Thứ Tư, ngày 12/12/2018 14:29 PM (GMT+7)

Không có dấu hiệu giảm phát

authorHải Phong Thứ Ba, ngày 30/12/2014 09:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “CPI năm 2014 tăng thấp không phải do sức cầu của nền kinh tế yếu, bởi không có biểu hiện giảm phát, kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh phân tích.

   

“Năm 2014, trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với nhiều thách thức cả trong và ngoài, nhưng chúng ta đã hoàn thành, đạt và vượt hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Đảng và Quốc hội đã đề ra đầu năm, song song với đó là việc bảo vệ chủ quyền, giữ vững hòa bình, ổn định trong khu vực. Như vậy, mục tiêu kép đã được hoàn thành”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh như vậy trong hội nghị của Chính phủ với các địa phương triển khai nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015, tổ chức ngày 29.12.

13/14 chỉ tiêu đều đạt và vượt

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh báo cáo về tình hình phát triển KTXH năm 2014, cho biết: Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp. CPI tháng 12.2014 giảm 0,24% so với tháng trước, tăng 1,84% so với cùng kỳ năm 2013; bình quân năm 2014 tăng 4,09% so với năm 2013. “CPI năm 2014 tăng thấp không phải do sức cầu của nền kinh tế yếu, bởi không có biểu hiện giảm phát, kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá; chỉ số giá giảm chủ yếu do: Giá xăng, dầu, giá gas trong nước điều chỉnh giảm mạnh theo giá thế giới, tác động làm giảm chỉ số giá các nhóm hàng giao thông, nhà ở và vật liệu xây dựng…” - Bộ trưởng Vinh phân tích.

 khong co dau hieu giam phat hinh anh 1
Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGPNEWS
Cùng đồng tình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ thêm: “Năm 2014, chúng ta không chỉ bảo vệ được chủ quyền quốc gia, giữ vững hòa bình, ổn định mà còn hoàn thành đạt và vượt hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu KTXH Đảng và Quốc hội đề ra đầu năm (13/14 chỉ tiêu đều đạt và vượt). Từ đó, tạo tiền đề thuận lợi cho việc hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2015, năm kết thúc kế hoạch 5 năm”.

 

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên thay mặt Chính phủ đã đọc dự thảo nghị quyết về những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và dự toán ngân sách năm 2015. “Nhiệm vụ đặt ra cho năm 2015 là rất nặng nề, việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu được đề ra không chỉ là yêu cầu trong năm 2015, mà còn có ý nghĩa quan trọng cho việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội XI của Đảng đề ra cho kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2011-2015” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

Cùng chia sẻ những nỗ lực của Chính phủ khi vượt qua những khó khăn khách quan, hoàn thành nhiệm vụ năm 2014, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hồng Quân cho biết: “Sự kiện giàn khoan Trung Quốc hạ đặt trái phép với 77 ngày đêm đấu trí đấu lực là sự thử thách đối với cả hệ thống chính trị. Trong bối cảnh đó, bằng sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã vượt qua được khó khăn”.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo kiến nghị Chính phủ nhanh chóng phục hồi đà tăng trưởng, đẩy mạnh đầu tư công: “Chính phủ cần nghiên cứu cơ chế chính sách thông thoáng hơn để cải thiện môi trường đầu tư, huy động nguồn lực xã hội để phát triển hạ tầng. Đặc biệt phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp quyền hạn và trách nhiệm giữa T.Ư và địa phương, tạo điều kiện huy động nguồn lực, giảm gánh nặng cho T.Ư”.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị sớm cho triển khai dự án sân bay Long Thành để tỉnh thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư, ổn định đời sống của người dân trong vùng dự án.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh việc quản lý, sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước: “Chúng ta còn lãng phí lớn lắm, đầu tư kém hiệu quả chỗ nào cũng có. Nơi thì thiếu phòng học, nơi có phòng học lại không có học sinh. Chợ xây xong không có người vào. Tiền thuế của dân phải sử dụng hiệu quả, quản lý đầu tư công cho tốt”.

Về nhiệm vụ năm 2015, Thủ tướng đặc biệt lưu ý các bộ, ngành địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo đột phá cho mục tiêu phát triển kinh tế. Những việc này hoàn toàn trong tầm tay chúng ta mà không phải thêm bất cứ đồng tiền nào. Thủ tướng cũng dẫn chứng bằng một câu chuyện của ngành nông nghiệp: “Bây giờ chúng ta chuyển từ đất trồng lúa sang nuôi tôm, thu được 120.000 tấn tôm tương đương với 2 triệu tấn lúa. Rõ ràng là nuôi tôm hiệu quả hơn rất nhiều so với trồng lúa như vậy nên làm lắm chứ”.

     Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết, năm 2015, Bộ sẽ tăng cường ngăn chặn việc phát tán các thông tin, tài liệu xuyên tạc, nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Bộ cũng sẽ tăng cường biện pháp quản lý người nước ngoài và lao động người nước ngoài... Còn theo Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, trong năm 2015, về quan hệ với Trung Quốc, chúng ta phải tăng cường hữu nghị, đoàn kết, tin cậy lẫn nhau. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước sẽ gặp nhau để cùng bàn giải pháp kiểm soát hoạt động quân đội 2 bên, tránh xảy ra xung đột, đảm bảo môi trường ổn định để cùng phát triển. 


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
Tìm đến sân vận động Mỹ Đình nơi đặt những quả "bóng xích" thì được...