Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 12:28 PM (GMT+7)

Hỗ trợ lao động đi nước ngoài làm việc gặp rủi ro

author Thứ Ba, ngày 09/04/2013 10:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Lao động (LĐ) đi làm việc tại nước ngoài gặp rủi ro có thể nhận hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ xuất khẩu lao động (XKLĐ). Nhiều bạn đọc đã gửi thư, gọi điện về báo hỏi về điều kiện, thủ tục... để được nhận hỗ trợ.

   
 Ông Đào Công Hải

Ông Đào Công Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết: Nguồn tiền từ quỹ được dùng để hỗ trợ nhiều lĩnh vực liên quan đến công tác XKLĐ như chi trả cho thân nhân của LĐ bị chết, LĐ gặp trường hợp rủi ro hoặc khủng hoảng lớn...

Các mức hỗ trợ của quỹ như thế nào, thưa ông?

- Mức hỗ trợ tối đa cho LĐ chết khi đang làm việc ở nước ngoài là 10 triệu đồng/LĐ và LĐ bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật không đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc, phải về nước trước thời hạn tối đa là 5 triệu đồng/LĐ. Với những LĐ đi làm việc ở nước ngoài bất hợp pháp, đi theo kênh riêng, hoặc đến nước bạn vi phạm pháp luật... thì sẽ không được hỗ trợ.

Một bạn đọc báo NTNN hỏi về trường hợp người nhà đang làm việc tại Malaysia hiện không có việc làm và đang bị công an bắt giữ vì không có hộ chiếu thì có thuộc diện hỗ trợ của quỹ không?

- Việc hỗ trợ LĐ căn cứ vào 3 yếu tố. Thứ nhất, xem LĐ đó có phải là LĐ chính thống, đi theo đường hợp pháp (qua công ty XKLĐ, Sở LĐTBXH, hay Cục Quản lý lao động ngoài nước...) không. Thứ hai, phải xem tại sao LĐ đó lại không có hộ chiếu. Thứ ba, phải xem LĐ đó có vi phạm pháp luật không và tại sao lại bị phía công an bắt giữ. Nếu LĐ vi phạm 1 trong 3 điều kiện trên hoặc cùng lúc mắc cả 3 điều kiện này thì sẽ không được hỗ trợ theo chính sách của Quỹ Hỗ trợ XKLĐ.

Nếu LĐ thuộc diện được hỗ trợ từ quỹ thì phải làm thủ tục gì?

- Nếu LĐ này không đi “chui”, không vi phạm pháp luật mà mất hộ chiếu thì cần liên lạc ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia để được hỗ trợ cấp lại giấy tờ. Trong trường hợp LĐ gặp phải các rủi ro khác như: Ốm đau, bệnh tật... phải thanh lý hợp đồng trước thời hạn thì cần làm giấy tờ có xác minh của chính quyền địa phương sau đó gửi lại hồ sơ cho doanh nghiệp.

Ngay sau khi doanh nghiệp chuyển hồ sơ về Cục, Cục sẽ tiến hành thẩm định, nếu đúng đối tượng được hưởng, quỹ sẽ chuyển tiền cho doanh nghiệp để doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp cho LĐ. Mức hỗ trợ tùy thuộc vào từng hoàn cảnh của các lao động. Trong vòng từ 10-15 ngày sau thẩm định, LĐ sẽ nhận được tiền hỗ trợ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...