Thứ Hai, ngày 22/10/2018 02:01 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 17/03/2017 06:44 AM (GMT+7)

Hà Nội: Sẽ giải tỏa phần lấn vỉa hè của ngôi nhà “lạ” trên đường Tôn Đức Thắng

Ông Nguyễn Song Hào - Chủ tịch UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, quận này đã có chủ trương lập dự án để giải phóng mặt bằng diện tích “ôm trọn vỉa hè” của ngôi nhà số 27, đường Tôn Đức Thắng.

   

Bên lề buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội với Quận ủy Đống Đa, ông Nguyễn Song Hào – Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã trao đổi với báo chí những vấn đề liên quan đến “chiến dịch” giành lại vỉa hè trên địa bàn quận.

- Đống Đa là một trong những quận ra quân quyết liệt nhất trong “chiến dịch” giành lại vỉa hè cho người đi bộ, hàng loạt công trình vi phạm đã bị phá dỡ. Tuy nhiên hiện người dân vẫn băn khoăn tại sao ngôi nhà số 27 có trụ bê tông, cốt thép “ôm trọn vỉa hè” đường Tôn Đức Thắng vẫn được tồn tại?

- Trên địa bàn quận Đống Đa chỉ có một trường hợp trên phố Tôn Đức Thắng là chưa được xử lý, đó là nhà số 27 Tôn Đức Thắng. Lý do trường hợp này vẫn tồn tại vì đây là phần đất của nhà dân, được cấp sổ đỏ từ lâu. Tuy vậy, để đảm bảo đường thông, hè thoáng chúng tôi đã có thiết kế đồng bộ cho tuyến phố Tôn Đức Thắng, trong đó có việc lập dự án giải phóng mặt bằng diện tích đất đua ra ngoài vỉa hè của ngôi nhà này.

 ha noi:  se giai toa phan lan via he cua ngoi nha “la” tren duong ton duc thang hinh anh 1

Ông Nguyễn Song Hào - Chủ tịch UBND quận Đống Đa

- Trong quá trình lực lượng chức năng cấp phường và thanh tra xây dựng quận đi giành lại vỉa hè gặp không ít khó khăn, trong đó nhiều người dân đã phản ứng khi bậc tam cấp lên xuống nhà họ bị phá dỡ?

- Việc ra quân trên địa bàn quận được thực hiện theo đúng quy trình, quá trình đó chúng tôi cũng tuyên truyền vận động người dân tự phá dỡ bục bệ lấn chiếm vỉa hè. Còn với các bậc tam cấp đua ra bên ngoài chúng tôi cũng yêu cầu các hộ gia đình ủng hộ chủ trương của quận, cũng như thành phố. Trong quá trình thực hiện kế hoạch cũng có trường hợp phản ứng nhưng sau đó các hộ dân đã được cán bộ cơ sở tuyên truyền, vận động và họ đã ủng hộ kế hoạch của thành phố.

- Hàng loạt bậc tam cấp trên đường Xã Đàn, Tây Sơn, Tôn Đức Thắng… bị phá dỡ, có những nền nhà cao hơn vỉa hè từ 5-80 cm, khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn, ảnh hưởng đến kinh doanh, buôn bán, thưa ông?

- Sau khi người dân tự phá dỡ, chúng tôi sẽ yêu cầu các hộ tự chỉnh trang, còn nếu gia đình nào không tự làm thì chúng tôi sẽ cho lực lượng vào giúp dỡ. Quá trình chỉnh trang đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn các hộ gia đình làm bậc lên xuống bằng thép, khi không sử dụng họ có thể cất trong nhà để đảm bảo phong quang đường phố.

 ha noi:  se giai toa phan lan via he cua ngoi nha “la” tren duong ton duc thang hinh anh 2Quận Đống Đa đã có phương án giải phóng mặt bằng diện tịch " ôm trọn" vỉa hè đường Tôn Đức Thắng

- Trong “chiến dịch” giành lại vỉa hè, quận Đống Đa có thống kê trên địa bàn có khoảng 300 quá trà đá bị ảnh hưởng. Vậy thời gian tới quận Đống Đa có chủ trương, chính sách gì giúp đỡ những hộ dân này đảm bảo cuộc sống khi không còn được bán trà đá vỉa hè?

- Thực hiện Kế hoạch 01 của Thành phố, quận Đống Đa đã tổ chức khảo sát, điều tra các hộ kinh doanh buôn bán trên các vỉa hè, đặc biệt các hộ bán nước trà, khoai, sắn... Qua khảo sát chúng tôi nhận thấy trên địa bàn quận có khoảng 300 hộ bán trà đá. Trên cơ sở đó chúng tôi giao công an phối hợp với các phường tổ chức khảo sát, điều tra ban đầu đối với các hộ này, nếu có trường hợp nào bố trí được bán trong ngõ thì chúng tôi tạo điều kiện cho họ bán hàng để đảm bảo cuộc sống. Còn các trường hợp khác chúng tôi sẽ xử lý theo nhiều cách khác nhau, đồng thời xem xét hỗ trợ một phần kinh phí để họ chuyển đổi mô hình kinh doanh.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Quang Phong (ghi) (Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...