Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 07:06 AM (GMT+7)

Hỗ trợ người nghèo chuyển nghề, tự tạo việc làm

author Thứ Sáu, ngày 14/09/2012 10:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bộ KHĐT đang lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ giải quyết đất ở, đất sản xuất và giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn vùng ĐBSCL giai đoạn 2011 - 2015.

   

Dự thảo cũng đề cập nhiều hoạt động về dạy nghề, hỗ trợ việc làm cho người nghèo. Theo đó, chính quyền địa phương vận động những hộ không có đất sản xuất nhưng có lao động chưa có việc làm (hoặc có việc làm không ổn định) chuyển qua làm các ngành nghề phi nông nghiệp. Những đối tượng này sẽ được ưu tiên hỗ trợ vốn để họ có tiền mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ cho các hộ sản xuất nông nghiệp trong vùng hoặc tự tạo việc làm như: Mua xe máy, ghe máy chở thuê, trồng nấm rơm, chăn nuôi,... hoặc làm các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tại địa phương để tăng thu nhập.

Mỗi hộ tự tạo việc làm, tự chuyển đổi qua các ngành phi nông nghiệp được ngân sách T.Ư hỗ trợ 8 triệu đồng; hỗ trợ cho vay tín dụng ưu đãi tối đa không quá 20 triệu đồng/hộ trong thời gian 2 năm (lãi suất bằng 0%). Đối với lao động đi xuất khẩu, ngoài mức hỗ trợ để học nghề trước khi đi, còn được vay tối đa 30 triệu đồng/người, với lãi suất bằng 0,325%/tháng.

Dự thảo còn nêu rõ: Trong thời gian vay, người vay không phải trả lãi. Mỗi hộ có thể vay một lần hoặc vay nhiều lần, nhưng tổng mức vay các lần không được vượt quá mức quy định, đồng thời hộ vay còn được miễn lệ phí làm thủ tục hành chính trong việc vay vốn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...