Thứ Ba, ngày 22/05/2018 15:35 PM (GMT+7)

Kết luận về hóa chất lạ nghi phá hoại quốc lộ 1

authorPhan Phương Thứ Năm, ngày 23/07/2015 17:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 23.7, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an đã có kết luận các mẫu vật nghi là hóa chất lạ mà kẻ xấu dùng để phá hoại quốc lộ 1A đoạn qua Quảng Bình do Tập đoàn Sơn Hải trúng thầu thi công và cam kết bảo hành 5 năm.

   

Trước đó, theo đơn trình báo của Tập đoàn Sơn Hải - nhà thầu trúng thầu thi công gói thầu số 10 và 14 thuộc dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua Quảng Bình, trong hai ngày 23 và 24 tháng 6 xuất hiện các đối tượng lạ rải hóa chất làm mặt đường bê tông nhựa hư hại nặng.

 ket luan ve hoa chat la nghi pha hoai quoc lo 1 hinh anh 1

Một điểm đường bị hóa chất phá hoại

Sau khi tiếp nhận trình báo, Công an huyện Bố Trạch vào cuộc điều tra, lấy mẫu ở những điểm bị phá gửi Viện Khoa học hình sự Bộ công an. kết luận giám định của viện này có nội dung: “Các mẫu vật gửi giám định đều có hidrocacbon có trong phân đoạn nặng của dầu diezen, ngoài ra không tìm thấy hóa chất lạ khác so với mẫu vật so sánh. Dầu diezen tiếp xúc với mặt đường nhựa làm giảm kết dính của lớp nhựa đường”.

 ket luan ve hoa chat la nghi pha hoai quoc lo 1 hinh anh 2

Chai nhựa rơi từ trên xe ô tô tải xuống đường, được kết luận là chứa tinh dầu nhựa thông

Còn với đoạn clip ghi hình được một chai nhựa rơi trên xe ô tô tải vào ngày 13.7 tại vòng xoay xã Lý Trạch mà Tập đoàn Sơn Hải cung cấp, Công an huyện Bố Trạch đã tìm ra nguồn gốc dung dịch bên trong chai nhựa, đồng thời  lấy mẫu gốc cũng như mẫu rơi vãi tại hiện trường gửi Viện Khoa học hình sự Bộ công an.  Kết luận giám định khẳng định: “Chất lỏng chứa trong chai nhựa là dầu thông (có thành phần chính là pinen), các mẫu vật thu từ trên mặt đường nhựa đều có thành phần tinh dầu thông; dung dịch tinh dầu thông khi tiếp xúc với mặt đường làm giảm kết dính với lớp nhựa mặt đường”.

 ket luan ve hoa chat la nghi pha hoai quoc lo 1 hinh anh 3

Chất từ chai tinh dầu nhựa thông đổ xuống mặt đường có thể làm giảm kết dính với lớp nhựa mặt đường

Theo đại tá Đặng Văn Hoành - Trưởng Công an huyện Bố Trạch, hai loại chất trên hiện không cấm sử dụng và vận chuyển.

Tuy nhiên, một chuyên gia về cầu đường cho biết, nếu kết hợp với tỷ lệ nhất định cả tinh dầu thông hoặc dầu diezel giàu hidrocacbon trong phân đoạn nặng thì mặt đường nhựa sẽ bị phá vỡ rất nhanh.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra sự việc.

Xem bình luận
Làm người tốt việc tốt cũng khó.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...