Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 03:18 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 27/05/2014 06:39 AM (GMT+7)

Mong Poroshenko là “kẹo ngọt”

Theo ghi nhận của anh Hồ Sĩ Trúc - cộng tác viên của NTNN ở Kiev, người dân Ukraine, đặc biệt là người dân ở thủ đô Kiev đang tràn trề hy vọng rằng ông Petro Poroshenko đúng là sự lựa chọn “ngọt ngào” của họ, giống như hãng kẹo ngọt mà tỷ phú này đã tạo dựng nên.

   
Thắng áp đảo

Sau khi tiến hành kiểm 60,89% số phiếu bầu cử tổng thống (diễn ra ngày 25.5), Ủy ban Bầu cử trung ương (SIC) Ukraine cho biết ứng cử viên Petro Poroshenko đã giành được 57,31% số phiếu ủng hộ. Theo SIC, với việc giành được đa số phiếu bầu nói trên, tỷ phú Poroshenko đã bỏ xa ứng cử viên có tiềm năng thứ hai là cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko khi chỉ giành được 13,08%.

Các ứng cử viên còn lại có số phiếu ủng hộ rất thấp, dưới 10%. Nếu số phiếu mà “Ông vua Socola” thuộc Đảng Udar nhận được đến thời điểm này được xác nhận trong kết quả kiểm phiếu cuối cùng, Ukraine sẽ không phải bầu cử tổng thống vòng 2.

 mong poroshenko la “keo ngot” hinh anh 1
Ông Poroshenko tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.

Ông Petro Poroshenko đã tuyên bố trở thành Tổng thống Ukraine và bắt đầu gánh vác trọng trách. Ngay sau khi có kết quả sơ bộ, bà Tymoshenko tuyên bố bà sẽ ủng hộ người thắng cuộc và giúp Ukraine tránh được 3 tuần căng thẳng khi phải tiến hành một vòng bỏ phiếu nữa. “Thủ đô Kiev ngày 26.5 yên bình đến kỳ lạ, hy vọng mọi thứ dần bình yên” - anh Hồ Sĩ Trúc phản ánh không khí từ Kiev.

Theo anh Trúc, người dân Ukraine, đặc biệt là người dân ở thủ đô Kiev đang tràn trề hy vọng Petro Poroshenko đúng là sự lựa chọn “ngọt ngào” của họ, giống như hãng kẹo ngọt mà tỷ phú này đã tạo dựng nên. Các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 23 giờ đêm 26.5, tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó, các cuộc thăm dò bên ngoài phòng phiếu cho thấy ông Petro Poroshenko đã giành được chiến thắng áp đảo ngay trong vòng 1.

Tuy nhiên, chiến thắng của ông chưa trọn vẹn bởi thực tế có hàng triệu cử tri không được đi bỏ phiếu tại các khu vực phía Đông đang bất ổn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland, các Ngoại trưởng Thụy Điển và Estonia, Bộ Ngoại giao Anh cũng bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Tổng thống mới của Ukraine. Theo Tân Hoa Xã, ngày 26.5, trả lời báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tôn trọng nguyện vọng của người dân Ukraine”, và cho biết thêm là Nga sẵn sàng đối thoại với ông Petro Poroshenko.

Nhiệm vụ lấy lại Crimea


Tuy vậy, không có nhiều thời gian để ông Petro Poroshenko say men chiến thắng. Ông cho biết, việc đầu tiên khi trở thành Tổng thống là ông đi thăm khu vực Donbass ở miền Đông nơi phe ly khai thân Nga đã kiểm soát nhiều khu vực. Tiếp đó là sẽ đàm phán về một mối quan hệ ổn định với Nga và cứu vớt nền kinh tế Ukraine bị tàn phá sau nhiều tháng bất ổn.

Ông Poroshenko sinh ra tại thị trấn Bolgrad phía Tây Nam Ukraine và học kinh tế tại Đại học Quốc gia Kiev. Ông khởi nghiệp bằng việc bán hạt cacao, mua nhiều nhà máy sản xuất bánh kẹo và sau đó hợp nhất thành công ty bánh kẹo khổng lồ Roshen. Ông cũng sở hữu các công ty sản xuất ô tô và xe bus, một xưởng đóng tàu và kênh truyền hình Kanal 5. Ông bắt đầu hoạt động chính trị từ năm 1998. Năm 2012, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế.

Ông Poroshenko tuyên bố: “Bước đi quyết định đầu tiên của tôi là chấm dứt chiến tranh, chấm dứt bất ổn và mang lại hòa bình cho một Ukraine tự do và thống nhất”.

Phát biểu với người dân sau chiến thắng, ông Poroshenko tuyên bố: “Một trong những nhiệm vụ trọng yếu của Tổng thống Ukraine sau bầu cử sẽ là “vấn đề Crimea”, lấy lại Crimea của Ukraine, bảo vệ người Ukraine sống tại Crimea hiện đang phải chịu sức ép đặc biệt lớn”.

Ông Poroshenko tỏ ra rất tin tưởng: “Để làm được điều đó không cần nhiều thời gian như các bạn nghĩ. Mục tiêu của tôi - đó là làm cho tất cả chúng ta cảm nhận được rằng Ukraine đã thay đổi ngay sau 1 tuần kể từ bầu cử tổng thống và sẽ thay đổi rất nhiều sau 1 năm. Và sau một nhiệm kỳ chúng ta sẽ có thể gia nhập Liên minh châu Âu, sau 2 nhiệm kỳ tôi sẽ về hưu...”.

Theo Mai Tiến Dũng - Sĩ Trúc (Mai Tiến Dũng - Sĩ Trúc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...