Thứ Hai, ngày 23/04/2018 01:36 AM (GMT+7)

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Các môn xã hội bị thất sủng

authorQuốc Hải Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 07:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khảo sát ở nhiều trường THPT tại TP.HCM, dù chưa có con số cụ thể về tỷ lệ lựa chọn các môn thi nhưng theo đại diện các trường, đa số học sinh lựa chọn vật lý hoặc hóa học, rất ít em chọn môn xã hội.

   

Khảo sát ở nhiều trường THPT tại TP.HCM, dù chưa có con số cụ thể về tỷ lệ lựa chọn các môn thi nhưng theo đại diện các trường, đa số học sinh lựa chọn vật lý hoặc hóa học, rất ít em chọn môn xã hội.

Tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), trong số 16 lớp của khối 12 lựa chọn môn thi cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016 thì có tới 6 lớp chọn khối A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), 4 lớp khối D (toán, văn, ngoại ngữ), 3 lớp khối A (toán, lý, hóa), 2 lớp khối B (toán, hóa, sinh) và 1 lớp khối A2 (toán, lý, văn). Không có lớp nào lựa chọn khối C.

 ky thi thpt quoc gia 2016: cac mon xa hoi bi that sung hinh anh 1

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2015.   Ảnh: Quốc Hải

Tương tự, tại Trường THPT Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh), trong tổng số 538 học sinh khối 12 của trường thì khoảng 70% lựa chọn 2 môn lý và hóa, còn lại là lựa chọn môn địa. Toàn trường chỉ 8 em chọn lịch sử, chiếm tỷ lệ chưa đến 2%.

Ở các trường ngoài công lập, tình hình cũng không mấy khả quan. Tại Trường THPT Tân Phú (quận Tân Phú), để xét tốt nghiệp, có 70 em chọn môn lý, 67 em chọn môn hóa; để xét tuyển ĐH, có 39 em chọn môn hóa, 13 em chọn môn lý. Toàn trường không có em nào chọn môn địa, sử.

Chia sẻ về cách chọn môn thi, ông Nguyễn Quốc Cường - chuyên viên tuyển sinh cơ quan đại diện Bộ GDĐT tại TP.HCM nói, việc chọn môn thi sẽ quyết định bạn có trúng tuyển hay không, vì vậy nên chọn môn thi phù hợp với lợi thế năng lực để đăng ký. “Trước hết phải xác định sẽ chọn ngành nào. Sau khi đã chọn ngành thì nên chọn môn thi trùng khớp với ngành học của mình, để thuận lợi đăng ký xét tuyển” - ông Cường nói.

Trong khi đó, ông Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh, bên cạnh việc chọn ngành và tổ hợp môn theo ngành, thí sinh nên thi các môn có thế mạnh nhất có thể tạo được nhiều tổ hợp môn, cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn. Đặc biệt, nên tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường trước vì năm nay nhiều trường có môn thi chính nhân hệ số 2. Ở những ngành này, thí sinh nên chọn môn nhân hệ số 2 là môn thế mạnh để cơ hội trúng tuyển cao hơn, bởi nếu tổng điểm 3 môn bằng nhau mà môn hệ số cao hơn thì TS sẽ trúng tuyển trước.

“Ngoài ra, kinh nghiệm các năm trước cho thấy dù cùng ngành nhưng điểm trúng tuyển khối B thường cao hơn khối A từ 2 - 3 điểm, còn khối A, A1 và D1 thường tương đương nhau. Vì vậy, các em cũng cần lưu ý điểm chuẩn của ngành khi chọn môn thi” - ông Lý khuyên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...
Mới tham gia thi đấu đối kháng môn võ cổ truyền tại Đại hội thể dục...