Thứ Hai, ngày 20/01/2020 22:29 PM (GMT+7)

Hôm nay xử đại án Mobifone-AVG: Sẽ có những diễn biến bất ngờ (?)

authorNguyễn Hòa Thứ Hai, ngày 16/12/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (16/12), TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến việc Mobifone mua 95% cổ phần Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Trong vụ án có sự xuất hiện của 2 bị cáo từng là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), ở giai đoạn điều tra đã hé lộ nhiều tình tiết mới. Nhiều người cho rằng sẽ có những diễn biến bất ngờ xảy ra trong phiên sơ thẩm.

   

2 cựu Bộ trưởng cùng “dính chàm”

Vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Tổng Công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan được đưa ra xét xử hôm nay có 14 bị cáo. Trong 14 người bị truy tố về các tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ có 2 cựu Bộ trưởng TTTT là ông Trương Minh Tuấn, ông Nguyễn Bắc Son cùng 2 cựu Tổng Giám đốc MobiFone, 5 cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone.

Nhà chức trách cáo buộc ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng nhiều lãnh đạo MobiFone đã trực tiếp gây thiệt hại cho nhà nước gần 6.600 tỷ đồng từ thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG do định giá quá cao, không có cơ sở. Từ một công ty được thành lập vào năm 2008, 8 năm sau AVG và Mobifone ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG, giá trị thương vụ này là 8.889,8 tỷ đồng, hồ sơ của vụ mua bán được đóng dấu mật. Trước khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra vào ngày 23/3/2018, 11 ngày trước đó, Mobifone và các cổ đông AVG ký thoả thuận huỷ hợp đồng. Mobifone nhận lại 8.889,8 tỷ đồng cộng tiền lãi và chi phí, các cổ đông AVG nhận lại 95% cổ phần và không phạt hợp đồng. Lễ ký thỏa thuận này có sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn.

Tháng 5/2018, Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận, 5 cá nhân vi phạm rất nghiêm trọng có liên quan đến thương vụ mua AVG là cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, đương kim Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng, Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà và Tổng Giám đốc Mobifone Cao Duy Hải. 2 tháng sau, Bộ Công an khởi tố vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone - Bộ TTTT, bắt Lê Nam Trà, Phạm Đình Trọng, đồng thời mở rộng vụ án. Cuối tháng 2/2019, ông Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son bị bắt để điều tra tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Hai ông này tiếp tục bị khởi tố tội Nhận hối lộ sau khi bị bắt, cùng với đó Phạm Nhật Vũ bị khởi tố tội Đưa hối lộ.

 hom nay xu dai an mobifone-avg: se co nhung dien bien bat ngo (?) hinh anh 1

 Sẽ có những diễn biến bất ngờ trong phiên sơ thẩm xét xử vụ án liên quan tới 2 cựu Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và doanh nhân Phạm Nhật Vũ (?) (ảnh: Việt Anh)

Con gái cựu Bộ trưởng phủ nhận cầm 3 triệu USD của bố

Trong vụ án này, theo diễn biến vụ án có thể nhận thấy, đây là vụ án thu hồi tài sản thất thoát tốt nhất từ trước tới nay. Các bị can đã nộp tổng cộng gần 8.900 tỷ đồng nhưng chiếm phần lớn (gần 8.800 tỷ đồng) là tiền do cựu chủ tịch Công ty AVG Phạm Nhật Vũ nộp trả MobiFone khi hai bên hủy hợp đồng mua bán.

Còn lại là tiền do hai cựu Bộ trưởng TTTT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn; cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà nộp lại khoản nhận hối lộ. Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết, gần 8.800 tỷ đồng do ông Vũ nộp đã bao gồm cả tiền thiệt hại trực tiếp do hành vi phạm tội của các cựu lãnh đạo Bộ TTTT và MobiFone gây ra.

Thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG cũng được xác định có việc đưa, nhận hối lộ và thông tin này đã gây sốt trong dư luận. Quá trình điều tra, nguyên Chủ tịch HĐQT AVG tự nguyện khai báo và đầu thú về hành vi đưa hối lộ, tích cực hợp tác làm rõ hành vi nhận hối lộ của các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải. Cả 4 người trên đều thừa nhận việc nhận hối lộ và tác động đến gia đình khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, riêng ông Nguyễn Bắc Son dù khai nhận 3 triệu USD và có ý thức khắc phục nhưng gia đình không hợp tác để nộp tiền (tính đến thời điểm tháng 10/2019). Đây là diễn biến khiến dư luận không khỏi bất ngờ và mong chờ sẽ được làm rõ ở toà sơ thẩm. Theo cơ quan điều tra, ông Son khai khi sắp hết nhiệm kỳ muốn có dấu ấn tạo ra, và dấu ấn ông này nghĩ đó là Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015.

 hom nay xu dai an mobifone-avg: se co nhung dien bien bat ngo (?) hinh anh 2

Ông Son cũng nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất. Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của ông Son tại Hà Nội, đưa cho ông 3 triệu USD. Sau khi nhận tiền, ông Son khai đưa cho con gái là N.T.T.H trong những lần chị này từ TP.HCM ra Hà Nội thăm gia đình.

Việc đưa tiền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 - 400.000USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh. Đối chất với bố, con gái ông Nguyễn Bắc Son khẳng định, không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ bố, người này giữ nguyên lời khai không nhận tiền. Ngoài khoản tiền 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận của Cao Duy Hải (lúc đó Tổng Giám đốc Mobifone) số tiền 200 triệu đồng, nhận số tiền 200.000USD của Lê Nam Trà vào dịp Tết 2016.

Lộ ra lỗ hổng trong quản lý kinh tế

Chia sẻ vấn đề liên quan đến thương vụ mua 95% cổ phần AVG khiến 2 cựu Bộ trưởng vướng lao lý, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an đánh giá, vụ án đã làm lộ rõ lỗ hổng trong quản lý kinh tế của Việt Nam. Điều này thể hiện rõ khi chúng ta có cả bộ máy nhưng lại để một vài cá nhân thao túng. Theo vị Thiếu tướng công an, việc quản lý kinh tế, quản lý cán bộ lỏng lẻo dẫn đến vụ án gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát tài sản lớn của Nhà nước. Tướng Lê Văn Cương cũng thắc mắc về vấn đề số tiền thất thoát trong vụ án lên tới 6.600 tỷ đồng nhưng các bị can khai chỉ dùng khoảng 140 tỷ cho việc đưa, nhận hối lộ. “Vậy số còn lại vào túi của ai?” - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an đặt câu hỏi.

Tán dương những thành quả của việc xử lý tham nhũng thời gian qua, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng nhìn nhận, cuộc chiến chống giặc nội xâm đang được tiến hành quyết liệt theo sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Trong thương vụ mua bán cổ phần AVG, ông Vũ Quốc Hùng nhận định, số tiền các bị can dùng để hối lộ trong vụ án là nhỏ so với số tiền thất thoát của Nhà nước. Cũng nhắc đến khoản thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, ông Hùng có cùng quan điểm với Tướng Cương khi cho rằng 6,2 triệu USD tiền hối lộ trong vụ án là rất nhỏ, ai là người hưởng lợi khoản tiền hàng nghìn tỷ trong thương vụ này là một điều còn bỏ ngỏ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe chữa cháy liên tục hú còi, phát loa thông báo xin nhường đường...
Ngày 20/1, tại Công an tỉnh Lâm Đồng, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công...
Chiều 18/1, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc tới...