Thứ Hai, ngày 23/07/2018 21:11 PM (GMT+7)

Hoãn xử vụ tranh chấp gia tài ngàn tỷ của bà bán bún

authorThanh Nhã Thứ Tư, ngày 16/07/2014 15:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất ngờ lớn nhất của vụ tranh chấp là bà bán bún đột ngột qua đời, tài sản để lại cả ngàn tỷ đồng, cô con nuôi hợp pháp được hưởng di sản thừa kế. Trong khi đó, những người anh chị của bà bán bún không đồng tình nên khởi kiện...

   
Hôm nay (16.7), TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp tài sản thừa kế giữa những người trong gia tộc và cô con gái nuôi của người quá cố có rất nhiều tài sản.

Tuy nhiên, phiên tòa đã hoãn xử để điều tra bổ sung. Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, khối tài sản đồ sộ đó đang ở Ngân hàng Sacombank.

 hoan xu vu tranh chap gia tai ngan ty cua ba ban bun hinh anh 1

Phần mộ của bà bán bún giàu có Thạch Kim Phát.

Bị đơn của vụ án đạt đến kỷ lục tranh chấp trong gia đình này là cô Thạch Hà Huệ Lan, con gái nuôi hợp pháp của bà Thạch Kim Phát. Bà Phát là một người bán bún không chồng con, bất ngờ đột tử ngày 10.3.2011, để lại khối tài sản gồm vàng, kim cương, bất động sản lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Ngay sau khi bà Phát qua đời, khối tài sản đó phát sinh tranh chấp giữa những người anh chị của bà với cô con nuôi Thạch Hà Huệ Lan.

Theo đơn khởi kiện của ông Hà Xuân, hiện đang sống ở Mỹ, trước khi bà Phát qua đời, ông có gửi bà 90 ngàn euro. Đây là số tiền sau này ông về Việt Nam dưỡng già. Sau đám tang của mẹ nuôi, cô Lan có cam kết sẽ trả lại cho ông số tiền này, nhưng cô cháu nuôi đã không thực hiện. Đó là lý do ông khởi kiện cô Lan ra TAND TP.HCM.

Trong một diễn tiến khác, các anh em của bà Phát cũng đang khởi kiện cô Lan để đòi lại rất nhiều tài sản mà cô Lan đang nắm giữ. Người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng giúp các anh em bà Phát là ông Thạch Vũ Phương, cũng thuộc gia tộc giàu có này.

Những người thân của người đàn bà bán bún quá cố này cho biết, khối tài sản họ đang tranh chấp với cô Lan là khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này chỉ là phần nhỏ trong khối tài sản bà Phát có. Theo thống kê, bà Phát có rất nhiều đất ở TP.HCM, các tỉnh lân cận, nhiều tài khoản tiền tỷ ở ngân hàng, vàng, kim cương...

Rắc rối lớn nhất của vụ án là trong đơn khởi kiện, những người thân của gia tộc này nói cha mẹ bà Phát có 7 người con. Sau khi cha mẹ mất, bà Phát đại diện anh chị em, được sự ủy quyền để tiếp quản toàn bộ gia sản. Sau đó, từ các cơ sở kinh doanh, lợi nhuận tăng thêm, tất cả thống nhất mua thêm bất động sản để mở rộng sản xuất và kinh doanh. Nhiều anh em của bà Phát ở nước ngoài còn gửi tiền về để bà Phát kinh doanh. Giờ, họ có quyền đòi lại tài sản đó đang trong quyền quản lý của cô Lan.

Trước đây, ông Phương và cô Lan đã từng gửi toàn bộ số tài sản đó ở Ngân hàng Sacombank. Tháng 5.2012, ngân hàng này đã bàn giao tài sản và chứng từ cho cô Lan. Nhưng, hiện nay cô Lan vẫn chưa tiếp quản được tài sản mẹ nuôi để lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...