, từ trước đến nay UBND phường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Theo đó, để tạo điều kiện cho người dân, phường chỉ cần giấy cam kết của người nhà nạn nhân rồi cấp giấy chứng tử nhanh cho gia đình thân nhân.

“Không có chuyện người dân phải “lót tay” cho cán bộ 200 nghìn đồng mới nhận được giấy chứng tử” - bà Vũ Mai Khanh khẳng định.

Chị Hoa chia sẻ: “Sự việc xảy ra như này gia đình cũng không mong muốn. Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, chị Khanh - Chủ tịch phường cũng đã trực tiếp xin lỗi và cho biết sẽ cho người xuống xin lỗi gia đình, nhưng đợi mãi không thấy ai xuống. Rồi đám tang của bố tôi, giá cán bộ phường xuống hỏi thăm thôi...”.

Xem bình luận
Tiền thuế dân đóng góp để cán bộ phục vụ dân, cán bộ phục vụ dân thái độ vô cảm thế thì cho nghỉ...
Bình luận có 0 phản hồi
bà Khanh ơi !Bà nói phường làm việc rất nhanh rất có tâm thế sao bà ko áp dụng ngay cho gia đình...
Bình luận có 0 phản hồi
Phải “lót tay” cho cán bộ 200 nghìn đồng mới nhận được giấy chứng tử” . Nếu đúng sự thật thì quá dã...
Bình luận có 0 phản hồi
Xin lỗi xong rồi nên họp rút kinh nghiệm cho đúng quy trình
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...