Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:09 AM (GMT+7)

Lời kể của ngư dân Việt trên tàu cá bị tàu TQ xua đuổi

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 15/05/2015 14:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều lần ra xua đuổi và xác định tàu cá QNg 96293 Ts bị hỏng máy, chiếc tàu Trung Quốc đã bỏ đi. Các ngư dân trên tàu QNg 96293 đã tự khắc phục sự cố và đưa phương tiện về cập cảng Lý Sơn an toàn.

   

Trưa 15.5, phóng viên đã tiếp cận và trò chuyện với 2 ngư dân Nguyễn Văn Chiến (SN 1992) và Nguyễn Văn Thắng (SN 1993) cùng đi trên tàu cá QNg-96293Ts. Đây cũng là 2 người con của thuyền trưởng, kiêm chủ tàu cá là ông Nguyễn Thành Châu (SN 1954, An Hải, Lý Sơn, Quảng Ngãi).

 loi ke cua ngu dan viet tren tau ca bi tau tq xua duoi hinh anh 1
Anh Chiến, ngư dân đi trên tàu và cũng là con trai của chủ tàu đang kể lại vụ việc 

 

Theo anh Chiến, tàu cá QNg-96293Ts, có công suất khoảng 385 CV. Tàu rời cảng Lý Sơn để chạy ra vùng biển Trường Sa hoạt động vào ngày 9.4. Trên tàu có tất cả 16 người.

Sau khi ra Trường Sa đánh bắt, đến trưa 4.5, tàu bị hư bơm dầu. Lúc này tàu ở gần khu vực bãi đá Gaven, thuộc quần đảo Trường Sa hiện đang do phía Trung Quốc chiếm giữ trái phép.

Tại đây trong khoảng thời gian từ 13 giờ đến 19 giờ cùng ngày, tàu cá của ông Châu đã liên tục bị tàu của Trung Quốc sơn màu trắng chạy ra xua đuổi. Sau nhiều lần ra hiệu và được ngư dân trên tàu giải thích là bị hỏng máy, tàu Trung Quốc đã bỏ đi.

 loi ke cua ngu dan viet tren tau ca bi tau tq xua duoi hinh anh 2
Đại diện chính quyền Lý Sơn đang làm việc với 2 ngư dân Chiến và Thắng tại nhà riêng 

 

Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, ngư dân đã tạm khắc phục sự cố và chạy về đến đảo Sơn Ca vào sáng 5.5, rồi sau đó tiếp tục chạy về và cập đảo Lý Sơn vào tối 8.5. Sau khi chạy về đến Lý Sơn, đến sáng hôm sau, ngày 9.5, ông Châu đã đưa tàu vào cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn để sửa chữa.

"Riêng thông tin mất tích có thể do ai đó nhầm lẫn. Bởi lẽ từ khi xảy ra sự cố cho đến lúc chạy về đến Lý Sơn, ba tôi luôn sử dụng di động để báo tin cho gia đình và người thân ở nhà", anh Thắng nói.

Trưa cùng ngày, ông Nguyễn Hữu Chi, Trưởng đài Truyền thanh Lý Sơn cũng đã đến làm việc với các ngư dân đi trên tàu ông Châu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Trả lời Dân Việt, Giám đốc nhiều sở, ngành của Nghệ An đều khẳng...