Thứ Tư, ngày 23/01/2019 15:09 PM (GMT+7)

Hồ thủy lợi khó đảm bảo an toàn khi có đối tượng “tấn công”

authorDũ Tuấn Thứ Ba, ngày 21/03/2017 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo thống kê của Sở NNPTNT Bình Định, hiện nay tại địa phương này có khoảng 165 hồ chứa với tổng dung tích 585 triệu m3 khối nước, trong đó có 162 hồ thủy lợi.

   

Ông Nguyễn Văn Phú - Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định, cho biết: “Hiện nay, đơn vị đang trực tiếp quản lý 10 hồ thủy lợi và từ trước đến nay chưa xuất hiện tình trạng cá nhân tự ý tháo van xả nước trong hồ chứa. Nếu muốn xả nước, theo thông lệ vào mùa tưới tiêu thì có lệnh của giám đốc công ty, còn mùa lũ thì phải có lệnh của trưởng ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh hoặc chủ tịch UBND tỉnh thì mới được vận hành xả nước từ đập tràn. Đồng thời, khi xả nước xuống hạ du phải thông báo cho dân ít nhất 5 tiếng để họ nắm được thông tin”.

Theo ông Phú, mỗi hồ thủy lợi thường có từ 2 đến 10 nhân viên (tùy theo diện tích hồ) để trực, quản lý việc vận hành.

 ho thuy loi kho dam bao an toan khi co doi tuong “tan cong” hinh anh 1

  Hồ chứa Định Bình (Bình Định) . Ảnh: T.L

Ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định, cho hay: “Các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh được quản lý chặt chẽ theo phân cấp: Do công ty khai thác công trình thủy lợi quản lý (khoảng 15 hồ có dung tích lớn), còn những hồ chứa nhỏ do địa phương trực tiếp quản lý”.

Ông Hổ cho rằng, đằng sau hồ chứa là cả sự sống của người dân, nhà cửa, vườn tược… Vì vậy, công tác bảo vệ van xả nước trong hồ chứa phải được an toàn tuyệt đối và thực hiện theo quy trình. Tuy nhiên, trên thực tế, quy trình vận hành van xả nước luôn được thực hiện chặt chẽ 24/24 giờ nhưng mỗi hồ chỉ có 1-2 nhân viên trực kỹ thuật, chứ không có lực lượng bảo vệ riêng biệt, canh trực tiếp để bảo vệ van xả nước (trừ khi có lụt bão) trước sự phá hoại của đối tượng xấu. Vì vậy, lực lượng tại chỗ không thể đảm bảo an toàn khi có đối tượng từ bên ngoài, cố ý muốn “tấn công”? 

“Sau vụ việc ở Phú Yên, chúng tôi giao cho anh em quản lý hồ dự thảo văn bản tăng cường công tác giám sát, quản lý. Khi phát hiện người lạ mặt vào khu vực quản lý hồ, phải nhanh chóng báo cho công an địa phương, đề phòng tình huống bất ngờ xảy ra. Nếu có tình huống bất thường thì công an xử lý ngay, không có các đối tượng này tự ý tháo van xả nước. Tại khu vực van xả nước, bắt buộc phải có ánh sáng đầy đủ để cảnh giác vào ban đêm”- ông Hổ cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...