Thứ Tư, ngày 21/02/2018 18:52 PM (GMT+7)

Hoang đường que thử ung thư sau 5 phút

authorDiệu Linh Thứ Bảy, ngày 19/12/2015 06:20 AM (GMT+7)
Sự kiện: Bệnh ung thư

(Dân Việt) Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương kiểm tra về tình trạng bán que thử ung thư trên địa bàn, đồng thời khuyến cáo người dân không nên tin kết quả của các que thử ung thư bán tràn lan trên mạng.

   

Trước đó, các que thử ung thư được chào bán trên nhiều diễn đàn mạng với giá rất rẻ, từ 10.000-20.000 đồng/que. Theo lời quảng cáo, chỉ cần lấy chút máu và nước tiểu, đợi trong 5 phút có thể biết mình có bị ung thư gan, đại tràng, tuyến tiền tiệt… hay không. Độ chính xác lên đến 99,5%. Mỗi loại ung thư đều có que thử riêng.

 hoang duong que thu ung thu sau 5 phut hinh anh 1

Siêu âm tầm soát ung thư vòm họng tại Bệnh viện K T.Ư. Ảnh:  I.T

PGS-TS Trần Văn Thuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện K T.Ư cho biết, ngay cả khi nhìn thấy khối u to, các bác sĩ cũng phải làm rất nhiều xét nghiệm mới biết chính xác đó có phải là tế bào ác tính gây ung thư hay không rồi mới dám đưa ra kết luận. “Ngay cả các nước tiên tiến cũng không có phương pháp chẩn đoán ung thư sau 5 phút. Đây là việc hoang đường” - ông Thuấn khẳng định.

Theo ông Thuấn, mỗi bệnh ung thư có cách chẩn đoán khác nhau, có thể sờ nắn ra khối u nhưng sau đó phải làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chiếu chụp, sinh thiết khối u. Ví dụ ung thư dạ dày phải soi dạ dày, ung thư gan phải chụp cắt lớp gan...

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) khẳng định: “Bộ Y tế chưa cấp phép nhập bất kỳ một loại que thử ung thư nào. Hiện chỉ có duy nhất 2 loại que thử định tính phát hiện các chất trong máu có thể là dấu hiệu nhận biết ung thư được Bộ Y tế cấp phép”.

Đó là que thử Bionline AFP (ung thư gan) và que thử Bionline CEA (đại trực tràng). Các test thử nhanh được cấp phép cũng chỉ dùng để phát hiện định tính các chất chỉ điểm đối với một số loại ung thư chứ không là phương pháp chẩn đoán đặc hiệu. Bộ Y tế khuyến cáo, để chẩn đoán chính xác ung thư và giai đoạn của bệnh, người dân nên đến cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, thực hiện những xét nghiệm chẩn đoán như xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch, huyết học, hình ảnh, tế bào học và mô bệnh học.

Xem bình luận
Bị khùng ak nói đâu ko dính đâu hết
Bình luận có 0 phản hồi
AI CẤP?AI KIỂM TRA?...AI CẤM? Những thông ti rối mù cả lên khi mà chính Bộ YT thừa nhận đã cấp phép...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo xác minh ban đầu của cơ quan điều tra, vụ lái xe taxi đổ xăng,...
Ông Chóng đi lính, được cho là đã hy sinh năm 1985 và được công...
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bị bệnh nặng trước Tết. Ông đang...