Thứ Ba, ngày 11/12/2018 16:00 PM (GMT+7)

Lần thứ hai chi tiền tìm cách cứu “Nữ hoàng bãi tắm” Cửa Tùng?

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 07/08/2018 17:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chi cục biển, hải đảo và khí tượng thủy văn thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị vừa xin UBND tỉnh này phê duyệt dự án hơn 1,1 tỷ đồng để tìm nguyên nhân “Nữ hoàng bãi tắm” Cửa Tùng (Vĩnh Linh) bị tàn phá.

   

Ngày 7.8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa nhận được tờ trình của Chi cục biển, hải đảo và khí tượng thủy văn thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị xin phê duyệt dự án “Nghiên cứu bổ sung dự án điều tra, đánh giá xâm thực bãi tắm Cửa Tùng”.

 lan thu hai chi tien tim cach cuu “nu hoang bai tam” cua tung? hinh anh 1

Bãi tắm Cửa Tùng bị xói lở, thu hẹp dẫn đến mất khách, hàng quán đìu hiu. Ảnh: N.V

Dự án này có tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng, do Chi cục biển, hải đảo và khí tượng thủy văn làm chủ dự án. Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội được thuê để thực hiện dự án này trong vòng 12 tháng.

Dự án nhằm nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể trước mắt để phục hồi bãi tắm Cửa Tùng; hình thành luận cứ khoa học để về lâu dài phối hợp với các đơn vị nghiên cứu khác đề xuất giải pháp tổng thể và đồng bộ cho toàn khu vực Cửa Tùng và lân cận.

 lan thu hai chi tien tim cach cuu “nu hoang bai tam” cua tung? hinh anh 2

Có những thời điểm bãi tắm Cửa Tùng bị xói lở nghiêm trọng, ăn sâu vào chân tường các công trình ven biển. Ảnh: N.V

Được biết, từ những năm 2009 - 2010, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện dự án “Điều tra, đánh giá xâm thực bãi tắm Cửa Tùng” và khuyến nghị một số giải pháp cứu bãi tắm Của Tùng. Tuy nhiên, những giải pháp của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra dường như chưa phù hợp với điều kiện thực tế nên tỉnh Quảng Trị chưa thể triển khai.

 lan thu hai chi tien tim cach cuu “nu hoang bai tam” cua tung? hinh anh 3

Luồng lạch vào cảng Cửa Tùng thường xuyên bị bồi lấp, tàu thuyền khó di chuyển. Ảnh: N.V

Trong khi đó, theo những người dân có kinh nghiệm tại địa phương, nguyên nhân chính dẫn đến “Nữ hoàng bãi tắm” Cửa Tùng bị xói lở nghiêm trọng một phần do kè chắn cát bờ Nam. Hiện nay kè chắn cát bờ bắc quá ngắn, không phát huy hiệu quả.

 lan thu hai chi tien tim cach cuu “nu hoang bai tam” cua tung? hinh anh 4

Đê chắn cát bờ Nam Cửa Tùng bị cho là một phần nguyên nhân dẫn đến bãi tắm Cửa Tùng bị xói lở. Ảnh: N.V

Vì vậy, người dân địa phương cho rằng, muốn cứu bãi tắm Cửa Tùng cần đầu tư kéo dài kè chắn cát bờ Bắc khoảng 100m nữa. Khi kè chắn cát bờ Bắc kéo dài sẽ phát huy hai hiệu quả: Một là giữ được cát cho bãi tắm Cửa Tùng, chấm dứt tình trạng xói lở; hai là ngăn chặn cát di chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam bồi lấp luồng lạch vào cảng biển Cửa Tùng.

 lan thu hai chi tien tim cach cuu “nu hoang bai tam” cua tung? hinh anh 5

Đê chắn cát bờ Bắc Cửa Tùng bị cho là quá ngắn, chưa phát huy hết hiệu quả, gây lãng phí, cần phải kéo dài thêm. Ảnh: N.V

Ông Lê Văn Sơn – Giám đốc Ban quản lý cảng cá Quảng Trị cho rằng, phương án tốt nhất là phải kéo dài kè chắn cát bờ Bắc, đồng thời thường xuyên nạo vét luồng lạch Cửa Tùng để đảm bảo tàu thuyền ra khơi. Lượng cát nạo vét được từ luồng lạch sẽ đem đổ lại ở bãi tắm Cửa Tùng nhằm nuôi bãi.

Liên quan đến “Nữ hoàng bãi tắm” Cửa Tùng bị xỏi lở, tàn phá và hệ lụy bồi lấp cảng Cửa Tùng, Dân Việt đã có các bài viết: “Đê chắn cát 12 tỷ đồng phá “Nữ hoàng của các bãi tắm Việt Nam” và “Quảng Trị: Tàu 67 vỏ thép hàng chục tỷ đồng bị “giam lỏng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...