Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 23:29 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 20/05/2014 11:23 AM (GMT+7)

Khai mạc triển lãm ảnh “12 tướng trận thời bình”

Triển lãm ảnh “12 tướng trận thời bình” của nhà nhiếp ảnh- nhà báo Trần Việt Văn (hiện công tác tại Báo Lao Động), vừa khai mạc sáng 19.5 tại Nhà triển lãm 29- Hàng Bài, Hà Nội.

   
70 bức ảnh trong 12 bộ ảnh về những người đã cùng đồng đội, cùng Quân đội nhân dân Việt Nam làm nên nhiều kỳ tích bảo vệ đất nước. những bức ảnh không chỉ là những khoảnh khắc bởi tác giả lựa chọn “quá kỹ” để “cô” lại như những hình tượng tiêu biểu của những con người luôn đau đáu với thời cuộc đất nước.

 khai mac trien lam anh “12 tuong tran thoi binh” hinh anh 1
Tướng Nguyễn Quốc Thước bên bộ ảnh của mình trong triển lãm.

Nhà báo Trần Việt Văn thực hiện các bộ ảnh này suốt từ năm 2009 đến nay. Trong đó có ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Đức Soát, Phạm Xuân Thệ, Nguyễn Quốc Thước...

Dù mỗi bộ ảnh đều riêng biệt, không giống nhau nhưng người xem có thể nhận thấy 3 hình tượng chung cho hầu hết các câu chuyện ảnh: Đôi bàn tay. Nếu không có cuộc chiến, bàn tay ấy sẽ là của những nhà giáo, trí thức, người lao động… cuộc chiến đã khiến những nắm tay ấy nắm chặt hơn, quả quyết để cùng đồng đội vượt lên cái chết giành thắng lợi.

Những ánh mắt dù hầu hết đã qua cái tuổi cổ lai hy vẫn luôn ấm và sáng, trong veo của niềm tin tuyệt đối vào con đường cầm súng giải phóng và bảo vệ đất nước, truyền lửa đến người xem. Khoảng lặng trong những bộ ảnh, bên cạnh những vị tướng, người bạn đời của họ mà dấu ấn của sự nhọc nhằn nơi hậu phương để các ông yên tâm vào trận thật không nhỏ.

Người xem thực sự xúc động trước hình ảnh Tướng Nguyễn Quốc Thước bên người vợ, 12 năm ông chăm sóc bà trên xe lăn để “bù” lại mấy chục năm bà lo gia đình cho ông ở chiến trường.

Triển lãm ảnh "12 tướng trận thời bình" còn mở cửa đến ngày 24.5.
Theo Xuân Trường (Xuân Trường)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...