Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 10:02 AM (GMT+7)

HĐND Hà Nội chất vấn và trả lời chất vấn: "Nóng" vấn đề trật tự xây dựng

authorThành An Thứ Tư, ngày 05/07/2017 10:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay 5.7, tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP Hà Nội giành trọn một ngày để chất vấn thành viên UBND TP về các vấn đề "nóng" được các đại biểu và cử tri quan tâm.

   

 hdnd ha noi chat van va tra loi chat van: "nong" van de trat tu xay dung hinh anh 1

Vi phạm trật tự đô thị tại đường dẫn cầu Thăng Long (xã Hải Bối, huyện Đông Anh)

Sáng nay, 5.7, UBND TP báo cáo tình hình thực hiện kết luận của Chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố Hà Nội.

Trước khi chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND TP giành thời gian để các đại biểu thực hiện tái chất vấn về tình hình thực hiện kết luận của Chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.

Phát biểu mở đầu phiến chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, qua quá trình tiếp xúc cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp HĐND thứ 4 khóa XV, Thường trực HĐND TP đã nhận được 297 ý kiến về các vấn đề phá triển kinh tế xã hội, quy hoạch quản lý đất đai, đô thị, PCCC, vệ sinh môi trường, môi trường dân sinh…

Chủ tịch HĐND TP cho biết, về cách thức chất vấn, đây là lần đầu tiên HĐND TP chất vấn toàn bộ nội dung kết luận của một kỳ họp nhằm xem trách nhiệm, thúc đẩy tiến độ và hiệu quả công việc. Đại biểu quan tâm tới nội dung nào sẽ tiến hành chất vấn nội dung đó, Chủ tọa sẽ kết luận theo nhóm tái chất vấn.

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Hùng báo cáo tình hình thực hiện kết luận của Chủ tọa kỳ họp tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo triển khai kịp thời, có kết quả các nghị quyết của HĐND Thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh, thực hiện các chính sách xã hội, giải quyết những yêu cầu dân sinh bức xúc.

 hdnd ha noi chat van va tra loi chat van: "nong" van de trat tu xay dung hinh anh 2

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc điều hành phiên chất vấn

Bước vào phần tái chất vấn, Đại biểu Vũ Ngọc Anh (tổ Nam Từ Liêm) chất vấn về lĩnh vực trật tự xây dựng. Đại biểu này dẫn chứng, theo khảo sát và theo số liệu có 985 công trình xây dựng vi phạm có hồ sơ đã được chuyển đến các cấp chính quyền, đồng thời đặt câu hỏi: Tại phiên chất vấn kỳ họp tháng 12.2016 đã có chỉ đạo tập trung rà soát, xử lý dứt điểm các vi phạm xây dựng và giải pháp thời gian tới của UBND TP cho việc này?

Đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng (tổ Thường Tín) đặt câu hỏi về việc vi phạm xây dựng trên đất công chưa được xử lý dứt điểm. Đại biểu chất vấn trách nhiệm của chủ tịch UBND địa phương quận, huyện, xã, phường.

Đại biểu Vũ Mạnh Hải (tổ Thường Tín) hổi về việc tại một số khu đô thị tăng mật độ sử dụng đất, không đáp ứng được vấn đề thiết yếu dân sinh, vậy biện pháp khắc phục thế nào?

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam chất vấn về vi phạm trật tự xây dựng tại khu đô thị, xây dựng sai mật độ, chuyển đổi công năng công trình phụ trợ thành nhà ở...  thì rách nhiệm của Sở Xây dựng ở đâu?

 hdnd ha noi chat van va tra loi chat van: "nong" van de trat tu xay dung hinh anh 3

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Phạm Văn Châm trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn, ông Phạm Văn Châm - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh thừa nhận việc xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn là do cán bộ yếu kém, thiếu trách nhiệm. Trong thời gian qua huyện Đông Anh đã tiến hành kỷ luật một số cán bộ vi phạm, thậm chí có trường hợp còn bị xử lý hình sự.

Theo ông Châm, đến cuối năm 2017, tất cả vi phạm về trật tự xây dựng sẽ được xử lý cơ bản. "Lãnh đạo xã yếu kém dẫn đến vi phạm đất đai tăng. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về chuyên môn, chính quyền cơ sở lơ là, không xử lý ngay từ đầu. Ngoài ra, trách nhiệm còn thuộc về cán bộ cơ quan cấp huyện” – ông Châm nói.

Ông Châm lý giải, tại khu vực xã Hải Bối, đầu cầu Thăng Long, mức độ đô thị hóa ngày càng tăng. Việc canh tác nông nghiệp ở đây khó khăn cộng với việc công tác quản lý kém dẫn đến. 3 khóa liền xử lý cán bộ, thậm chí là hình sự từ Bí thư đến Chủ tịch xã. Việc xử lý sẽ được tiến hành trong 6 tháng cuối năm.

Tại khu vực xã Nguyên Khê, chính quyền đã chỉ đạo UBND xã xử lý triệt để các công trình nhưng đến nay vẫn chưa xử lý được. Đây là khu vực giáp ranh với Phù Lỗ (Đông Anh) nên rất khó xử lý. Chủ tịch xã Nguyên Khê đã hứa với UBND huyện sẽ xử lý các công trình xưởng vi phạm đất đai trước ngày 15.7.

Ông Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, trong năm 2016, huyện Mê Linh đã đình chỉ nhiệm vụ của hai chủ tịch xã để chấn chỉnh việc vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn: "Trong 59 công trình này thì từ 6 tháng đầu năm chúng tôi đã giải quyết 38 công trình, trong đó 30 công trình người dân tự tháo dỡ và 8 hộ xử lý cưỡng chế trong 2-3 ngày. Trong 21 hộ đang xử lý, việc làm nhà trên đất ruộng có 7 hộ và đang được tạm dừng. Việc xây trái phép trong quá trình dồn điền đổi thửa là có xảy ra và chúng tôi sẽ ngăn ngặn kịp thời, hỗ trợ người dân làm theo đúng quy định".

Tái chất vấn, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, trong báo cáo trả lời của Chủ tịch huyện Mê Linh vẫn nặng về giải trình, còn giải pháp và nguyên nhân trách nhiệm khi để xảy ra những trường hợp trên chưa được đề cập.

Trả lời đại biểu, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết: "Việc để xảy ra là trách nhiệm của chúng tôi khi công tác tuyên truyền chưa tốt. 21 hộ còn vi phạm đều thuộc năm 2017 còn các trường hợp từ năm 2016 đã được xử lý. Như tôi đã nói, 21 hộ này có 7 hộ nằm trong vùng quy hoạch chuyển đổi, và sẽ hỗ trợ về đề án để họ được xây dựng đúng quy định. Trường hợp không tuyền truyền được sẽ có trách nhiệm hơn. Sẽ chấn chỉnh nghiêm túc, giải pháp là sẽ có những chuyên đề quản lý đất đai để các lãnh đạo xác định trách nhiệm và biện pháp".

Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Vũ Văn Nhàn trả lời chất vấn về những vi phạm trong trật tự xây dựng. Ông Nhàn cho hay, sau khi thấy tình hình vi phạm có diễn biến phức tạp, UBND huyện chỉ đạo hàng tuần giao ban, đội thanh tra xây dựng phải báo cáo tình hình vi phạm, hướng xử lý ngay trong tuần. Trong 6 tháng đầu năm 2017, huyện xử lý ngay những vi phạm, không để tồn đọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...