Thứ Năm, ngày 16/08/2018 03:19 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 15/02/2017 11:38 AM (GMT+7)

Lo ngại sau phát hiện ca lao siêu kháng thuốc đầu tiên

Bệnh lao siêu kháng thuốc xảy ra khi bệnh nhân lao kháng đa thuốc bị phát hiện bệnh trễ, không điều trị đúng cách, không tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ hoặc bị lây nhiễm từ người bị lao siêu kháng thuốc. Lao kháng siêu thuốc ngoài kháng các loại thuốc uống điều trị lao còn kháng các loại thuốc chích nên điều trị rất khó khăn, thời gian nằm viện kéo dài, thuốc có nhiều tác dụng phụ gây thiếu máu nặng, rối loạn nhịp tim, có thể dẫn đến tử vong.

   

Bệnh nhân N.T.N. ở TP.Biên Hòa đang được điều trị bệnh lao kháng đa thuốc tại Bệnh viện phổi Đồng Nai được hơn 7 tháng, nhưng khi xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính với vi khuẩn lao. Bệnh viện đã gửi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đi xét nghiệm tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.Hồ Chí Minh) và kết quả cho thấy bệnh nhân bị lao siêu kháng thuốc.

 lo ngai sau phat hien ca lao sieu khang thuoc dau tien hinh anh 1Nếu không điều trị bệnh lao kháng đa thuốc tốt sẽ dễ chuyển sang bệnh lao siêu kháng thuốc. Trong ảnh: Bệnh nhân lao kháng đa thuốc đang được chăm sóc tại Bệnh viện phổi Đồng Nai.

Giám đốc Bệnh viện phổi Đồng Nai Nguyễn Ngọc Khánh cho biết hiện bệnh nhân N. vẫn đáp ứng với phác đồ điều trị lao kháng đa thuốc nên tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.  Để hạn chế nguồn lây lao siêu kháng thuốc, bệnh viện đã bố trí khu điều trị lao kháng đa thuốc riêng biệt, có khoảng cách an toàn, hoàn toàn cách ly với các khu điều trị bệnh phổi và các bệnh lao khác.

Bệnh lao siêu kháng thuốc xảy ra khi bệnh nhân lao kháng đa thuốc bị phát hiện bệnh trễ, không điều trị đúng cách, không tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ hoặc bị lây nhiễm từ người bị lao siêu kháng thuốc. Lao kháng siêu thuốc  ngoài kháng các loại thuốc uống điều trị lao còn kháng các loại thuốc chích nên điều trị rất khó khăn, thời gian nằm viện kéo dài, thuốc có nhiều tác dụng phụ gây thiếu máu nặng, rối loạn nhịp tim, có thể dẫn đến tử vong.      

Theo Đặng Ngọc (Báo Đồng Nai)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư...
Chuyến bay có hành trình từ Hà Nội- TP.Hồ Chí Minh đã xảy ra rung...
Ngay sau khi nhận được thông tin, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám...