Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 03:51 AM (GMT+7)

Minh bạch chương trình lo tết cho người nghèo

authorMinh Nguyệt (thực hiện) Thứ Ba, ngày 16/01/2018 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) PV Báo NTNN/ Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn với bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xung quanh chương trình lo tết cho người nghèo.

   

 minh bach chuong trinh lo tet cho nguoi ngheo hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Thưa bà mục tiêu của chương trình “Tết vì người nghèo năm 2018” sẽ huy động bao nhiêu suất quà?

- Như mọi người đã biết, Chương trình “Tết vì người nghèo” là chương trình được tổ chức hàng năm của Hội. Phát huy kết quả đạt được, năm nay Hội đặt mục tiêu vận động được ít nhất 2 triệu suất quà tết để trao tặng các gia đình nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Cụ thể chương trình “Tết vì người nghèo” sẽ được thực hiện thế nào, đối tượng được hỗ trợ có được mở rộng ngoài người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam không, thưa bà?

-Theo tổng hợp Chính phủ, năm nay tình hình thiên tai, bão, lũ đã tác động tới vấn đề an sinh xã hội của người dân, gây thiệt hại 360.000 tỷ đồng. Chính vì vậy, ngoài hai đối tượng là người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam chúng tôi còn mở rộng, ưu tiên tặng quà cho đối tượng tới người bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Báo cáo, tập hợp nhanh từ các tỉnh thành Hội cho thấy đến đầu tháng 1.2018 đã vận động được gần 2 triệu suất quà.

 minh bach chuong trinh lo tet cho nguoi ngheo hinh anh 2

Những chuyến hàng của Hội Chữ thập đỏ đến với bà con vùng lũ Ninh Bình. Ảnh: M.T

Bên cạnh việc tặng quà bằng tiền mặt, bánh kẹo Hội còn lập chương trình khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thiết bị máy móc, lương thực, hỗ trợ sinh kế nhà cửa... cho người nghèo, đặc biệt người nghèo ở vùng lũ để mọi người đón cái tết no đủ, ấp ám.

Thưa bà hiện có khá nhiều tổ chức cá nhân cũng tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo” vậy làm thế nào để chương trình của Hội có sự kết nối, tránh trùng lặp với các chương trình khác?

- Hàng năm Hội cũng phối hợp với MTTQ, Bộ LĐTBXH để tặng quà cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Hội cũng có giao cho các cấp hội phối hợp với Sở LĐTBXH các địa phương để tặng quà tránh trùng lặp. Điều này thực hiện thường quy, hiệu quả rất tốt.

Về phía Trung ương, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã có phối hợp với MTTQ trong việc cấp phát quà. Hiện hai đơn vị cũng đã đã có những chuyến đi tặng quà chung trong nhiều chương trình. Việc tặng quà không trùng lặp vì được phân công rõ ràng. Trong giai đoạn tới, chúng tôi cũng đã làm việc nghiên cứu để có thể hợp tác với Mặt trận. Phương châm là nếu hợp tác mà có thể tăng các phần quà hoặc giá trị quà nhằm hỗ trợ tốt nhất cho người nghèo thì chúng tôi sẽ sẵn sàng.

Năm nay Hội đã quyết định tổ chức 30 đoàn đi tặng quà cho các đối tượng ở các địa phương, trong đó có 3 đoàn có sự tham gia lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Qua đó, nhân lên sự lan toả, sức mạnh nhân đạo, tính đoàn kết nhằm mang đến cái tết ấm áp, đầy đủ cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam và gia đình chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Vậy chương trình sẽ được triển khai như thế nào nhằm đảm bảo tính minh bạch, sự công bằng?

- Hàng năm các chương trình tặng quà của Hội đều được thực hiện thông qua 4 cấp. Chính vì vậy việc thực hiện cũng rất minh bạch. Các đối tượng được nhận quà được bình xét cụ thể từ địa phương. Sau bình xét còn được công khai lấy ý kiến. Nếu sai người dân đều có thể ý kiến, khiếu kiện. Hội cam kết các chương trình tặng quà được làm công bằng, khách quan có sự giám sát của các tổ chức trong nước và sự kiểm toán quốc tế. Ngoài ra, các nhà tài trợ, báo chí cũng luôn đồng hành trong từng bước hoạt động nhằm tạo sự minh bạch của chương trình.

Xin cảm ơn bà!

“Tết năm 2018, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động được hơn 1 triệu suất quà tặng người nghèo và đối tượng nạn nhân chất độc màu da cam với tổng số tiền 961 tỷ đồng. Năm nay Các cấp Hội đặt mục tiêu vận động 2 triệu suất quà bằng tiền và hiện vật. Tính chung trong 5 năm gần đây, toàn Hội đã vận động và trao tặng gần 10 triệu suất quà tết với tổng trị giá đạt trên 3.464 tỷ đồng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?
Hàng dài xe container chở hàng xuất khẩu như hoa quả, ván gỗ ép......