Thứ Sáu, ngày 20/09/2019 04:13 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/08/2019 07:00 AM (GMT+7)

"Hai Lúa" phát hàng trăm xuất cơm, xây cầu tỷ đồng nhưng luôn mắc cỡ

Hơn 25 năm, ông “Hai Lúa” đã vận động cất mới trên 200 căn nhà tình thương, mỗi năm ông “xin” được trên 20 tấn gạo từ mạnh thường quân để cung ứng cho các tổ từ thiện nấu cơm, cháo miễn phí cho người nghèo. Ông “Hai Lúa” còn thực hiện hàng trăm cây cầu với tổng trị giá hàng tỷ đồng.

   

Ông Trương Hồng Minh, Phó trưởng ban Tuyên Giáo huyện ủy Cờ Đỏ, TP Cần Thơ nói cùng chúng tôi trước khi hướng dẫn gặp gỡ ông "Hai Lúa” mê  làm chuyện thiện tại địa phương: “Ông nầy làm thì giỏi và nhiệt tình lắm, nhưng kêu báo cáo thành tích thì cứ cười cười hoài với câu trả lợi gọn lõn “chuyện có chút xíu mà”. Vậy mà người nầy đã nhận quá nhiều kỷ niệm chương, bằng khen vì sự nghiệp nhân đạo của trung ương, thành phố. Còn giấy khen cấp huyện thì đếm không hết đâu”.

Ông “Hai Lúa” mở đầu câu chuyện cũng rất “lúa”: “Tui tên Lê Văn Bé Hai, 65 tuổi ngụ xã Thạnh Phú, huyện nầy. Ở đây người ta kêu tui là “Hai Lúa” tại tánh nết mình nông dân rặc ri, chữ nghĩa “dốt” lắm học mới lớp 2 thì nghỉ vì hồi đó gia đình nghèo quá. Đã vậy lại không biết chạy xe hai bánh nên đi đâu cũng nhờ người ta chở dùm. Tui làm từ thiện đã trên 40 năm, nhớ hổng hết chuyện làm của mình đâu”.

 "hai lua" phat hang tram xuat com, xay cau ty dong nhung luon mac co hinh anh 1

Ông 'Hai Lúa' Lê Văn Bé Hai làm việc thiện, phát 400-500 xuất cơm, xây cầu hàng chục tỷ đồng, nhưng luôn 'mắc cỡ' khi được nêu gương người tốt việc tốt.

Điều mà chúng tôi rất cảm động là kinh tế gia đình ông cũng không phải khá giả gì nhiều chỉ với 3 công ruộng và 100 gốc dừa. Vậy mà mỗi năm ông đều giành hết số lúa thu hoạch để xay gạo cấp phát cho bà con nghèo xung quanh. Đã vậy ông còn vận động thành lập tổ cấp cháo, nước sôi, cơm miễn phí với 20 thành viên tự nguyện phục vụ cho các bệnh viện trên 25 năm qua như: BV Đa Khoa TPCT, Bệnh viện Lao, Tâm Thần  Cần Thơ, gần đây là bệnh viện Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Quân Dân Y TP. Cần Thơ.

Ông Trần Thanh Hùng, thành viên tổ nhân đạo nầy kể: “Anh Hai nhiệt tình lắm, tối ngày bám sát tổ để lo cơm nước cho bệnh nhân các bệnh viện. Lúc ra ca trực lại cùng anh em đi tìm thuốc Nam cho các phòng khám miễn phí; đi xây nhà tình thương; xây cầu nông thôn, làm đường rồi thăm hỏi bà con nghèo nhất là các nạn nhân chất độc da cam”.

Ông Hùng còn kể thêm: khi đến ca trực của tổ (luân phiên 2 tháng một lần) tại các bệnh viện, tổ do ông “Hai Lúa” điều hành sẽ cấp phát từ 400 đến 500 suất cơm, thức ăn, cháo, nước sôi miễn phí mỗi ngày cho người bệnh và thân nhân (buổi sáng 5 giờ, trưa 9 giờ, chiều 15 giờ). Thức ăn được thay đổi liên tục để người dùng ngon miệng hơn và luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Lê Văn Bé Hai nói rất thật lòng: “Tui đi làm chuyện thiện nhiều nơi có khi cả tháng mới về thăm nhà một lần. Cực chớ sao không. Nhưng thấy người nghèo bớt khổ, bà con đi lại dễ dàng trên những con đường, cây cầu an toàn, sạch đẹp là thấy “khỏe trong mình” liền. Mà có gì lớn lao đâu, chuyện có chút xíu mà. Mong sao ngày càng có nhiều tấm lòng vàng đến với bà con nghèo”.

Ông Trương Hồng Minh, Phó trưởng ban Tuyên Giáo HU Cờ Đỏ kể thêm: “Ông Hai Lúa luôn là điển hình trong phong trào làm việc thiện tại địa phương chúng tôi. Vậy chớ khi đề nghị về trên cấp bằng khen hay đi báo cáo điển hình thì “ổng” trốn mất với câu trả lời quen thuộc “chuyện có chút xíu mà” báo cáo làm chi mắc cỡ lắm. Tánh nết “ổng” là vậy đó”.

Nhìn thái độ ân cần, nhã nhặn cùng ánh mắt vui tươi của ông “Hai Lúa” mỗi khi trao tận tay người đến nhận cơm, cháo miễn phí, chúng tôi nghe ấm lòng và vui lây trước việc làm nhân nghĩa của một nông dân chất phác đã và đang sống đẹp vì mọi người.

Hơn 25 năm qua, ông “Hai Lúa” đã vận động cất mới trên 200 căn nhà tình thương cho người nghèo (ban đầu là gỗ, lá; từ năm 2010 đến nay là nhà gạch, pê tông). Mỗi năm ông còn “xin” được trên 20 tấn gạo từ các mạnh thường quân trong và ngoài huyện để cung ứng cho các tổ từ thiện nấu cơm, cháo miễn phí cho người nghèo.

Chưa dừng lại ở đó, ông “Hai Lúa” còn là người thực hiện rất nhiều cầu GTNT với hàng trăm cây cầu bàng gỗ, hàng chục cây cầu bê tông với tổng trị giá hàng tỷ đồng. Cạnh đó cứ vào dịp tết nguyên đán, ông lại vận động hàng trăm phần quà cấp cho các hộ nghèo, các gia đình người dân tộc Khmer, gia đình có nạn nhân chất độc da cam.

Theo Trương Thanh Liêm (Phatgiao.org.vn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan công an xác nhận “tâm thư” lan truyền trên mạng xã hội ngày...
Nói về những mâu thuẫn khiến bố mình gây ra vụ án mạng đau lòng vào...
Chị N.T.H.N., SN 1991, quê tỉnh An Giang, tạm trú tỉnh Bình Dương...