Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 22:47 PM (GMT+7)

Một gia đình có 5 người chết và mất tích do lũ cuốn ở Yên Bái

authorĐình Việt Thứ Bảy, ngày 05/08/2017 11:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơn lũ lịch sử vừa qua, một gia đình ở xã Kim Nọi (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) đã mất đi 5 người thân. Một người đã tìm thấy thi thể, 4 người còn lại vẫn “bặt vô âm tín”.

   

Sáng 5.8, PV Dân Việt nhận được thông tin, trong trận lũ lịch sử vừa qua tại xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải có 6 nạn nhân chết và mất tích. Và đau đớn hơn, 5 trong số 6 nạn nhân là anh em, họ hàng trong một nhà.

Men theo con đường đất trơn trượt, quanh co dài khoảng 10km, chúng tôi đến ngôi nhà của các nạn nhân nằm trên đỉnh núi cao nhất của bản Kháo Giống. Trước khi bước vào nhà, chúng tôi gặp chị Cứ Thị Sầu cùng cô con gái 17 tuổi đứng ngoài hiên nhà, ánh mắt buồn rười rượi, miệng thì liên tục gọi tên chồng, tên cha.

 mot gia dinh co 5 nguoi chet va mat tich do lu cuon o yen bai hinh anh 1

Sự mất mát quá lớn của đại gia đình anh Giàng A Mùa khi chỉ trong tích tắc họ mất đi 5 người thân. Ảnh: Đình Việt.

Chị Sầu cho biết, chồng chị là anh Giàng Anh Hù (39 tuổi) vì cứu vợ, cứu con mà bị cơn lũ dữ lấy mạng. “Khi phát hiện lũ ập xuống, chồng tôi vội vùng dậy để đưa vợ con chạy thoát thân, khi đưa được tôi và con gái ra ngoài thì anh quay lại mở cửa cho đàn lợn chạy ra ngoài. Nhưng vừa mở được khóa chuồng thì đất đá trên núi lăn vào nhà, anh bị một hòn đá lớn đè chết”, chị Sầu bật khóc.

Theo lời chị Sầu, khi cả dòng họ đang đau buồn vì cái chết của anh Giàng A Hù thì lại bàng hoàng phát hiện 4 người cháu là Giàng A Phai (SN 2010), Giàng A Táng (SN 2007), Giàng A Lu (SN 2010) và Giàng A Hứ (SN 2002) cũng bị lũ cuốn. Bốn cháu này bị cuốn trôi khi đang ngủ trong lán chăn trâu cách nhà 5km.

Chúng tôi gặp anh Giàng A Mùa (bố của hai cháu Táng và Phai) trong ngồi nhà của chị Sầu. Anh Mùa liên tục thở dài, vợ anh thì khóc ngất ngóng tin hai con trai.

Anh Mùa nhớ lại, chiều 2.8 hai cháu Táng và Phai đi chăn trâu rồi xin phép bố mẹ đêm không về mà ngủ lại ở lều với cháu Hứ (con của anh Giàng A Sử - anh trai anh Giàng A Mùa) và cháu Lu (con em họ). Sau khi cơn lũ đi qua, gia đình tất tưởi chạy ra lán thì phát hiện cả bốn cháu đã bị lũ cuốn trôi, đến nay vẫn chưa thấy tung tích.

 mot gia dinh co 5 nguoi chet va mat tich do lu cuon o yen bai hinh anh 2

Vợ chồng anh Mùa đỏ mắt ngóng tin con. Ảnh: Đình Việt

Hướng đôi mắt về phía dòng nước lũ đang chảy xiết phía dưới, anh Mùa sụt sùi nói, gia đình anh chủ yếu làm nông nghiệp, tài sản lớn nhất của gia đình là 7 con bò và 2 con trâu. Hằng ngày, hai cháy Táng và Phai một buổi đi học, một buổi đi chăn trâu để phụ giúp bố mẹ.

“Hy vọng một phép màu sẽ đến với gia đình chúng tôi, chỉ trong một đêm mà tôi mất đi 5 người thân thì biết phải sống thế nào đây. Các con ơi, về với bố mẹ đi”, anh Mùa khóc nức nở.

 mot gia dinh co 5 nguoi chet va mat tich do lu cuon o yen bai hinh anh 3

Tấm giấy khen đang còn thơm mùi mực của cháu Phai. Ảnh: Đình Việt

Gương mặt buồn bã, em Giàng Thị Dủa - em gái của Giàng A Hứ - sụt sùi cho biết, ở nhà Hứ là một người rất ngoan và hay dạy em học bài. Dủa hay xin anh trai đi làm cùng nhưng anh không cho nên đành phải ở nhà làm việc nhà. Cho đến bây giờ, em gái của Hứ vẫn không tin dòng lũ tai ác kia đã cướp đi người anh duy nhất của mình.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Giàng A Hờ - thầy giáo dạy bộ môn Hóa - Sinh của trường liên cấp xã Kim Nọi - cho biết, cả bốn cháu mất tích trong trận lũ vừa qua đều là anh em họ hàng. Tuy nhà nghèo nhưng đều học rất giỏi. Đặc biệt, cháu Táng thường xuyên được nhận giấy khen của nhà trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông tin từ Công an huyện Vân Hồ (Sơn La), đến thời điểm này...
Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Vĩnh Long thông báo khẩn nhắc nhở...
Khi Trần Tuấn Anh, học sinh lớp 1A, Trường Tiểu học Vân Hồ (huyện...