Thứ Tư, ngày 26/09/2018 12:16 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/05/2014 12:00 PM (GMT+7)

Một quả trứng, nhiều dấu hỏi

Giá thành một quả trứng 1.400 - 1.500 đồng, nông dân giao cho thương lái chỉ được giá 1.100 đồng, để sau đó bán ngoài chợ với giá 2.000 đồng. Còn trong các siêu thị, một quả trứng được bán tới tay người tiêu dùng với giá 2.300- 2.450 đồng.

   
Và liền bên đó, là những giọt nước mắt nông dân khi “Gần 4 tháng trời thua lỗ triền miên, tiền tỷ đã ra đi cùng với con gà rồi”, trong khi người nghèo thành phố càng phải chắt bóp hơn trong những bữa cơm vốn thừa đạm bạc.

Đây là những “số liệu nước mắt” liên quan đến một quả trứng được đăng trên báo chí với tít: Vì sao người tiêu dùng phải mua trứng đắt?

Câu trả lời là “chênh lệch quá lớn do khâu trung gian hưởng lợi quá nhiều”. Hay nói cách khác là nước mắt nông dân, mồ hôi nhân dân đã vào hết trong túi tầng lớp được gọi là trung gian.

Hay nói cách khác là không chỉ quả trứng mà toàn bộ khâu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đang phụ thuộc, đang được quyết định hoàn toàn bởi trung gian mà mọi nỗ lực của Nhà nước - nằm trong cố gắng bình ổn- đang chỉ làm nghèo thêm nông dân, rỗng túi nhân dân.

Hay nói cách khác là chẳng có cơn sốt trứng nào hết, nếu có, chỉ là cơn sốt lòng tham của những người thậm chí không phân biệt được đâu là gà trống, gà mái.
(Ảnh minh hoạ, nguồn: Dân trí)
(Ảnh minh hoạ, nguồn: Dân trí)

Không phải là nông dân muốn ngậm cay nuốt đắng. Không phải là họ không đau khi phải bán sản phẩm dưới giá thành sản xuất. Không phải là họ không tính đến việc mang sản phẩm trực tiếp ra thị trường dù điều đó có mùi vị của thời bao cấp.

Nhưng muốn cũng không dễ khi đối mặt với sọt trứng là hệ thống đầu nậu, trùng điệp những quy định thoạt nghe tưởng là bảo vệ người tiêu dùng mà bài báo đã nói thẳng “Chẳng khác nào “bảo kê” cho một số đơn vị phân phối trứng lớn tại TP.HCM có điều kiện mua máy xử lý trứng”.

Có lẽ câu chuyện quả trứng với những “số liệu nước mắt” hôm nay đã đến lúc đặt ra câu hỏi về sự tồn tại của chính sách bình ổn giá - một chính sách mà nông dân không có lợi đã đành mà ngay chính người thụ hưởng cũng đang phải trả gấp đôi cho một quả trứng.

Liệu cứ duy trì mãi chính sách bình ổn, với thực tế giá trứng đắt hơn gấp đôi giá thành, liệu cứ “buôn nước bọt” mãi về một hệ thống phân phối bánh vẽ “khép kín từ sản xuất, chế biến đến thương mại, đạt tiêu chuẩn cả về chất lượng cũng như độ chuyên nghiệp” thì liệu có khi nào giọt nước mắt nông dân sẽ to đúng bằng quả trứng không nhỉ (?!)
Theo Đào Tuấn (Đào Tuấn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xôn xao đoạn clip của cô dâu 62...