Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 19:45 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên có ca tai biến sau tiêm chủng được bồi thường

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 11/01/2017 20:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện đã có một trường hợp đang làm thủ tục nhận bồi thường do tai biến sau tiêm vắc-xin Quinvaxem.

   

 lan dau tien co ca tai bien sau tiem chung duoc boi thuong hinh anh 1

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng 

Ngày 11/1, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trường hợp đầu tiên được nhận bồi thường do tai biến sau tiêm chủng tại Việt Nam là trường hợp một em bé gặp phản ứng nặng sau tiêm chủng vào tháng 12/2016.

Theo ông Phu, cả cơ quan y tế và gia đình đều không ai mong muốn xảy ra tai biến nhưng trong tiêm chủng vẫn có những rủi ro dù tỉ lệ rất thấp. Việc áp dụng bồi thường với mong muốn hỗ trợ phần nào cho gia đình trong trường hợp không may xảy ra.

Trường hợp của em bé được nhận bồi thường do tai biến sau tiêm chủng được thực hiện đúng quy định. Ngoài chi phí do khám chữa bệnh, chi phí mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở, thân nhân em bé sẽ được Nhà nước bồi thường 100 triệu đồng bù đắp tổn thất về tinh thần và các chi phí do thu nhập bị mất hoặc giảm sút theo quy định. Hiện tại, cơ quan chức năng đang hoàn tất các thủ tục để bồi thường cho trường hợp này theo Nghị định của Chính phủ.

Theo ông Phu, quy định về việc bồi thường khi sử dụng các vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng được nhiều chuyên gia y tế đánh giá là rất nhân văn bởi vừa bảo đảm hỗ trợ, bồi thường phần nào cho những người, gia đình người bị thiệt hại (gặp tai biến) do tiêm chủng bắt buộc, vừa nâng cao trách nhiệm của người làm công tác tiêm chủng.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, năm 2016, có ghi nhận một số ca phản ứng nặng và tử vong sau tiêm chủng, trong đó: 3 ca sau tiêm vắc xin BCG (phòng lao); 5 ca sau tiêm viêm gan B sơ sinh; 11 ca sau tiêm vắc xin Quinvaxem (phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) và vắc xin bại liệt; một ca phản ứng nặng sau tiêm vắc xin sởi + rubella.

Riêng số ca phản ứng sau tiêm Quinvaxem cao hơn vắc-xin khác do số mũi tiêm nhiều hơn (tiêm 3 mũi khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi), trong khi hầu hết vắc xin khác chỉ tiêm một hoặc hai mũi. Hầu hết là các phản ứng trùng lặp, ngẫu nhiên trên trẻ có cơ địa dị ứng quá mẫn hoặc có bệnh bẩm sinh, bệnh mắc phải, một số không rõ nguyên nhân.

Trong khi đó, các phản ứng nặng sau tiêm cũng có ghi nhận với một số trường hợp tiêm vắc xin dịch vụ như: viêm màng não do não mô cầu, Pentaxin và Infarix hexa.

Ông Phu lý giải, tất cả vắc-xin trước khi được đưa ra sử dụng đều được kiểm nghiệm lại. Tuy nhiên, thực tế không có vắc-xin nào là an toàn 100%. Vì thế, thi thoảng vẫn có những trường hợp xảy ra tai biến nghiêm trọng, thậm chí tử vong sau tiêm. Nguyên nhân có thể do cơ thể trẻ quá mẫn với vắc-xin dẫn đến sốc phản vệ, trẻ có bệnh nền sẵn như tim bẩm sinh, viêm phổi... nhưng khi khám sàng lọc không phát hiện được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

14 người quá khích bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tạm giữ...
Khi Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Vân Hồ (huyện...
Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...