Thứ Ba, ngày 25/09/2018 04:25 AM (GMT+7)

Huế: Đề xuất bổ sung đối tượng được hỗ trợ do sự cố Formosa

authorAn Sơn Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 12:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay, đoàn công tác liên bộ gồm các bộ NNPTNT, Tài chính, Công Thương, Y tế đã đi kiểm tra công tác hỗ trợ, bồi thường thiệt hại đối với ngư dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển ở tỉnh Thừa Thiên- Huế.

   

Trong sáng 14.10, đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ triển khai công tác hỗ trợ, bồi thường và nắm bắt ý kiến của ngư dân tại huyện Phú Vang. Theo báo cáo của UBND huyện Phú Vang, toàn huyện có 3.816 hộ ngư dân với 18.700 nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển. Đến nay các địa phương ở huyện đã hoàn tất công tác thống kê thiệt hại, đồng thời tổ chức triển khai công tác hỗ trợ, bồi thường. UBND huyện đã phê duyệt hỗ trợ, bồi thường đợt 1 cho các xã, đồng thời yêu cầu các địa phương công khai cho nhân dân từ cụm dân cư.

 hue: de xuat bo sung doi tuong duoc ho tro do su co formosa hinh anh 1

Đoàn công tác liên bộ làm việc, kiểm tra công tác hỗ trợ, bồi thường thiệt hại đối với ngư dân ở huyện Phú Vang.

Qua các ý kiến, nguyện vọng của người dân, UBND huyện Phú Vang đề xuất bổ sung thêm các đối tượng được hỗ trợ, bồi thường thiệt hại. Đó là các hộ dân nuôi thủy sản trên phá Tam Giang gần cửa biển Thuận An bị thiệt hại nặng do thủy sản chết hàng loạt và rớt giá sau sự cố Formosa; các ngư dân đánh bắt phía trong cửa biển Thuận An.

Thời gian qua, hàng trăm ngư dân nuôi trồng thủy sản ở huyện Phú Vang, nhất là ở thị trấn Thuận An, đã gửi đơn cầu cứu UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế khi thủy sản chết hàng loạt và mất giá nhưng không nhận được sự hỗ trợ. Theo ngư dân nuôi trồng thủy sản nơi đây, sau khi Formosa xả thải, cùng với việc thủy sản của họ bị chết hàng loạt, giá các loại thủy sản còn sống khi thu hoạch bị giảm hơn 50%. Cụ thể, cá nâu trước đây có giá 550.000 đồng/kg nhưng sau khi Formosa xả thải giá chỉ còn 230.000 đồng/kg, cua từ 250.000 đồng/kg giảm còn 120.000 đồng/kg…

Thiệt hại nặng nề do thủy sản chết và mất giá trong khi chưa nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào đã khiến cuộc sống của ngư dân nơi đây chồng chất khó khăn. Hàng loạt hộ bị đẩy vào cảnh nợ nần, không có đủ tiền lo cho con ăn học và mua bảo hiểm y tế.

Trước kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương, ông Nguyễn Ngọc Oai-  Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, đoàn công tác liên bộ ghi nhận những kiến nghị này. Ông Oai đề nghị huyện Phú Vang nhanh chóng tổng hợp ý kiến của người dân để các cấp kịp thời báo cáo Chính phủ nhằm có chính sách phù hợp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Thi thể thầy cúng Đ.Q.T được người dân phát hiện trên Sông Hồng,...