Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 01:45 AM (GMT+7)

"Hy sinh cả đời cho giáo dục, về hưu được 1,3 triệu sống sao nổi?"

authorNgọc Lương Thứ Hai, ngày 30/10/2017 11:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trường hợp của cô Trương Thị  Lan (Hà Tĩnh) vừa rồi tôi rất trăn trở khi nhìn cô khuỵu xuống, khóc ngất. Đứng về mặt Nhà nước quy định là như thế nhưng thực tế thì các thầy, cô hy sinh gần như cả đời cho giáo dục, bây giờ về hưu chỉ được 1,3 triệu đồng thì sống sao nổi”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trăn trở khi trao đổi với báo chí bên hàng lang Quốc hội sáng 30.10.

   

 "hy sinh ca doi cho giao duc, ve huu duoc 1,3 trieu song sao noi?" hinh anh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (ảnh VPQH).

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, vấn đề giáo viên nghỉ hưu lương thấp thực ra đây không phải riêng giáo viên mầm non, không phải chỉ có trường hợp cô Trương Thị Lan mà đây là thực trạng phổ biến của các thầy, cô giáo. Thang bảng lương trong giáo dục thấp so với yêu cầu công việc, nhất là yêu cầu đổi mới nên Bộ GD-ĐT đã làm việc với Bộ Nội vụ phải có đánh giá một cách công bằng khi các thầy, cô đảm nhận các nhiệm vụ, yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo động lực.

Nói về trường hợp cô Trương Thị Lan (Hà Tĩnh), Bộ trưởng Nhạ nói: “Trường hợp của cô giáo Lan vừa rồi tôi rất trăn trở khi nhìn cô ấy khuỵu xuống và khóc ngất. Chúng tôi làm việc thì Bảo hiểm xã hội trả lời thế. Đứng về mặt Nhà nước quy định là như thế nhưng thực tế thì các thầy, cô hy sinh gần như cả đời cho giáo dục, bây giờ về hưu mới được 1,3 triệu đồng thì sống sao được. Tôi rất suy nghĩ về việc này và đang làm việc với Bộ Nội vụ, và các cơ quan chức năng. Khi sửa Luật giáo dục tới đây, chúng tôi cũng mong muốn làm sao vị trí, chế độ đãi ngộ của thầy cô phải xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ”.

Vẫn theo Bộ trưởng Nhạ, qua trường hợp như của cô giáo Lan thấy quy định có những gì bất cập thì phải sửa, những vấn đề khác còn liên quan đến nhiều luật như như Luật Bảo hiểm xã hội, liên quan đến tài chính, Bộ GD –ĐT sẽ kiến nghị.

Trả lời câu hỏi khi sửa những quy định còn bất cập trường hợp như cô Trương Thị Lan có được hưởng mức lương hưu cao hơn, Bộ trưởng Nhạ cho biết: Vấn đề đó phụ thuộc vào các bộ ngành cho ý kiến nhưng tinh thần có lợi nhất cho các thầy cô.

Báo chí đặt câu hỏi trường  hợp như cô Trương Thị Lan có nhiều không, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Con số cụ thể đang được thống kê nhưng có thể không ít trường hợp như cô Lan. Trường hợp các cô giáo mầm non có một thời rất dài khởi điểm lương thấp, chế độ, chính sách như vậy chưa bảo đảm trong khi các cô bị áp lực rất lớn.

“Đây là những vấn đề ưu tiên giải quyết, làm sao cho chế độ làm việc gắn với sự đãi ngộ phù hợp mới tạo được động lực. Trong Nghị quyết T.Ư 9 cũng đã nói thang bảng lương của các thầy cô phải được xếp cao nhất. Với tư cách là người phụ trách ngành chúng tôi đang tích cực, phối hợp với các Bộ ngành để làm sao theo đúng Nghị quyết của Đảng”, Bộ trưởng Nhạ nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết thêm, việc tuyển dụng giáo viên ở các địa phương còn nhiều bất cập và Bộ đang rà soát. Ông cho rằng, có những trường hợp nếu xét theo quy định chế độ họ được hưởng như vậy nhưng còn nhiều trường hợp đặc thù cần đang tập hợp lại để có kiến nghị.

Mới đây, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Duẩn ở xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã đưa câu chuyện lên mạng xã hội để cộng đồng chia sẻ.

Câu chuyện được cô Hà viết như sau: Ở trường mầm non Lê Duẩn xã Cẩm Duệ chúng tôi có 1 giáo viên vừa có quyết định nghỉ hưu vào tháng 9.2017. Tên cô là Trương Thị Lan. Ngày vào ngành 5.9.1980, có 37 năm cống hiến, phục vụ dạy học trong bậc mầm non. Năm đóng bảo hiểm kể cả đóng lùi là 22 năm 8 tháng. Hệ số lương hiện hưởng đến ngày nghỉ hưu là 3,46. Đến ngày nghỉ hưu được hưởng số tiền 1.268 ngàn đồng/tháng và được nhà nước cho bù thêm 32 ngàn đồng. Tổng cộng 1.300 ngàn đồng/tháng.

Cầm quyết định vừa được nhận trên tay mà cô Lan đã khóc không thành tiếng làm cho cả tập thể giáo viên của nhà trường không biết động viên cô bằng cách nào, chỉ có khóc theo. Chúng tôi nghĩ cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân của cô đã cống hiến như vậy, giờ đây ra về chỉ còn tấm thân già cỗi, bệnh tật cộng thêm hoàn cảnh gia đình lại hết sức khó khăn, chồng con ốm đau, bệnh tật. Với mức lương như vậy thì thử hỏi sẽ sống sao đây?

Tôi kính mong các Bộ, các ban ngành hãy vào cuộc và quan tâm đến các cô giáo mầm non trong cả nước nói chung và trường hợp của cô TrươngThị Lan của trường tôi nói riêng để khỏi thiệt thòi cho ngành học mầm non.

Xem bình luận
Là cô giáo mà không biết mình đóng bảo hiểm bao nhiêu, cao hay thấp, sai hay đúng suốt...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi không đồng tình với việc dùng từ "cống hiến" hay "hi sinh cho giáo dục". Nghề giáo cũng là một nghề,...
Bình luận có 0 phản hồi
Việc bộ trưởng Nhạ dùng từ "hy sinh gần như cả cuộc đời cho giáo dục" là hoàn toàn không đúng về mặt...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi thấy bhxh làm dúng cũng không phải do chính sách Nhà nước mà do người sử dụng lao động và chính...
Bình luận có 0 phản hồi
Buồn quá 😞
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Buổi pháp thoại đặc biệt kéo dài gần 3 giờ tại chùa Ba Vàng...
Những biệt thự “độc nhất”, “có một không hai” tại TP.Đồng Hới (tỉnh...
Đó là lời trăn trở của Đại đức Thích Đạo Hiển - Phó ban Trị sự kiêm...