Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 11:51 AM (GMT+7)

Hướng dẫn “sinh con thuận tự nhiên” gây hậu quả có bị xử lý?

authorĐình Việt - Anh Thư Thứ Bảy, ngày 17/03/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư cho rằng, Bộ Y tế và cơ quan công an phải nhanh chóng vào cuộc để xem những bằng cấp, chứng chỉ và trình độ chuyên môn của bà L.N.P.H - người khởi xướng, hướng dẫn việc "sinh con thuận tự nhiên".

   

Theo tìm hiểu, “chuyên gia” L.N.P.H này là người sáng lập Hội Nuôi con bằng sữa mẹ Betituti trên mạng xã hội Facebook với 250.000 thành viên tính từ tháng 10.2013 tới nay.

Tuy nhiên, sáng 15.3, mọi thông tin trên trang cá nhân P.H.N.L đã bị khóa? Nhưng các thông tin này vẫn được sao chép lại rồi chia sẻ lên mạng xã hội.

 huong dan “sinh con thuan tu nhien” gay hau qua co bi xu ly? hinh anh 1

   Một bà mẹ khoe chiến tích sinh con theo "thuận tự nhiên" (ảnh chụp màn hình).

Trao đổi với PV NTNN, luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng VPLS Interla (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết: "Có thể nói rằng, bà L.N.P.H là một người có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều bà mẹ bỉm sữa ở Việt Nam và được coi là người đầu tiên dẫn dắt phong trào "sinh con thuận tự nhiên" của một bộ phận các bà mẹ Việt Nam".

Tuy nhiên, những thông tin này có ai kiểm duyệt không? Trên thực tế có những lớp học sinh đẻ thuận tự nhiên như vậy không?

Theo luật sư Hòe, nếu thực sự có những khóa học của bà P.H.N.L thì các cơ quan chức năng cũng cần phải xem lại cá nhân lớp học này có được tổ chức các lớp bồi dưỡng, có được phép tổ chức, đăng ký lớp học ấy hay không, từ đó để xem xét trách nhiệm của người mở lớp (khởi xướng trào lưu).

 “Trong trường hợp này, Bộ Y tế và cơ quan công an phải nhanh chóng vào cuộc để xem những bằng cấp, chứng chỉ và trình độ chuyên môn của bà L.N.P.H có được công nhận tại Việt Nam hay không. Nếu không được công nhận thì phải ra khuyến cáo cho người dân được biết và không được làm theo”- luật sư Hòe thông tin.

Ngoài ra luật sư Hòe cũng cho biết, nếu những lớp học về sinh thuận tự nhiên của L.N.P.H gây ra hậu quả cũng khó có thể kết tội theo luật hình sự. Bởi những học viên theo học lớp là tự nguyện chứ không phải bà ta ép buộc.

"Nếu có hậu quả chỉ có thể xử lý được dân sự và người này phải có trách nhiệm bồi hoàn trả lại chi phí nếu học viên có yêu cầu" - luật sư Hòe nói.

Trước đó, Công an quận 2 cho biết đã làm việc với UBND phường Thảo Điền, bệnh viện và nhiều nguồn khác nhau, cũng không ghi nhận được trường hợp nào tử vong do “sinh con thuận tự nhiên”. Đáng chú ý, theo công an quận 2, căn nhà ở đường số 2, phường Thảo Điền - được cho là địa chỉ sản phụ tử vong - lại là văn phòng Công ty CP Dinh dưỡng Mẹ và Bé do ông N.A.T đứng tên đại diện pháp luật, cũng là chồng bà L.N.P.H.

Theo Công an quận 2, từ tháng 12.2017, bà Hồng và một vài người thân đã qua Úc, từ đó đến nay chưa trở về. Lực lượng chức năng đang phối hợp nhiều đơn vị truy tìm người tung tin trên mạng xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 6, đoạn đèo Thung Khe (huyện Mai...
Sau khi gây ra vụ án hiếp, giết hại nữ sinh đi giao gà Cao Thị Mỹ...
Theo Chỉ thị của Ban Bí thư từ nay đến 19.5.2019, các cấp ủy, tổ...