Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:37 PM (GMT+7)

Kiên Giang lên tiếng về vụ thú nuôi ở Vinpearl Safari Phú Quốc bị chết

authorHoàng Hạnh Thứ Tư, ngày 24/02/2016 18:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin hàng loạt thú nuôi tại Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc bị chết, cũng như việc Cty Cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc triển khai đưa các loài thú vào vườn chưa đúng quy định pháp luật, ngành chức năng tỉnh này đã lên tiếng.

   

Ngày 24.2, Sở NNPTNT tỉnh Kiên Giang phát đi báo cáo chính thức về tình hình hoạt động của dự án Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc.

Báo cáo nêu: Dự án Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc được Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT và UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương cho phép thành lập vào tháng 3.2015, với quy mô hơn 498 ha tại xã Gành Dầu và xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc. Dự án nằm trong khu quy hoạch đất rừng đặt dụng, thuộc phân khu phục hồi sinh thái của Vườn quốc gia Phú Quốc.

Để triển khai dự án đầu tư, Cty Cổ phần đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc (làm chủ đầu tư) đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục theo quy định… Dự án đã đi vào hoạt động giai đoạn 1 vào tháng 12.2015, với quy mô 302 ha.

Trước thông tin về việc du nhập một số loài động vật ngoại lai và tình hình thú nuôi bị chết ở vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc. Ngày 23.2, Chi cục kiểm lâm tỉnh Kiên Giang phối hợp với Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Kiên Giang đã khảo sát, kiểm tra thực tế và hồ sơ tại vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc về việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc gây nuôi động vật hoang dã.

Theo đó, vườn thú hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng 104 loài động vật bao gồm thú, chim và bò sát. Trong đó có 56 loài nhập khẩu (25 loài được cơ quan quản lý CITES cấp phép) và 48 loài có nguồn gốc trong nước (15 loài thuộc diện quản lý theo nghị định 32/NĐ – CP và Nghị định 160/NĐ – CP của Chính phủ). Hiện nay trong vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc có 14 cá thể tê giác có nguồn gốc là Cty hợp tác với vườn thú Mỹ Quỳnh ở tỉnh Long An để trưng bày. Hiện Cty đang làm thủ tục xin nhập tê giác ở nước ngoài theo quy định pháp luật.

Tổng số động vật nhập về là 2.236 cá thể; tổng số động vật hiện còn là 2.004 cá thể, và số lượng động vật tăng do sinh sản là 12 cá thể. Số lượng động vật sổng chuồng là 135 cá thể (chủ yếu là khỉ đuôi dài còn nhỏ, do thiết kế chuồng là nuôi khỉ lớn nên chạy ra ngoài rừng).

Điểm đặc biệt của báo cáo là số lượng động vật chết hiện là 108 cá thể. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển, một số cá thể bị giảm sút sức khỏe, chưa thích nghi với môi trường, thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu. Báo cáo khẳng định không có động vật quý hiếm bị chết như sư tử, hổ, báo và tê giác.

Ban giám đốc vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc cam kết không có dấu hiệu động vật chết do dịch bệnh. Toàn bộ động vật chết được xử lý theo quy định, và không có việc nhân viên tháo chạy khỏi vườn thú như thông tin từ một số phương tiện truyền thông đã nêu…

Một số cảnh về hoạt động nuôi dưỡng động vật tại vườn Vinpearl Safari Phú Quốc:

 kien giang len tieng ve vu thu nuoi o vinpearl safari phu quoc bi chet hinh anh 1

 kien giang len tieng ve vu thu nuoi o vinpearl safari phu quoc bi chet hinh anh 2

 kien giang len tieng ve vu thu nuoi o vinpearl safari phu quoc bi chet hinh anh 3

 kien giang len tieng ve vu thu nuoi o vinpearl safari phu quoc bi chet hinh anh 4

 kien giang len tieng ve vu thu nuoi o vinpearl safari phu quoc bi chet hinh anh 5

 kien giang len tieng ve vu thu nuoi o vinpearl safari phu quoc bi chet hinh anh 6

 kien giang len tieng ve vu thu nuoi o vinpearl safari phu quoc bi chet hinh anh 7

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...