Thứ Tư, ngày 23/01/2019 10:13 AM (GMT+7)

Hoà Bình: "Bưởng" vàng lộng hành băm nát ruộng tìm vàng

authorXuân Tuấn Thứ Hai, ngày 10/07/2017 15:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều hộ dân ở thôn Đồng Hòa 2, xã Mị Hòa, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình đã băm nát "bờ xôi ruộng mật" để tìm vàng. "Bưởng" vàng lộng hành, chính quyền địa phương "bất lực" không thể ngăn chặn được tình trạng này.

   

Tình trạng khai thác vàng trái phép đã diễn ra từ nhiều năm nay tại thôn Đồng Hòa 2, xã Mỵ Hòa. Họ đã thuê máy xúc, máy ủi, máy bơm, khoan... lật tung ruộng vườn lên để khai thác vàng. Không chỉ khai thác vàng trên diện tích đất của mình, nhiều "bưởng" vàng còn mua gom đất nông nghiệp của các hộ dân khác. 

 hoa binh: "buong" vang long hanh bam nat ruong tim vang hinh anh 1

Nhiều diện tích đất nông nghiệp của thôn Đồng Hòa 2, xã Mỵ Hòa đã bị cày xới không thương tiếc. "Bờ xôi ruộng mật" tươi tốt ngày nào, giờ đã bị xóa sổ". 

 hoa binh: "buong" vang long hanh bam nat ruong tim vang hinh anh 2

Lớp đất bồi tươi tốt đã bị bóc sâu 4-5m cho đến tận tầng đá sỏi. Các "bưởng" vàng đưa máy móc vào khai thác vàng công khai. Chính quyền địa phương biết cả, nhưng vẫn không thể ngăn chặn được tình trạng này. 

 hoa binh: "buong" vang long hanh bam nat ruong tim vang hinh anh 3

Ông Đinh Công Trình, Trưởng thôn Đồng Hòa 2 cho rằng, việc bà con đào đất là chuyển đổi chân ruộng xấu sang làm ao nuôi cá. Trong khi đó nơi ông Trình (trong ảnh) đứng là "công trường" khai thác vàng của gia đình anh Đinh Công Điệp. Máy móc vẫn hoạt động ngang nhiên. 

 hoa binh: "buong" vang long hanh bam nat ruong tim vang hinh anh 4

"Bờ xôi ruộng mật"  giờ đang bị xâu xé không thương tiếc. Theo thống kê của UBND xã Mị Hòa, đến nay đã có trên 1ha đất ruộng bị "bưởng" vàng xóa sổ. 

 hoa binh: "buong" vang long hanh bam nat ruong tim vang hinh anh 5

Chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra, tịch thu máy móc, phạt hành chính, yêu cầu các "bưởng" vàng viết cam kết không khai thác vàng nữa... Tuy nhiên, biên bản viết chưa ráo mực, các hộ dân xóm Đồng Hòa 2 vẫn tiếp tục khai vàng. 

 hoa binh: "buong" vang long hanh bam nat ruong tim vang hinh anh 6

Máy móc phục vụ việc khai thác vàng vứt ngổn ngang. 

 hoa binh: "buong" vang long hanh bam nat ruong tim vang hinh anh 7

Các "bưởng" đãi vàng công khai giữa ban ngày như thách thức cơ quan chức năng. 

 hoa binh: "buong" vang long hanh bam nat ruong tim vang hinh anh 8

Nước từ bãi vàng thải ra khiến các dòng suối của xã Mị Hòa bị ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân cho rằng, nhiều con trâu chết bất thường ở xóm Mỵ là do uống phải nước thải từ bãi vàng. 

 hoa binh: "buong" vang long hanh bam nat ruong tim vang hinh anh 9

Nhiều hộ dân đã dựng hàng rào xung quanh ruộng và dùng lưới đen để che mắt cơ quan chức năng. Phía trong hàng rào máy khai thác vàng chạy ầm ầm. 

Theo báo cáo của UBND xã Mị Hòa ngày 29.6 về việc Công tác tài nguyên – môi trường trên địa bàn, Tổ công tác quản lý địa bàn xã đã nhắc nhở nhiều lần và lập biên bản đình chỉ 05 trường hợp: Bùi Thanh Hương, Hà Mạnh Tiến, Quách Xuân Thái (trú tại xóm Đồng Hòa 1), ông Đinh Trọng Điệp và Đinh Công Đạt (xóm Đồng Hòa 2), nhưng các hộ đó vẫn không chấp hành.

“Chúng tôi đề xuất nhiều lần, huyện cũng đã về, công an tỉnh cũng đã về nhưng… chẳng biết thế nào. Chúng tôi cũng đề nghị Chi nhánh điện lực Kim Bôi cắt nguồn điện phục vụ các hộ dùng vào việc xịt xả tại khu vực đồng Mỏ Vọ gồm các hộ: Bùi Thanh Hương, Đinh Công Đạt và Hà Mạnh Tiến. Thực tế là hiện nay tình trạng càng nóng bỏng hơn. Ngày 29.6, tôi tiếp tục báo cáo lên huyện nhưng đến giờ vẫn chưa thấy hồi âm”, ông Bùi Xuân Hoàn, Chủ tịch UBND xã Mị Hòa cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...