Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 05:25 AM (GMT+7)

Lý Xuân Hải không biết “bầu” Kiên mua cổ phiếu

authorNgọc Lương Thứ Năm, ngày 04/12/2014 07:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Anh Kiên khái quát chưa đầy một phút về các nhóm cổ phiếu và kết luận là đầu tư vào cổ phiếu hiện nay rất tốt, anh chỉ đưa ra hạn mức đầu tư 700 tỷ đồng chứ không bàn mua loại cổ phiếu nào. Không có một lời nói nào về việc ACBS mua cổ phiếu của ACB” - bị cáo Lý Xuân Hải - nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB khai trước tòa.

   

Chiều ngày 3.12, HĐXX tiến hành thẩm vấn làm rõ hành vi đầu tư cổ phiếu Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) gây thiệt hại cho ngân hàng này số tiền hơn 687 tỷ đồng của Nguyễn Đức Kiên ("bầu" Kiên) và đồng phạm.

Theo hồ sơ vụ án ngày 5.11.2009, thường trực HĐQT Ngân hàng ACB ra thông báo về kết luận của thường trực HĐQT tại cuộc họp ngày 2.11.2009 với nội dung: Giá cổ phiếu ở thị trường chứng khoán đang diễn biến thuận lợi cho việc đầu tư để sinh lợi. Thường trực HĐQT chấp thuận cấp hạn mức 700 tỷ đồng cho Hội đồng đầu tư để mua một số ít cổ phiếu có giá tốt và tính thanh khoản cao; uỷ quyền cho Nguyễn Đức Kiên - Chủ tịch Hội đồng đầu tư chỉ đạo trực tiếp việc đầu tư này.

 ly xuan hai khong biet “bau” kien mua co phieu hinh anh 1  
Bầu Kiên bị dẫn giải ra xe thùng sau phiên toà chiều 2.12. Phía sau lưng là vợ bị cáo. Ảnh: VNE

Sau đó Nguyễn Đức Kiên đã chỉ đạo Công ty ACBS tiến hành đầu tư cổ phiếu ACB và một số mã cổ phiếu của ACB. Lý Xuân Hải khai trước tòa, bị cáo hoàn toàn không biết Nguyễn Đức Kiên đầu tư vào cổ phiếu ACB cho đến khi được Công ty Kiểm toán PwC thông báo có tình trạng mua bán này.

“Tôi đã gọi điện cho ông Trần Xuân Giá và Trần Mộng Hùng. Theo tôi cảm nhận thì các ông này không biết, tôi bày tỏ qua điểm là không nên đầu tư vì có hàng trăm loại cổ phiếu có thể đầu tư. Lúc này thì anh Kiên đi nước ngoài, không nghe điện thoại. Sau khi tham vấn các nhà đầu tư nước ngoài, họ đều nói là nên chấm dứt.”- bị cáo Hải cho hay.

Trước đó trong phần thẩm vấn buổi sáng, HĐXX tập trung làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
"Một ngày sau khi chở nạn nhân xuống đèo Đaguri phi tang xác, tôi...