Thứ Hai, ngày 25/06/2018 21:07 PM (GMT+7)

Kiến ba khoang đang hoành hành trong cả nước

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 13/10/2015 11:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trong những ngày gần đây, kiến ba khoang xuất hiện ở các khu dân cư ở Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh… gây tổn thương da, khiến nhiều người phải nhập viện.

   

Theo Bộ Y tế, kiến ba khoang thường xuất hiện vào mùa thu với mật độ nhiều hơn so với các tháng trong năm. Đặc biệt từ tháng 9 đến 10/2015 nhiều vụ kiến ba khoang xâm nhập nơi ở của người dân.

Tại Hà Nội, ngày 9/10, tại chung cư N03, khu tái định cư Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội, kiến ba khoang vào nhà thường xuyên trong những ngày gần đây. Có hộ dân mỗi tối bắt và diệt từ 10 - 20 con kiến.

Trong khi đó, tại TP.HCM, đến nay tại Đại học Quốc gia TP.HCM (P. Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM), có 294 sinh viên bị bỏng da  ba khoang.  Từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 10/2015 đã có 630 lượt các phòng trong KTX phát hiện loại kiến này.

 kien ba khoang dang hoanh hanh trong ca nuoc hinh anh 1

Kiến ba khoang thường xuất hiện vào mùa thu với mật độ nhiều hơn so với các tháng trong năm

Tại Vĩnh Long, nhiều ngày qua, tại BV Đa khoa TP.Vĩnh Long, kiến ba khoang xâm nhập, gây tổn thương da bệnh nhân và người nhà. Kiến ba khoang xuất hiện rất nhiều trong bệnh viện và hầu như khoa phòng nào cũng có.

Theo TS. Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Nghiên cứu côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, thời điểm này (mùa thu), kiến ba khoang xuất hiện, phát triển nhiều . Hơn nữa kiến ba đang vào mùa sinh sản do thời tiết ẩm ướt.

Loại côn trùng này thường xuất hiện vào ban đêm, ở những nơi có ánh điện, đèn nê-ông… Hiện nay, ở các thành phố hầu hết đều dùng đèn nê-ông nên loại côn trùng này xuất hiện ngày càng nhiều và lan rộng nhanh.

Cũng theo TS. Trương Xuân Lam, thực chất kiến ba khoang xuất hiện rất lâu nhưng vì nó quá quen thuộc nên không ai nghĩ là loại côn trùng gây hại. Tuy nhiên, những loại thuốc diệt côn trùng thông thường không có tác dụng.

 kien ba khoang dang hoanh hanh trong ca nuoc hinh anh 2

Tổn thương da do kiến ba khoang đốt

Lý giải các khu chung cư, tập thể xuất hiện kiến ba khoang nhiều hơn các khu khác, TS Lam cho rằng, ở những khu đó đều ở gần cánh đồng mà kiến ba khoang bắt mồi ăn thịt, thức ăn chính của chúng là sâu bọ. Khi nguồn thức ăn này phong phú (người dân phun hóa chất bừa bãi, nên sâu bọ kháng thuốc rất nhiều, vì thế số lượng kiến ba khoang được “cung cấp” nhiều thức ăn nên số lượng cũng nhiều lên.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, nếu kiến ba khoang xuất hiện nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng, vì kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang.

Ngoài ra, người dân có thể ngăn cản kiến ba khoang vào nhà bằng cách: Sử dụng lưới các cửa sổ và cửa ra vào, đóng cửa thường xuyên sau khi ra vào; Nên ngủ trong màn; Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà, vì đây là nơi trú ẩn tốt cho loài này; Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng.

Nếu đã tiếp xúc với kiến ba khoang, người dân nên thực hiện một số bước sau: Nếu có một con kiến ba khoang đang bò trên người, hãy lấy nó ra khỏi người bằng cách thổi hoặc để một tờ giấy vào cho nó bò lên và lấy nó ra khỏi người. Sau đó rửa sạch vùng da đã tiếp xúc với loài côn trùng này. Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát chúng trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi nơi tiếp xúc để hạn chế chất độc.  Đến cơ sở y tế để báo và thăm khám, điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Bộ Y tế cũng lưu ý, để xử lý triệt để, tránh tình trạng kiến ba khoang lan tràn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, khi có đàn kiến ba khoang xuất  hiện, người dân nên liên hệ ngay với đơn vị y tế chuyên trách (Viện Sốt rét – KST – CT, các Trung tâm YTDP huyện/thị...) để hướng dẫn xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Nhiều thí sinh cho rằng câu hỏi về "đánh thức tiềm lực đất nước"...