Thứ Hai, ngày 09/12/2019 23:39 PM (GMT+7)

Lùm xùm "đất vàng" của vợ nguyên Bí thư Quảng Nam: Thanh tra không bị áp lực

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 16/07/2019 18:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến vụ lùm xùm mua bán đất vàng liên quan đến vợ nguyên Bí thư Quảng Nam, sáng nay (16/7), lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định, đoàn thanh tra hoạt động độc lập, không bị áp lực nào.

   

Ngày 16/7, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì buổi họp báo quý II/2019, tại đây, phóng viên Dân Việt đã đặt hàng loạt câu hỏi xung quanh việc thanh tra hai lô “đất vàng” của bà Nguyễn Thị Ánh.

"Tỉnh Quảng Nam đã cho gia hạn thêm 20 ngày thanh tra về 2 lô đất A51, 52 của bà Nguyễn Thị Ánh. Việc gia hạn này để thanh tra lại toàn bộ hay họp báo cáo kết quả thanh tra để xử lý? Đây là 2 lô đất được bán cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Quảng Nam), vậy UBND tỉnh Quảng Nam và đoàn thanh tra có bị áp lực, khó khăn khi thanh tra hay không?", phóng viên Dân Việt đặt câu hỏi.

 lum xum "dat vang" cua vo nguyen bi thu quang nam: thanh tra khong bi ap luc hinh anh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, đoàn thanh tra lô đất A51, 52 không bị áp lực.

Ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Để làm rõ tránh nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, theo Luật Thanh tra, thanh tra tỉnh đã triển khai theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh. Xét thấy cần có thêm thời gian xác minh thông tin liên quan phục vụ công tác thanh tra. Theo đề nghị của đoàn thanh tra, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành QĐ số 2230 ngày 11/7 về gia hạn thời gian thanh tra là 20 ngày.

Thứ nhất, đoàn thanh tra hoạt động độc lập, khẳng định đoàn thanh không bị áp lực. Thứ hai, cần làm rõ một số vấn đề liên quan theo luật, nên được phép gia hạn kéo dài. Khi có kết luận chính thức của thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ họp thông tin đầy đủ với các cơ quan báo chí đối với việc giao đất có thu tiền về lô đất A51, 52”.

Trước đó, kết luận của Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ sai phạm của 2 lô đất được bán cho bà Nguyễn Thị Ánh. Ngày 21/5 ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định số 1492 về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52 có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam.

Tại quyết định trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu yêu cầu: "Thanh tra việc chấp hành pháp luật của tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52, có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (nay đã chuyển thành Công ty cổ phần  Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam).

Thời hạn thanh tra là 20 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ theo chế độ quy định), kể từ ngày công bố Quyết định này. Việc thanh tra này nhằm mục đích làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52”, quyết định 1492 nêu rõ.

Quyết định 1492 còn nhấn mạnh, giao Trưởng Đoàn thanh tra là ông Trần Minh Thái báo cáo kết quả thanh tra và dự thảo Kết luận thanh tra trình Chủ tịch UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền.

Như Dân Việt thông tin, KTNN khu vực III có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của doanh nghiệp Nhà nước sau cổ phần hóa tại tỉnh, trong đó kiểm toán nêu Quảng Nam cho phép Công ty cổ phần  Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng 2 thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định luật đất đai.

UBND TP.Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty cổ phần  Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Kiểm toán Nhà nước kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau cổ phần hóa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017. Cụ thể, giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; Cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52), không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho ngân sách Nhà nước về tiền sử dụng đất…

Xem bình luận
không áp lực chăng?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ...
Sau phút mặn nồng, chị Phượng hạnh phúc trong vòng tay Hùng. Đang...
Hai người đi đường đã tử vong và 11 người khác bị thương trong vụ...