Thứ Năm, ngày 12/12/2019 09:51 AM (GMT+7)

Huế: Tham ô, gây thất thoát tiền tỷ vẫn ung dung tại vị

authorAn Sơn Thứ Ba, ngày 21/03/2017 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị cơ quan thanh tra kết luận lợi dụng chức vụ quyền hạn để tham ô, gây thất thoát tiền tỷ, nhưng một bí thư đảng ủy xã ở Thừa Thiên- Huế Huế vẫn ung dung tại vị.

   

Vào tháng 6.2016, Thanh tra thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên- Huế) chuyển hồ sơ đề nghị Công an thị xã Hương Thủy điều tra làm rõ dấu hiệu tội phạm của ông Trần Duy Khánh-  Bí thư Đảng ủy xã Thủy Thanh và một số cán bộ xã này.

Trong đó, ông Khánh bị đề nghị điều tra hành vi tham ô tài sản, buông lỏng quản lý gây thất thoát ngân sách nhà nước khi còn đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh.

 hue: tham o, gay that thoat tien ty van ung dung tai vi hinh anh 1

Bí thư Đảng ủy xã Thủy Thanh Trần Duy Khánh (ngoài cùng bên phải) tại một cuộc họp của xã.

Trước đó, Thanh tra thị xã Hương Thủy phát hiện ông Khánh cùng một số người liên quan thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý ngân sách, đầu tư cơ bản, lợi dụng quyền hạn để vụ lợi cá nhân, lập quỹ trái phép để tham ô trên 600 triệu đồng và làm thất thoát ngân sách nhà nước 864 triệu đồng.

Một trong những sai phạm nghiêm trọng của ông Khánh xảy ra khi xã Thủy Thanh xây dựng nhà tưởng niệm và nghĩa trang liệt sĩ. Với cương vị Chủ tịch UBND xã, ông Khánh chỉ đạo kế toán để ngoài sổ sách hơn 246 triệu đồng và không công khai đầy đủ kê chi cho cá nhân, không lưu chứng từ khi chi, lập hồ sơ nhận tiền giả để chiếm dụng trên 55 triệu đồng.

Liên quan đến công trình này, trong giai đoạn từ năm 2012-2014, ông Khánh đã chi số tiền từ quỹ đền ơn đáp nghĩa và ngân sách để trồng cây tại nhà tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ xã với tổng số tiền trên 345 triệu đồng nhưng đến nay chỉ còn 12 cây sống, tổng trị giá khoảng 45 triệu đồng. Quá trình thanh tra, cơ quan chức năng khẳng định việc thiết kế trồng cây ở đây gây lãng phí lớn.

Năm 2011 - 2015, xã Thủy Thanh được cấp hơn 530 triệu đồng để thực hiện các công trình xây dựng cơ bản. Ông Khánh và kế toán ngân sách UBND xã là bà Trần Thị Minh Thắm đã lập bảng kê nội dung khống để chiếm dụng hơn 283 triệu đồng.

Ngoài ra, hầu hết các chứng từ thanh toán sửa chữa thường xuyên giá trị dưới 20 triệu đồng của UBND xã Thủy Thanh, kế toán xã là bà Nguyễn Thị Hạnh có dấu hiệu lập hồ sơ, chứng từ giả mạo thanh toán chuyển khoản vào tài khoản đứng tên chồng mình để chiếm đoạt tiền theo chỉ đạo của ông Khánh.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Bảy- Chánh Thanh tra thị xã Hương Thủy cho biết: Đến nay, đã gần 10 tháng kể từ khi cơ quan này chuyển hồ sơ đề nghị Công an thị xã Hương Thủy điều tra dấu hiệu tội phạm của ông Khánh và một số cán bộ ở xã Thủy Thanh, nhưng phía cơ quan công an vẫn chưa có câu trả lời.

Đại tá Võ Thành Kỳ - Trưởng Công an thị xã Hương Thủy cho biết, do vụ việc sai phạm ở xã Thủy Thanh phức tạp nên đến nay cơ quan này vẫn đang tiến hành thẩm tra, xác minh. Còn theo ông Lê Hồng Phương - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hương Thủy, đến nay phía Công an thị xã Hương Thủy đã xin gia hạn thẩm tra, xác minh vụ việc này 2 lần và đến ngày 23.3.2017 là hết thời gian gia hạn lần 2 nhưng vẫn chưa có kết quả.

Nhiều người dân xã Thủy Thanh cho biết, sai phạm nghiêm trọng của ông Khánh và một số cán bộ liên quan của xã khiến dư luận tại địa phương hết sức bất bình và mất lòng tin vào sự lãnh đạo của chính quyền xã.

“Chúng tôi nghi ngờ vụ việc đã bị “chìm xuồng” vì cho đến nay đã gần 10 tháng kể từ khi cơ quan thanh tra chuyển hồ sơ cho công an nhưng ông Khánh và những cán bộ liên quan vẫn ung dung tại vị”- một người dân xã Thủy Thanh nói.

Trao đổi với Dân Việt, nhiều luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết: Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự, trong thời hạn 20 ngày, kể từ khi nhận được đơn tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp, hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá 2 tháng.

Trên cơ sở đó, các luật sư khẳng định, việc Thanh tra thị xã Hương Thủy chuyển hồ sơ về những sai phạm tại xã Thủy Thanh cho Công an thị xã Hương Thủy đã gần 10 tháng nhưng công an vẫn chưa có quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự là đã vi phạm quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Xem bình luận
cần xử lý mạnh tay hành vi tham ô của ông Khánh để lấy lại niềm tin của người dân.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 13h chiều 10/12, nhiều người dân và khách du lịch có mặt tại...
Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có Quyết định chỉ định nhân sự tham...
Thay mặt đội tuyển U22 Việt Nam, đội phó Hùng Dũng gửi lời cảm ơn...