Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 07:38 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/04/2015 13:00 PM (GMT+7)

Khai quật 1.700 xác lính vùi dưới dinh Saddam Hussein

Hình ảnh cuối cùng về những người lính này là cảnh họ bị phiến quân IS dí súng dẫn đi, và sau đó hàng trăm người bị bắn hạ trên sa mạc.

   

Ngày 7/4, các chuyên gia pháp y của Iraq bắt đầu quá trình khai quật 12 ngôi mộ tập thể khổng lồ bên trong dinh thự của cố Tổng thống Saddam Hussein tại thành phố Tikrit, nơi 1.700 binh sĩ Iraq đã bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) sát hại và vùi lấp sơ sài.

Đây được coi là những nấm mộ tập thể lớn nhất của các tân binh Iraq được huấn luyện tại trại Speicher và bị phiến quân IS bắt làm tù binh sau khi chúng bất ngờ mở một chiến dịch tấn công quy mô lớn đánh chiếm khu vực miền bắc Iraq vào mùa hè năm ngoái.

 khai quat 1.700 xac linh vui duoi dinh saddam hussein hinh anh 1
Một người lính Iraq cầu nguyện trước nấm mộ tập thể của các đồng đội

Những người lính vừa mới kết thúc khóa huấn luyện tân binh này đã bị IS giết hại một cách tàn nhẫn chỉ vì họ là người Shiite, vốn bị coi là “kẻ thù” của những kẻ thuộc dòng Sunni cực đoan trong hàng ngũ IS.

Trong suốt hơn 10 tháng qua, thân nhân của những người lính này không hề biết một chút thông tin nào về số phận của con em mình, kể từ khi họ bị IS dẫn giải qua thành phố Tikrit, quê hương của cố Tổng thống Saddam Hussein và là một căn cứ của IS.

 khai quat 1.700 xac linh vui duoi dinh saddam hussein hinh anh 2
Các chuyên gia pháp y bắt tay vào việc khai quật

Những thông tin duy nhất mà họ có được về tung tích của con em mình là đoạn video do IS tung lên mạng hồi năm ngoái, quay cảnh những người lính này đang cúi rạp mình nối bước nhau lầm lũi bước đi trước họng súng của phiến quân IS. Sau đó là hình ảnh hàng trăm người lính Iraq bị IS hạ sát bằng súng máy trên sa mạc.

Những nấm mộ tập thể của các binh sĩ này chỉ được xác nhận sau khi quân đội Iraq tái chiếm được thành phố Tikrit từ tay phiến quân hồi tuần trước, và phát hiện những tấm thẻ bài, chứng minh thư của các đồng đội nằm rải rác trong khu vực dinh thự cũ của ông Saddam Hussein.

 khai quat 1.700 xac linh vui duoi dinh saddam hussein hinh anh 3
Một trong những hình ảnh cuối cùng của những người lính ở trại Speicher

Những ngôi mộ khổng lồ này nằm dọc theo bờ sông Tikrit, và một khi được khai quật, chúng sẽ tố cáo nhiều điều về tội ác kinh hoàng của phiến quân IS.

Những chuyên gia pháp y bắt tay vào chiến dịch khai quật đã mô tả cảnh tượng mà họ nhìn thấy là “rất thê lương”. Ông Khalid al-Atbi, một quan chức y tế Iraq tham gia đoàn khai quật nói: “Chúng tôi đều rất xúc động khi nhìn thấy cảnh tượng đó, và không ai có thể cầm được nước mắt”.

 khai quat 1.700 xac linh vui duoi dinh saddam hussein hinh anh 4
Bờ sông nơi nhiều binh sĩ Iraq đã bị IS tàn sát

Ông nói tiếp: “Đến nay chúng tôi mới khai quật được 20 thi thể. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy họ đều là các tân binh ở trại Speicher và bị IS sát hại bằng súng máy. Loại người dã man nào có thể giết một lúc 1.700 người đầy tàn bạo như vậy chứ?”

 khai quat 1.700 xac linh vui duoi dinh saddam hussein hinh anh 5
Các thi thể sẽ tố cáo nhiều tội ác của phiến quân IS

Việc nhà chức trách Iraq tìm thấy những ngôi mộ này đã giúp các gia đình binh sĩ cảm thấy thanh thản hơn, sau gần một năm trời thấp thỏm không biết tin tức gì về số phận của những người thân yêu trên chiến trường.

Ali Hamad, người có cậu em họ mất tích ở trại Speicher, cho biết: “Điều tích cực duy nhất hiện nay là chiến thắng ở Tikrit. Ít nhất giờ đây gia đình chúng tôi cũng có cơ hội biết được điều gì đã xảy ra với những người thân của mình”.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban giám hiệu trường tiểu học ở Thừa Thiên-Huế tùy tiện cho học...
Mấy ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao thông tin căn nhà gỗ tiền tỷ...
Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phú Vang (Thừa Thiên-...