Thứ Hai, ngày 16/07/2018 06:34 AM (GMT+7)

Khởi tố điều tra vụ vỡ đường ống nước Sông Đà

authorNgọc Lương - Hải Phong Thứ Ba, ngày 29/07/2014 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơ quan điều tra - Bộ Công an vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra sự cố vỡ đường ống nước Sông Đà. Trao đổi với Dân Việt chiều nay (29.7), ông Vũ Quý Hà, Tổng giám đốc Vinaconex cũng đã xác nhận thông tin này.

   
Khởi tố theo Điều 229 Bộ luật Hình sự 

Theo nguồn tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46), Bộ Công an, Cơ quan điều tra bước đầu khởi tố vụ án để điều tra về hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, đường ống dẫn nước Sông Đà về phục vụ sinh hoạt cho một bộ phân dân cư Hà Nội liên tục bị vỡ tới 9 lần chỉ trong vòng 3 năm, khiến cho cuộc sống của hơn 7 vạn hộ dân Thủ đô rơi vào cảnh khốn đốn vì không có nước sinh hoạt. Mới đây nhất vào khoảng 4 giờ sáng 12.7, đường ống dẫn nước sạch Sông Đà, tại km15 đại lộ Thăng Long (Hoài Đức, Hà Nội) bị vỡ, khiến việc cấp nước cho hơn 70.000 hộ dân ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Từ Liêm... bị gián đoạn. Đây là lần vỡ thứ 9, lần vỡ này chỉ cách lần vỡ thứ 8 không lâu và chỉ cách vài km.

 khoi to dieu tra vu vo duong ong nuoc song da hinh anh 1

Đường ống dẫn nước Sông Đà liên tục gặp sự cố. Ảnh: Q.Thế

Ngày 16.7 UBND TP.Hà Nội vẫn thống nhất với đề nghị của Bộ Xây dựng, đồng ý để Tổng công ty Vinaconex đầu tư xây dựng tuyến đường ống truyền dẫn số 2 từ QL21 về đường vành đai 3 TP.Hà Nội.

Trao đổi với báo chí, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng đã nêu quan điểm cần thiết phải thanh tra toàn diện đối với dự án này để làm rõ trách nhiệm trong việc để xảy ra sự cố liên tục trong thời gian qua.

Được biết, gói thầu thi công đường ống truyền tải số 1 cấp nước Sông Đà về Hà Nội do Vinaconex làm chủ đầu tư, có 4 công ty thành viên của Vinaconex tham gia thi công đã nhiều lần xảy ra vỡ đường ống gồm Cty cổ phần xây dựng số 6, 7, 11, 12. 

Lá đơn nặc danh tố cáo lãnh đạo Vinaconex

Cách đây khoảng 1 tuần, nhiều cơ quan báo chí đã đồng loạt nhận được một lá đơn khiếu kiện gửi các lãnh đạo của nhiều cơ quan chức năng như Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Xây dựng, UBND TP.Hà Nội. Lá đơn viết ngày 15.7 này của người tự xưng là “Đại diện cho những người trực tiếp thi công đường ống nước Sông Đà” đã tố cáo những sai phạm của Dự án Nhà máy nước Sông Đà, trong đó có thể kể ra một số vi phạm chính như: Sai phạm về khâu thiết kế (khảo sát qua loa, số liệu không chính xác, khoan khảo sát bừa bãi); ống nước được sản xuất ra không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn được nghiệm thu; các đơn vị giao khoán phải nộp hoa hồng lại cho công ty mà không có hóa đơn chứng từ…

Lá đơn này cũng chỉ đích danh một số lãnh đạo của Vinaconex cũng như một số lãnh đạo Ban quản lý dự án Nhà máy nước Sông Đà có liên quan tới các sai phạm trên.

Nhằm xác minh thông tin thực hư từ lá đơn tố cao nặc danh này, vài ngày qua, PV Dân Việt đã cố gắng liên lạc nhiều lần với lãnh đạo Vinaconex và may mắn một lần trong số đó (chiều 28.7), ông Vũ Quý Hà, Tổng giám đốc Vinaconex đã bắt máy. Sau khi nghe PV trình bày sự việc, ông Hà đã yêu cầu PV điện thoại cho ông Sơn, phụ trách truyền thông của tổng công ty để đặt lịch làm việc và gửi câu hỏi phỏng vấn. Điện thoại cho ông Sơn ngay sau đó, ông bắt máy và cho biết đang họp, gọi lại sau. Tuy nhiên từ lúc đó tới giờ, ông Sơn đều không nghe điện thoại của PV.

Xem bình luận
Khởi tố điều tra là đúng rồi không có chi phải bàn cãi , đề nghị BCA khởi tố thêm vụ lát gạch vỉa...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...