Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 13:43 PM (GMT+7)

Iraq: Dân đổ xuống đường mừng Mỹ rút quân

author Thứ Năm, ngày 15/12/2011 13:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Hàng nghìn người dân Iraq đã đổ xuống đường ở thành phố Falluja và giơ cao những khẩu hiệu ăn mừng việc quân đội Mỹ rút quân khỏi nơi này.

   

Ngày 14.12, một không khí ăn mừng tưng bừng diễn ra tại hầu hết các thành phố có người Sunni sinh sống.

Dhabi al-Arsan, Phó Thị trưởng của tỉnh Anbarr, nhấn mạnh: "Đây là một ngày lịch sử với thành phố Falluja và cần tưởng niệm những người đã hy sinh cho thành phố này."

Người dân xuống đường còn mang theo ảnh của những người Falluja đã thiệt mạng do lực lượng Mỹ.

Ảnh Reuters.

Falluja là một thành phố chính của tỉnh miền Tây Anbar, có dân số khoảng nửa triệu người và chỉ cách thủ đô Baghdad 60km về phía Tây. Đây là nơi xuất hiện đầu tiên những hành vi chống đối lực lượng Mỹ, và đã phải hứng chịu hai đợt tấn công lớn của lực lượng Mỹ trong năm 2004, sau sự kiện bốn nhân viên Mỹ của một hãng an ninh tư nhân bị giết hại ở thành phố này.

Việc Mỹ rút quân khỏi Falluja là một phần trong đợt rút quân cuối cùng của lực lượng tác chiến Mỹ tại Iraq. Ngày 14.12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iraq sau hơn 8 năm kể từ khi quân đội Mỹ phát động tấn công lật đổ chế độ của ông Saddam Hussein.

Khoảng 5.500 lính Mỹ còn lại sẽ rút dần về nước trước ngày 31.12, chỉ để lại một nhóm gần 200 binh sỹ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.

Dư luận lo ngại Iraq có nguy cơ rơi vào bất ổn sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này, đặc biệt trên khía cạnh an ninh trong trường hợp các lực lượng Iraq chưa đủ sức tiếp quản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...