Thứ Hai, ngày 16/07/2018 02:56 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 02/12/2013 17:47 PM (GMT+7)

Lộ diện chủ lô hàng chứa 600 bánh heroin "lọt" sang Đài Loan

Ông Trần Mã Thông - Cục phó Cục Hải quan TP.HCM - cho biết, đơn vị đứng tên xuất khẩu lô hàng 12 loa thùng chứa 600 bánh ma túy bị bắt giữ ở Đài Loan là Công ty TNHH giao nhận và vận tải Long Vân, trụ sở ở TP.HCM.

   
Ngày 2.12, Cục Hải quan TP.HCM đã gặp gỡ báo chí để nói về trách nhiệm khi để lô hàng 12 loa thùng chứa 600 bánh heroin (tổng trọng lượng 229kg) lọt qua sự kiểm soát của lực lượng làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông Trần Mã Thông - Cục phó Cục Hải quan TPHCM. Ảnh: TNO
Ông Trần Mã Thông - Cục phó Cục Hải quan TPHCM. Ảnh: TNO

Tại cuộc gặp, ông Trần Mã Thông - Cục phó Cục Hải quan TPHCM - cho biết, đơn vị đứng tên xuất khẩu lô hàng 12 loa thùng chứa 600 bánh heroin bị bắt giữ ở Đài Loan là Công ty TNHH giao nhận và vận tải Long Vân, trụ sở ở TP.HCM. Thời gian đăng ký xuất khẩu là 112h trưa 15.11, thời gian thông quan là 15h39 chiều cùng ngày và thời gian xuất khẩu là gần 0h ngày 17.11.

Theo ông Trần Mã Thông, hệ thống thông quan điện tử ở sân bay rất thông thoáng, đặc biệt là với hàng xuất khẩu. Lô thùng loa đó được phân luồng xanh trên hệ thống và được cho thông quan ngay, chứ không thông qua thủ tục kiểm tra. Theo lý giải của ông Thông, hải quan chỉ chủ yếu kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu, còn hàng xuất khẩu thì tùy tính chất. Luồng xanh là ưu tiên cho doanh nghiệp có hàng xuất khẩu tự khai trên giấy tờ.

Giải thích vì sao lô hàng chứa ma túy được dán nhãn có tính chất nguy hiểm, hàng từ tính, ông Thông cho rằng, “trong đăng ký thông quan hàng hóa của lô hàng ở hải quan không có dán nhãn đó, chỉ đăng ký thông thường lô hàng là loa thùng. Còn đăng ký, dán nhẫn hàng có tính chất nguy hiểm là sau thông quan, do an ninh ở sân bay thực hiện”.

Về trách nhiệm soi chiếu lô hàng, máy soi chiếu bị hư thì ông Thông giải thích do lô hàng được hải quan thông quan vì đi luồng xanh. Lực lượng an ninh sân bay sẽ soi chiếu lô hàng để đảm bảo an ninh hàng không chuyến bay và có trách nhiệm soi chiếu cuối cùng trước khi lô hàng lên tàu bay.

Hiện Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.
Theo Linh Đan ( Linh Đan)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...