Thứ Tư, ngày 27/09/2017 01:22 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 30/05/2015 08:00 AM (GMT+7)

Mát rượi với những ao muối kali huyền hoặc như tranh vẽ

Hình ảnh tuyệt đẹp của những ao muối kali ở Utah hút hồn những du khách đam mê khám phá bởi màu xanh mát rượi như nước biển, và nhiều màu sắc huyền hoặc khác.

   

Những ao muối đa sắc ở Utah chứa đựng cảnh quan tuyệt đẹp. Đây là nơi sản xuất muối kali clorua được quản lý bởi Công ty Intrepid Potash, Inc. - nhà sản xuất kali clorua lớn nhất của Mỹ.

 mat ruoi voi nhung ao muoi kali huyen hoac nhu tranh ve hinh anh 1

Chiêm ngưỡng những ao muối nhiều màu sắc này, người xem cảm thấy được lạc vào nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, khi là cảm giác mát rượi khi ngắm làn nước màu xanh trong veo như nước biển, lúc lại bay bổng với màu hồng yêu kiều, màu tím mộng mơ, hay màu nâu trầm mặc.

Những ao muối này nằm dọc theo sông Colorado, khoảng 30 km về phía tây của Moab, Utah. Diện tích của ao muối là 1,5 km2, mỗi ao đều được lót bằng cao su để giữ muối ở bên trong.

Khác với những ao muối khác trên thế giới khi bốc hơi sẽ có màu đỏ tự nhiên do một loại tảo nào đó gây nên. Những ao muối ở đây lại có màu xanh biếc tuyệt đẹp do lượng thuốc nhuộm đổ vào nhằm hỗ trợ sự hấp thu ánh sáng mặt trời và bốc hơi nước.

Kali và muối ở những ao muối này sẽ được thu về cơ sở sản xuất khi nước bốc hơi hết. Kali có nguồn gốc từ đại dương cổ đại, nơi giờ là những vùng đất rộng lớn. Khi nước bốc hơi, muối kali đã kết tinh thành các mỏ kali lớn. Theo thời gian, những biến động địa chất chôn vùi kali xuống dưới hàng ngàn mét trong lòng Trái đất.

Nhằm trích xuất kali từ mặt đất, các công nhân khoan giếng tới mỏ và bơm nước nóng xuống để hòa tan kali, sau đó bơm nước muối ra khỏi giếng lên bề mặt và đưa vào các ao bốc hơi. Mặt trời sẽ làm bốc hơi nước để lại tinh thể kali và muối ở phía dưới. Quá trình bốc hơi này thường mất khoảng 300 ngày.

Những hình ảnh tuyệt đẹp ở ao muối kali ở Utah:  

 mat ruoi voi nhung ao muoi kali huyen hoac nhu tranh ve hinh anh 2

 mat ruoi voi nhung ao muoi kali huyen hoac nhu tranh ve hinh anh 3

 mat ruoi voi nhung ao muoi kali huyen hoac nhu tranh ve hinh anh 4

 mat ruoi voi nhung ao muoi kali huyen hoac nhu tranh ve hinh anh 5

 mat ruoi voi nhung ao muoi kali huyen hoac nhu tranh ve hinh anh 6

 mat ruoi voi nhung ao muoi kali huyen hoac nhu tranh ve hinh anh 7

 mat ruoi voi nhung ao muoi kali huyen hoac nhu tranh ve hinh anh 8

Theo Minh Khánh (theo Amusing Planet)
Tag:  du khách, muối, khám phá   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt hình ảnh nhạy cảm, thân mật ở trên giường được cho là của...
Một phụ huynh tố cáo trên Facebook giáo viên chủ nhiệm và phương...
Cơ quan điều tra đã xác định nghi phạm gây ra thương tích cho bà...